'ภูเก็ต'เปิดตัว'สมาร์ทบัส' วิ่งจาก สนามบิน-หาดราไวย์ เริ่มต้น 50 บ.

ข่าว

'ภูเก็ต'เปิดตัว'สมาร์ทบัส' วิ่งจาก สนามบิน-หาดราไวย์ เริ่มต้น 50 บ.

ไทยรัฐออนไลน์

1 มี.ค. 2561 07:51 น.

"ภูเก็ต" เสริมการท่องเที่ยวเพื่ออำนวยความสะดวกสบายในเมืองสู่ชายหาดต่างๆ โดยได้เปิดตัว "สมาร์ทบัส" จาก สนามบินภูเก็ต-หาดราไวย์ ระยะทาง 56 กิโลเมตร ค่าบริการเริ่มต้น 50-170 บาท...เมื่อวันที่ 28 ก.พ. ที่บริเวณลานเซ็นทรัล เฟสติวัลภูเก็ต อีสท์ (โฮมเวิร์ค) อ.เมือง จ.ภูเก็ต นายพงษ์ภาณุ เศวตรุนทร์ ปลัดฯ ท่องเที่ยวและกีฬา และนายนรภัทร ปลอดทอง ผวจ.ภูเก็ต ร่วมกันเป็นประธานเปิดตัว “ภูเก็ต สมาร์ท บัส” รถบัสสาธารณะขนาด 23 ที่นั่งจำนวน 10 คัน เพื่อให้บริการเส้นทางสนามบินภูเก็ต-หาดสุรินทร์-หาดกมลา-หาดป่าตอง-หาดกะรน-หาดกะตะ-ราไวย์ ระยะทางกว่า 56 กิโลเมตร โดยมี พล.ต.ต.ธีระพล ทิพย์เจริญ ผบก.ภ.จว.ภูเก็ต นายบัญญัติ คันธา ขนส่งจังหวัดภูเก็ต นายก้าน ประชุมพรรณ์ ประธานกรรมการบริหาร บริษัท ภูเก็ตพัฒนาเมือง จำกัด (PKCD) นายวัชร จารุอริยานนท์ ประธานกรรมการบริหารบริษัท ภูเก็ตสมาร์ทบัส จำกัด (PKSB) หัวหน้าส่วนราชการ องค์กรภาคเอกชน ประชาชนผู้สนใจทั่วไปเข้าร่วม

 

