ไลฟ์สไตล์
100 year

ลูกเดียวจุก มะเขือเปราะเกาะลันตา หนัก1กก. ปลอดสาร ส่งเสริมปลูกกินเอง (คลิป)

ไทยรัฐออนไลน์
18 ม.ค. 2561 13:38 น.
SHARE

ฮือฮา มะเขือ 1 ลูกหนัก 1 กิโลกรัม กินได้หลายครัว ปลูกริมรั้วด้านหน้าสำนักงานเกษตรที่เกาะลันตา จ.กระบี่ เป็นพันธุ์ หยกภูพาน หวังกระตุ้นชาวบ้านหันมาสนใจปลูกผักปลอดสารพิษกินเองในครัวเรือน..

ข่าวแนะนำ

วันที่ 18 ม.ค. 61 ที่สำนักงานเกษตรอำเภอเกาะลันตา อ.เกาะลันตา จ.กระบี่ นายสุเทพ หนูรุ่น เกษตรอำเภอ เกาะลันตา พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ของสำนักงานเกษตรอำเภอเกาะลันตา ได้เก็บผลผลิตมะเขือยักษ์ หรือมะเขือหยกภูพาน ที่ปลูกไว้บริเวณริมรั้วด้านหน้าสำนักงาน แจกจ่ายให้ชาวบ้านเพื่อกระตุ้นให้ชาวบ้านหันมาสนใจปลูกพืชผักปลอดสารพิษ บริโภคในครัวเรือน ลดค่าใช้จ่ายในครัวเรือน และส่วนหนึ่งปล่อยไว้ให้สุกเก็บเมล็ดไว้ขยายพันธุ์สำหรับให้เกษตรกรนำไปปลูกเพื่อกระจายพันธุ์ต่อไป ได้รับความสนใจจากประชาชนจำนวนมาก เจ้าหน้าที่จึงให้คำแนะนำวิธีการปลูก

นายสุเทพ หนูรุ่น เกษตรอำเภอเกาะลันตา เล่าให้ฟังว่า มะเขือที่ปลูกไว้ด้านหน้าสำนักงานเกษตรอำเภอนั้น เป็นมะเขือเปราะใหญ่ หรือ เรียกว่ามะเขือหยกภูพาน ผลมีขนาดใหญ่ ได้เมล็ดพันธุ์มาจากศูนย์ศึกษาการพัฒนาภูพาน อันเนื่องมาจากพระราชดำริ จังหวัดสกลนคร ตั้งใจปลูกไว้เพื่อให้เกษตรกรและผู้ที่มาติดต่อราชการได้ดูเป็นตัวอย่าง เนื่องจากในพื้นที่จังหวัดกระบี่ยังไม่มีใครปลูกมะเขือพันธุ์นี้ เป็นการกระตุ้นให้ชาวบ้านหันมาสนใจการปลูกผักปลอดสารพิษในครัวเรือน

นายสุเทพ เปิดเผยอีกว่า เริ่มเพาะเมล็ดและปลูกตั้งแต่กลางเดือนตุลาคม 2560 จำนวน 30 ต้น ขณะนี้มะเขือเริ่มให้ผลผลิตแล้ว โดยผลมะเขือ มีขนาดใหญ่ 1 ลูก มีน้ำหนักเฉลี่ย 8 ขีด ถึงหนึ่งกิโลกรัม เป็นที่สนใจแก่ผู้ที่มาพบเห็นทั้งเกษตรกรเองและนักท่องเที่ยวที่ผ่านไปมา เป็นการกระตุ้นให้ชาวบ้านสนใจการปลูกผักสารพิษ วันนี้จึงได้เก็บผลมะเขือส่วนหนึ่งแจกให้ประชาชนบริเวณใกล้เคียงนำไปประกอบอาหารเพื่อบริโภคในครัวเรือน และจะเหลือไว้ส่วนหนึ่งปล่อยให้สุกเพื่อเก็บเมล็ดไว้ขยายพันธุ์ และแจกจ่ายให้เกษตรกรที่สนใจนำไปปลูกในพื้นที่ของตนเอง เพื่อกระจายพันธุ์ต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

มะเขือ1กก.ปลูกมะเขือมะเขือใหญ่กระบี่มะเขือยักษ์ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 18 มิถุนายน 2564 เวลา 22:00 น.