ไลฟ์สไตล์
100 year

ยะลาจัดใหญ่สุดคึกคัก แห่พระ-ลุยไฟ ในงานสมโภชแม่กอเหนี่ยว

ไทยรัฐออนไลน์
1 มี.ค. 2561 12:11 น.
SHARE

จัดใหญ่งานแห่พระ-ลุยไฟ นายกเทศมนตรีนครยะลา ร่วมหามองค์พระออกจากศาลเจ้า เพื่อแห่ไปรอบตัวเมืองยะลาในงานสมโภชแม่กอเหนี่ยว...

เมื่อวันที่ 1 มี.ค.2561 ที่มูลนิธิแม่กอเหนี่ยว (ฉือเซี่ยงตึ้ง) อ.เมือง จ.ยะลา ได้มีพิธีเปิดศาลเจ้า เพื่อนำองค์พระจำลองต่างๆ อาทิ เจ้าแม่ลิ้มกอเหนี่ยว, องค์พระโพธิสัตว์, องค์เจ้าแม่กวนอิม และพระหลวงปู่ทวด ออกจากศาลเจ้าเพื่อแห่ไปรอบตัวเมืองยะลา ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของงานสมโภชแห่พระ – ลุยไฟ ประจำปี 2561 ของมูลนิธิแม่กอเหนี่ยวยะลา ที่ได้จัดขึ้นเป็นประจำทุกปี โดยได้มีการแห่เกี้ยวองค์พระจำลอง ไปตามเส้นทางต่างๆ ในเขตเทศบาลนครยะลา เพื่อให้ชาวไทยเชื้อสายจีนยะลา ได้กราบไหว้เพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ตัวเองและครอบครัว และหลังจากนั้น จะมีพิธีลุยไฟ ที่บริเวณหน้าศาลเจ้าแม่ในเวลา 19.00 น. ของวันเดียวกัน

ข่าวแนะนำ

สำหรับงานสมโภชแม่กอเหนี่ยวยะลา จัดขึ้นเป็นประจำทุกปีหลังเทศกาลตรุษจีน 15 วัน ตามปฏิทินของชาวจีน ซึ่งได้เริ่มจัดในปีแรกเมื่อปี 2495 จนถึงปัจจุบัน เป็นระยะเวลา 65 ปี ซึ่งในปีนี้จะจัดขึ้นในระหว่างวันที่ 25 ถึง 3 มีนาคม 2561 โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อส่งเสริมอนุรักษ์ และสืบทอดวัฒนธรรมประเพณีตามเจตนารมณ์ของผู้ก่อตั้งมูลนิธิ และดำรงไว้ซึ่งพระพุทธศาสนา และเพื่อให้ชาวจังหวัดยะลา และจังหวัดใกล้เคียง ได้มีโอกาสร่วมงานบุญ งานกุศล กราบไหว้พระรูปจำลอง เพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ตนเองและครอบครัว เสริมสร้างจิตใจให้ผ่องใส มีขวัญและกำลังในการต่อสู้กับสภาวะที่เหตุการณ์บ้านเมืองไม่สงบสุข ประกอบกิจการงานด้วยสติที่มั่นคงและไม่ประมาท รวมทั้งเพื่อเป็นการสนับสนุนส่งเสริมการท่องเที่ยวของจังหวัดยะลาด้วย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

งานสมโภชแม่กอเหนี่ยวยะลาแห่พระ – ลุยไฟอ.เมืองยะลาศาลเจ้าแม่ลิ้มกอเหนี่ยวข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 16 พฤษภาคม 2564 เวลา 03:50 น.