นายวัชร จารุอริยานนท์ ประธานกรรมการบริหาร บริษัท ภูเก็ต สมาร์ทบัส จำกัด กล่าวว่า จากอัตราการเติบโตของจำนวนนักท่องเที่ยว ทั้งชาวไทยและต่างชาติที่ผ่านมานำไปสู่ปัญหาการเดินทาง เนื่องจากยังขาดระบบขนส่งสาธารณะที่เพียงพอ และมีคุณภาพเป็นที่ยอมรับของผู้ใช้บริการ ประกอบกับปัญหาการจราจรใน จ.ภูเก็ตนั้น เป็นปัญหาการเดินทางจากสนามบินเข้าเมืองภูเก็ตหรือเดินทางไปยังชายหาดต่างๆ ต้องใช้เวลาไม่ต่ำกว่า 1-2 ชั่วโมง เนื่องจากสภาพการจราจรที่ติดขัด เพราะส่วนใหญ่เดินทางโดยใช้รถส่วนบุคคลเป็นหลัก หากไม่มีการแก้ปัญหาอย่างเป็นระบบ ด้วยเหตุนี้ภูเก็ตพัฒนาเมืองจึงได้จัดตั้งบริษัท ภูเก็ตสมาร์ทบัส จำกัด ขึ้น ในการให้บริการขนส่งมวลชน เพื่อมีส่วนในการร่วมแก้ไขปัญหาดังกล่าว "รถบัสที่นำมาให้บริการนั้นเป็นรถใหม่ทั้งหมดจากเมอร์เซเดส เบนซ์ ซึ่งได้ออกแบบภายในเพื่ออำนวยความสะดวกสบายในการใช้บริการ มีที่วางกระเป๋าขนาดใหญ่ อินเทอร์เน็ตไร้สาย ช่องเสียบยูเอสบีทุกที่นั่ง ระบบ GPS กล้อง CCTV เพื่อตรวจจับรักษาความปลอดภัยของผู้โดยสาร ห้อง Control Room ที่คอยควบคุมการทำงานของพนักงานขับรถและความปลอดภัยของผู้โดยสารผ่านจอทีวี ซึ่งติดตั้งอยู่ภายในสำนักงานของ PKCD ลิฟต์สำหรับให้บริการผู้โดยสารที่ใช้วีลแชร์และสามารถเช็กเวลาโดยประมาณได้ว่าใช้เวลารอรถอีกนานเท่าไร เพื่อให้นักท่องเที่ยวสามารถวางแผนเดินทางได้ล่วงหน้าผ่าน www.Choop.Me ชำระค่าโดยสารผ่านบัตร Rabbit x Phuket Smartcard แทนเงินสด คิดตามระยะทางเริ่มตั้งแต่ 50 บาทไปจนถึง 170 บาท สามารถซื้อบัตรได้บนรถในราคาเริ่มต้น 300 บาท เป็นค่าบัตร 100 บาท พร้อมมูลค่าเงินในบัตรแรบบิทพร้อมใช้งานทันที 200 บาท รวมถึงการใช้ชำระค่าสินค้าและบริการต่างๆ พร้อมรับสิทธิพิเศษและส่วนลดอีกมากมายที่ร้านค้าชั้นนำที่มีเครื่องรับบัตรแรบบิทกว่า 60 จุดทั่วภูเก็ตและสามารถนำไปใช้ในกรุงเทพฯ ได้ด้วย"
นายวัชร กล่าวด้วยว่า ในส่วนของเส้นทางนั้นเริ่มต้นจากสนามบินภูเก็ตเลียบไปตามหาดฝั่งตะวันตกของเกาะภูเก็ต โดยใช้ชื่อว่า เส้นทางสายสีฟ้า เริ่มจากสนามบินภูเก็ตสู่หาดสุรินทร์ หาดกมลา หาดป่าตอง หาดกะรน หาดกะตะและหาดราไวย์ ซึ่งเป็นจุดท่องเที่ยวที่สำคัญและสวยงาม รวมระยะทางกว่า 56 กิโลเมตร มีจุดจอดขึ้นลงตลอดสายมากกว่า 50 จุด ทั้งไปและกลับ ให้บริการวันละ 32 เที่ยวต่อวัน ตั้งแต่เวลา 06.00 น.จนถึง 20.00 น. ระยะเวลารถออกประมาณ 45 นาทีต่อคัน ใช้เวลาเดินทางประมาณ 2-3 ชั่วโมง แต่เบื้องต้นซึ่งเป็นช่วงทดลองเส้นทางเป็นเวลา 1 เดือน จะให้บริการระหว่างเวลา 09.00- 17.00 น. ใช้รถบริการวันละประมาณ 5 คัน จากจำนวนรถที่มีทั้งหมด 10 คัน ด้าน นายพงษ์ภาณุ เศวตรุนทร์ ปลัดฯ ท่องเที่ยวและกีฬา กล่าวเสริมว่า การที่ทางบริษัท ภูเก็ตพัฒนาเมืองฯ จัดให้บริการภูเก็ตสมาร์ทบัสนั้น จะทำให้คนภูเก็ตมีระบบขนส่งมวลชนที่บริหารจัดการแบบมืออาชีพเป็นครั้งแรก นอกจากนี้ยังเป็นการแสดงบทบาทภาคเอกชนของภูเก็ตที่มีความชัดเจนมาก ซึ่งหลายๆ กิจกรรมที่ภาคเอกชนควรจะเข้ามามีบทบาทมากขึ้น เพราะการท่องเที่ยวของภูเก็ตที่ประสบความสำเร็จทุกวันนี้นั้นมาจากภาคเอกชนเป็นส่วนใหญ่ ฉะนั้นก้าวเดินต่อไปนับจากนี้มีความสำคัญมากโดยภาคเอกชนจะเป็นผู้นำในการพัฒนาทั้งระบบขนส่งมวลชน ระบบข้อมูลข่าวสาร หรือระบบข้อมูลด้านการท่องเที่ยวใหม่ๆ ขณะที่ภาครัฐมีหน้าที่ในการสนับสนุนให้ภาคเอกชนเดินหน้าไปได้ นอกจากนี้ยังอยากให้มีการนำรูปแบบดังกล่าวไปใช้ในจังหวัดอื่นๆ ในลักษณะของวิสาหกิจเพื่อสังคม หรือโซเซียลเอ็นเตอร์ไพรส์ เป็นธุรกิจที่มีกำไรและนำกลับมาพัฒนาเมือง.

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  พบแล้ว นทท.เยอรมัน อัลไซเมอร์ หลงป่า 7 วัน
  03:07

  พบแล้ว นทท.เยอรมัน อัลไซเมอร์ หลงป่า 7 วัน

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอาทิตย์ที่ 22 พฤษภาคม 2565 เวลา 18:29 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์