ไลฟ์สไตล์
100 year

วอนเห็นใจ 'ลุง-ป้า' พิการ-ตาบอด เร่ขายหมึกแห้ง ถูกฉกกินฟรีประจำ

ไทยรัฐออนไลน์
1 ก.พ. 2561 17:44 น.
SHARE

ชีวิตรันทด!! "ลุงนก-ป้าใจ" ผัวพิการแขน-เมียตาบอดสองข้าง สู้ชีวิตขับจักรยานยนต์พ่วงข้าง เร่ขายปลาหมึกแห้งย่างตามงานวัด งานศพ ซ้ำร้ายบางครั้งถูกคนซื้อไม่จ่าย ขอกินฟรี เอาเปรียบชีวิต จนบางวันต้องขาดทุน แต่พูดไม่ออก จึงวอนเห็นใจคนพิการหาเช้ากินค่ำมั่ง...เมื่อวันที่ 1 ก.พ.61 ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่พบกับ ลุง-ป้า สองสามีภรรยาอาศัยอยู่ในพื้นที่อำเภอสวี จ.ชุมพร ภรรยาพิการตาบอด ส่วนสามีแขนพิการ ยึดอาชีพขับรถจักรยานยนต์พ่วงข้างเร่ขายปลาหมึกแห้งย่างตามงานวัด งานบุญ งานแต่ง งานบวช งานพิธีต่างๆ มานานกว่า 6 ปีแล้ว เพื่อหาเงินเลี้ยงชีพเลี้ยงครอบครัวด้วยความเหน็ดเหนื่อยมีรายได้พอใช้จ่ายไปวันๆ เท่านั้น ต้องเคราะห์ซ้ำกรรมซัดหลายครั้ง มีคนขอกินฟรีไม่ยอมจ่ายเงิน โดยพบบริเวณภายในวัดนาสักอำเภอสวี

ข่าวแนะนำ

ทราบชื่อคือ นายสุพรรณ หรือลุงนก เครือมาตา อายุ 57 ปี แขนซ้ายอ่อนแรง ใช้การไม่ได้ และนางสมใจ หรือป้าใจ ศรีทอง อายุ 60 ปี อยู่บ้านเลขที่ 57 หมู่ 1 บ้านนาเหรียง ตำบลครน อ.สวี จ.ชุมพร พร้อมกำลังจัดเตรียมก่อไฟ นำปลาหมึกแห้งมาจัดเรียง ส่วนป้าสมใจกำลังเอาน้ำจิ้มใส่ถุงขณะที่ตาบอดทั้งสองข้างมองไม่เห็น เพื่อรอขายให้กับลูกค้าที่เดินทางมาร่วมงานสวดอภิธรรมศพในวัดดังกล่าว ลุงนก เล่าว่า เดิมทีตนเองเป็นคนจังหวัดลำปาง ต่อมาเมื่อปี 2542 เพื่อนได้ชักชวนมาทำงานเป็นคนงานเก็บเมล็ดกาแฟในไร่แห่งหนึ่งโดยมาอาศัยหลับนอนอยู่ที่วัดน้ำฉา ตำบลครน อ.สวี แต่เมื่อทำงานรับเงินมาแล้ว เพื่อนที่มาด้วยกันขโมยไปจนหมด ปล่อยให้ตนอยู่เพียงลำพังที่วัด ทั้งที่ตนมีร่างกายพิการแขนซ้ายอ่อนแรงมาแต่กำเนิดทำงานหนักไม่ได้ ไปสมัครงานที่ไหนก็ไม่มีใครรับเข้าทำงาน ไม่นานก็ได้รู้จักกับนางสมใจ หรือป้าใจ แม่ลูกอ่อนสามีทิ้ง ขณะมาร่วมทำบุญที่วัด และเห็นว่ามีความพิการทางสายตามองไม่เห็นทั้งสองข้าง และอาจจะเป็นด้วยโชคชะตาฟ้าลิขิตทำให้รู้สึกรักชอบ และสงสารจนได้พูดคุยกันไม่นานป้าสมใจตกลงยอมมาใช้ชีวิตร่วมกัน ลุงนก บอกว่า ตอนแรกๆ ก็ยึดอาชีพขายถั่วต้มและเก็บของเก่าขาย ต่อมาได้เปลี่ยนอาชีพมาเร่ขายปลาหมึกแห้งย่าง โดยส่วนใหญ่จะจอดขายตามงานประเพณีเช่น งานบวช งานแต่ง งานศพ อยู่ในพื้นที่อำเภอสวีจนถึงปัจจุบันเป็นเวลากว่า 6 ปี เงินลงทุนค่อนข้างสูงกำไรต่อวันหักค่าน้ำมันรถแล้วเหลือประมาณ 200-300 บาท หรือบางวันขายได้เงินเพียง 90 บาทเท่านั้น โดยออกจากบ้านตั้งแต่ 16.00-22.00 น. ขณะที่มีลูกค้าบางรายที่มาหลอกกินไม่จ่ายเงินก็มี บางคนขอกินฟรีหน้าตาเฉย โดยเฉพาะเจ้าภาพงานต่างๆ มักจะขอกินฟรีบ่อยมาก ครั้งละ 50 – 200 บาท ตนกับเมียพูดอะไรไม่ออกแทบน้ำตาไหล ก็ขอวิงวอนเห็นใจพ่อค้าพิการหาเช้ากินค่ำตนกับภรรยาด้วยเถอะ 

 


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับเตาย่างหมึกลุงนกทำขึ้นมาใช้เอง โดยนำเอาถังแก๊สปิกนิกเก่าขนาด 4 กก. มาดัดแปลงเป็นเตาย่างมีฝาปิดเปิดคล้ายเครื่องอบ ให้ความร้อนสูงประหยัดถ่านไม้ ช่วยลดต้นทุน แข็งแรงทนทาน ตกหล่นไม่แตกหัก มีลูกค้าบางรายเห็นแล้วสนใจสั่งทำ ทำให้ลุงนกมีรายได้เสริมอีกช่องทางหนึ่งด้วย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ผัวพิการเมียตาบอดเร่ขายหมึกย่างลุงนกป้าใจชุมพรข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 3 สิงหาคม 2564 เวลา 15:23 น.