'ทวดงูบองหลา' เลื้อยลงเขามาให้เห็นทุกปี คนเคยตี เจอเลื่อยตัดมือเกือบขาด

ข่าว

'ทวดงูบองหลา' เลื้อยลงเขามาให้เห็นทุกปี คนเคยตี เจอเลื่อยตัดมือเกือบขาด

ไทยรัฐออนไลน์

9 ก.พ. 2561 14:10 น.

บันทึก

ชาวบ้านที่กระบี่ เชื่อทวดงูบองหลา ซึ่งเป็นงูจงอางขนาดใหญ่ เลื้อยลงจากเขามาให้เห็นทุกปี บอกมีคนพยายามตี เจอเลื่อยตัดมือเกือบขาด จึงตั้งศาลเพื่อกราบไหว้ ขอโชคตามความเชื่อ

วันที่ 9 ก.พ. 61 ผู้สื่อข่าวได้ไปตรวจสอบที่ บ้านเลขที่ 47/2 ม.6 ต.คลองพน อ.คลองท่อม จ.กระบี่ ซึ่งเป็นบ้านที่งูจงอางขนาดใหญ่ มี 3 สี ลงมามุดอยู่ใต้กองกระเบื้องหน้าโรงเก็บของ ซึ่งเป็นบ้านของ นายเชิด งานดี อายุ 55 ปี และทางเจ้าของบ้านได้นำธูปเทียนพร้อมด้วยดอกไม้และน้ำหวานมาตั้งเซ่นไหว้ หลังจากงูไม่ยอมเลื้อยไปไหน

โดยวันนี้ พบว่า งูตัวดังกล่าวได้เลื้อยกลับขึ้นไปบนเขาคอกช้างแล้ว โดยมีชาวบ้านจำนวนมาก เดินทางมาที่บ้านหลังดังกล่าวเพื่อสอบถามถึงงู และเลขเด็ดตามความเชื่อ

หลังจากนั้น นายเชิด พร้อมด้วยชาวบ้านได้นำผู้สื่อข่าวไปดูที่ศาลทวดงู ซึ่งอยู่ไม่ห่างกันนัก เพื่อยืนยันว่า เรื่องของทวดงูบองหลา หรืองูจงอางที่บ้านแห่งนี้ มีจริง และชาวบ้านเชื่อมานานแล้ว จากนั้นชาวบ้านได้ร่วมกันทำพิธีกราบไหว้ขอขมา หากมีการล่วงเกินใดๆ กับงูบองหลาที่เลื้อยลงมา

นายเชิด กล่าวว่า งูจงอาง 3 สีที่เลื้อยมาเมื่อวานนี้ ช่วงเช้าได้เลื้อยกลับขึ้นไปบนเขาแล้ว และขณะเดียวกันเมื่อช่วงสายที่ผ่านมา ก็มีชาวบ้านพบเห็นงูจงอางอีกตัวเลื้อยอยู่ในสวนยาง แต่เมื่อเข้าไปใกล้ก็ได้เลื้อยหนีขึ้นเขาไปเช่นเดียวกัน

ทั้งนี้ ชาวบ้านเชื่อว่า งูจงอาง บนเขาคอกช้าง ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของเทือกเขานอจู้จี้ ภายในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาประ-บางครามนั้น มีทวดงู หรือพญางู อยู่ 1 ตัว มีสีขาว ขนาดใหญ่ประมาณต้นมะพร้าว และมีบริวาร ซึ่งเป็นทวดงูเช่นกันอีก 9 ตัว ทุกปี จะทยอยเลื้อยลงมาในหมู่บ้านให้ชาวบ้านได้เห็นเป็นบุญตา และให้โชคลาภ หากใครลบหลู่ก็จะเกิดอันตราย ที่ผ่านมามีชาวบ้านรายหนึ่งพบและพยายามตี ผ่านไปไม่กี่วัน ก็เกิดอุบัติเหตุถูกเลื่อยยนต์ตัดมือเกือบขาด จึงไม่มีใครกล้าทำร้ายทวดงู

ขณะที่ ชาวบ้านที่เดินทางมา บอกว่า หลังจากงูลงมามุดอยู่ใต้กระเบื้องนั้น ก็ได้มีการไปถูตามตัวงู และพบว่าเกร็ดของงูนุ่มมาก มีบางคนลูบแล้วเห็นเลขเด็ดด้วย แต่ก็ไม่ได้บอกว่าเป็นเลขอะไร.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

"ลิงแสม" ยกฝูงลงเขา ยึดถนนขออาหาร รถวิ่งผ่านหวั่นเกิดอุบัติเหตุ
01:41

"ลิงแสม" ยกฝูงลงเขา ยึดถนนขออาหาร รถวิ่งผ่านหวั่นเกิดอุบัติเหตุ

ApplicationMy Thairath

วันพุธที่ 10 สิงหาคม 2565 เวลา 08:00 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์