ชาวเมืองคอน ร่วมนำผ้าพระบฏห่มองค์พระบรมธาตุเจดีย์ ในวันมาฆบูชา

ข่าว

ชาวเมืองคอน ร่วมนำผ้าพระบฏห่มองค์พระบรมธาตุเจดีย์ ในวันมาฆบูชา

ไทยรัฐออนไลน์

1 มี.ค. 2561 12:55 น.

บันทึก

คลื่นพุทธศาสนิกชนเรือนแสน เนืองแน่นวัดพระมหาธาตุ วรมหาวิหาร จังหวัดนครศรีธรรมราช เพื่อนำผ้าพระบฏห่มองค์พระบรมธาตุเจดีย์ เนื่องในวันมาฆบูชา...

เมื่อวันที่ 1 มี.ค.61 ตั้งแต่เวลาประมาณ 04.00 น. เป็นต้นมา พุทธศาสนิกชนทุกเพศทุกวัย ซึ่งส่วนใหญ่แต่งกายด้วยชุดสีขาวหรือสีนวล รวมทั้งนักท่องเที่ยวจำนวนมากได้หลั่งไหลไปยังวัดพระมหาธาตุ วรมหาวิหาร จังหวัดนครศรีธรรมราช เพื่อสักการบูชาและนำผ้าพระบฏห่มองค์พระบรมธาตุเจดีย์ เนื่องในวันมาฆบูชา เพื่อถวายเป็นพุทธบูชาและความเป็นสิริมงคลในการดำเนินชีวิต โดยส่วนใหญ่เดินทางกันเป็นครอบครัว มีการซื้อหรือทอนผ้าพระบฏผืนยาวนับสิบเมตร ที่ส่วนใหญ่มีสีเหลืองคล้ายสีจีวรพระ ที่ทางวัดจัดเตรียมไว้ให้ และที่พ่อค้าแม่ค้านำมาให้บริการหลาละ 13-15 บาท เมื่อได้ผ้าพระบฏมาแล้วต่างก็นำผ้าพระบฏคลี่ออกจากม้วนแล้วเดินเข้าแถวตอนต่อกันแห่รอบองค์พระบรมธาตุเจดีย์จำนวน 3 รอบ จากนั้นก็นำผ้าพระบฏดังกล่าวไปห่มองค์พระบรมธาตุเจดีย์ หรือเจดีย์ราย ที่อยู่โดยรอบองค์พระบรมธาตุเจดีย์ ทั้ง 149 องค์

ประเพณีนี้เป็นวิถีชีวิต วัฒนธรรม และพลังศรัทธาของพุทธศาสนิกชนในช่วงวันมาฆบูชา ที่สืบทอดกันมากว่า 800 ปีแล้ว เพราะเชื่อว่า “เกิดมาหนึ่งชาติ ขอได้กราบพระบรมธาตุเมืองนครฯ สักครั้ง” ถือว่าได้บุญกุศลที่แรงกล้าและเป็นมงคลแก่ชีวิตสูงสุด จากนั้นก็จะมีการทยอยกันเดินทางกลับ ส่วนการจราจรในเขตเทศบาลนครนครศรีธรรมราช โดยเฉพาะถนนราชดำเนินและถนนโดยรอบวัดพระมหาธาตุ วรมหาวิหาร การจราจรคับคั่ง เจ้าหน้าที่ตำรวจจราจรและอาสาสมัครต้องอำนวยความสะดวกอย่างเต็มที่

ทั้งนี้ พุทธศาสนิกชนจำนวนมากจากทุกจังหวัดภาคใต้ และจังหวัดต่างๆ ได้เดินทางไปยังวัดพระมหาธาตุ วรมหาวิหาร จังหวัดนครศรีธรรมราช เพื่อสักการะและนำผ้าพระบฏห่มพระบรมธาตุเจดีย์ตลอดทั้งวันตั้งแต่เวลา 04.00 -20.00 น.ของวันมาฆบูชา ขณะที่บางคน บางคณะได้เดินทางล่วงหน้ามานอนพักค้างที่วัดหรือบ้านญาติ รวมทั้งตามสถานที่พักต่าง ๆ ก่อน 1 วัน และตลอดทั้งวันของวันนี้พุทธศาสนิกชนจำนวนมากยังคงเนืองแน่นวัดพระมหาธาตุ วรมหาวิหาร เพื่อร่วมพิธีถวายผ้าพระบฏพระราชทานและประกอบพิธีเวียนเทียนรอบองค์พระบรมธาตุเจดีย์ด้วย

ด้าน นายจำเริญ ทิพญพงศ์ธาดา ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช พร้อมด้วยผู้พิพากษาหัวหน้าศาลจังหวัด รองผู้ว่าราชการจังหวัด หัวหน้าส่วนราชการ และพุทธศาสนิกชน ร่วมกันทำบุญตักบาตรข้าวสารอาหารแห้งแด่พระสงฆ์ จำนวน 100 รูป เพื่อถวายเป็นพุทธบูชาและความเป็นสิริมงคลในการดำเนินชีวิต เนื่องในวันมาฆบูชา ประจำปี 2561 โดยมีพระเทพวินยาภรณ์ รองเจ้าคณะภาค 16-17-18 (ธรรมยุต) /เจ้าอาวาสวัดพระมหาธาตุ วรมหาวิหาร เป็นประธานสงฆ์/กล่าวสัมโมทนียกถาให้พรแก่พุทธศาสนิกชนที่ร่วมพิธี ณ บริเวณถนนราชดำเนิน หน้าวัดพระมหาธาตุ วรมหาวิหาร.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ไม่คาดฝัน จยย.แข่งแหกโค้งชนคนดูเด็ก 10 ขวบตาย บาดเจ็บ 7 ราย
00:31

ไม่คาดฝัน จยย.แข่งแหกโค้งชนคนดูเด็ก 10 ขวบตาย บาดเจ็บ 7 ราย

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอาทิตย์ที่ 3 กรกฎาคม 2565 เวลา 20:54 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์