ไลฟ์สไตล์
100 year

เร่งกู้เปิดทาง รถไฟสายใต้ ตกราง 2 ขบวนซ้อน ที่ตรัง-สงขลา

ไทยรัฐออนไลน์
1 มี.ค. 2561 16:50 น.
SHARE

รฟท.เร่งกู้ขบวนรถด่วน 83 กรุงเทพฯ-ตรัง ตกรางช่วงทางโค้งเขตรอยต่อทุ่งสง-ตรัง คาดเปิดเส้นทางได้เย็นนี้ ส่วนที่สงขลา ขบวนรถบรรทุกหินพลิกตะแคงตกรางใกล้สถานีบางกล่ำ ใช้เครนยก

จากอุบัติเหตุรถไฟตกรางที่ จ.ตรัง ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ช่วงสาย เวลา 09.45 น. วันที่ 1 มี.ค.61 เจ้าหน้าที่การรถไฟตรัง ได้รับแจ้งเหตุรถไฟตกรางบริเวณ บ้านวังแตระ หมู่ 7 ต.นาท่ามเหนือ อ.เมืองตรัง หลังออกจากสถานีรถไฟห้วยยอด เส้นทางทุ่งสง-ตรัง ก่อนถึงสถานีปลายทางตรังประมาณ 10 กม.

ข่าวแนะนำ

ที่เกิดเหตุ พบขบวนรถด่วนที่ 83 เส้นทางกรุงเทพฯ-ตรัง มีผู้โดยสารจำนวน 14 โบกี้ ตกรางตรงโบกี้สุดท้าย ตู้ที่ 14 เป็นชั้นปรับอากาศนั่งและนอน ทำให้เจ้าหน้าที่ต้องนำรถมาขนส่งผู้โดยสารไปยังสถานีปลายทางสถานีตรัง เบื้องต้นไม่มีผู้บาดเจ็บหรือผู้เสียชีวิต

ตรวจสอบพบจุดตกรางอยู่บริเวณถนนทางโค้ง เลยจากป้อมยามรถไฟบ้านน้ำปลายมาประมาณ 1 กม. กำลังมีการสร้างอุโมงค์ หลังเกิดภัยน้ำท่วมในช่วงที่ผ่านมา เบื้องต้นมูลค่าความเสียหายประมาณ 40,000 - 50,000 บาท

นายชัยรัตน์ ดวนสูง วิศวกรกำกับการเขตบำรุงทางทุ่งสง เผยว่ารถไฟขบวนดังกล่าวได้มาจากกรุงเทพฯ ปลายทางตรัง-กันตัง ระหว่างทางขณะรถเข้าโค้งบริเวณบ้านวังแตระ ก่อนถึงสถานีตรัง ได้เกิดตกราง สภาพรางได้รับความเสียหายเล็กน้อย หลังจากนี้จะเร่งกู้โบกี้ที่ล้อตกราง คาดว่าจะแล้วเสร็จในเวลา 17.00 น. ทันขบวนรถด่วนที่ 84 ตรัง-กรุงเทพฯ และเบื้องต้นได้รายงานแจ้งไปยังผู้บังคับบัญชาแล้ว

ส่วนอุบัติเหตุรถไฟขบวนพิเศษบรรทุกที่ 1552 ตกรางบริเวณสถานีรถไฟบางกล่ำ อ.บางกล่ำ จ.สงขลา เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา โดยหัวรถจักรพุ่งตกจากรางพลิกตะแคง รวมทั้งตู้โดยสารอีก 1 ตู้ ขณะที่ตู้บรรทุกหิน 12 ตู้ยังอยู่บนรางไม่ได้รับความเสียหาย เหตุเกิดขณะทำการสับเปลี่ยนบริเวณประแจเบอร์ 2 ด้านใต้ สถานีบางกล่ำ

ล่าสุด เจ้าหน้าที่งานเดินรถแขวงหาดใหญ่ได้นำรถปั้นจั่นและรถเครนเข้าพื้นที่เกิดเหตุเพื่อยกหัวรถจักรที่ตกรางซึ่งมีน้ำหนักถึง 60 ตัน ขึ้นมาไว้บนรางและลากออกจากจุดเกิดเหตุ ซึ่งคาดว่าจะสามารถเคลียร์พื้นที่บริเวณจุดเกิดเหตุให้แล้วเสร็จ สามารถเปิดทางได้ในเวลาประมาณ 2 ทุ่มคืนนี้

นายสมาน รักษาวงศ์ สารวัตรงานเดินรถแขวงงานหาดใหญ่ เปิดเผยว่า อุบัติเหตุรถไฟตกรางที่เกิดขึ้น ทำให้ต้องปิดเส้นทางระหว่างสถานีบางกล่ำ–สถานีบ้านดินลาน ชั่วคราว โดยมีรถไฟขบวนขึ้นล่องกรุงเทพฯ ติดค้างอยู่ที่สถานีรถไฟควนเนียง 2 ขบวน คือ รถเร็วกับรถสปริ้นเตอร์ และที่สถานีหาดใหญ่ 2 ขบวน คือ ขบวน 32 กับ 38 อย่างไรก็ตาม ขบวนรถขึ้นกรุงเทพฯ ทุกขบวนคาดว่าจะสามารถปล่อยรถได้หลังจากเปิดทางในเวลาประมาณ 2 ทุ่มคืนนี้.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

รถไฟตกรางตกราง2ขบวนรถไฟตกราง2ขบวนรถไฟตกรางที่สงขลารถไฟตกรางที่ตรังข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 7 พฤษภาคม 2564 เวลา 05:55 น.