Thairath Logo
กีฬา

สาวสุราษฎร์ทิ้งงานออฟฟิศ เปลี่ยนสวนยางมาทำไร่มัลเบอร์รี่ รายได้เป็นแสน

Share :
line-share-logo

สาวออฟฟิศสุราษฎร์ฯ ลาออกจากงานกลับมาบ้านปลูกมัลเบอร์รี่ โดยเปลี่ยนสวนยางพาราของครอบครัวที่ราคาตกต่ำ เป็นเกษตรสวนผสมพร้อมพื้นที่กางเต็นท์ทำแคมป์ ทำรายได้เดือนนับแสน...

เมื่อวันที่ 15 ม.ค .61 ที่ไร่ระพี มัลเบอร์รี่ พื้นที่ ม.18 ต.บ้านเสด็จ อ.เคียนซา จ.สุราษฎร์ธานี ซึ่งเป็นสวนมัลเบอร์รี่ รูปแบบของไร่นาสวนผสม บนเนื้อที่ 20 ไร่เศษ แต่ละวันมีชาวบ้านและนักท่องเที่ยว ทั้งไทยและต่างชาติ จากพื้นที่ต่างๆ เดินทางเข้าไปเที่ยวอย่างต่อเนื่องตลอดทั้งวัน โดยส่วนใหญ่ จะเดินทางมาเป็นครอบครัวและคณะ เพื่อเยี่ยมชมสวน เก็บลูกมัลเบอร์รี่ นั่งห้อยขานั่งชิลๆ ดื่มน้ำมัลเบอร์รี่สดจากสวน ฟังเสียงน้ำจากฝ่ายน้ำล้น ซึ่งอยู่ติดกับขนำรับรองของไร่ดังกล่าว ท่ามกลางธรรมชาติ ใต้ร่มไม้นานาชนิด

น.ส.ระพีพรรณ จันทบูรณ์ หรือแอฟ อายุ 31 ปี เจ้าของไร่ระพี มัลเบอร์รี่ เปิดเผยว่า เดิมตนเองทำงานเป็นพนักงานบริษัทเอกชนแห่งหนึ่งในตัวเมืองสุราษฎร์ธานี ขณะที่ครอบครัวมีอาชีพทำสวนยางพาราอยู่ที่สวนดังกล่าว แต่เนื่องจากที่ผ่านมาราคายางพาราตกต่ำ จนกระทั่งเมื่อประมาณ 8 เดือนที่ผ่านมา พ่อ แม่ เลยตัดสินใจโค่นยางพาราทิ้ง และปรับพื้นที่ใหม่ทั้งหมด หันมาปลูกปาล์มและทุเรียนแทน การปลูกปาล์มและทุเรียนกว่าจะได้เก็บเกี่ยวผลผลิต ก็ต้องใช้เวลาหลายปี เลยมีแนวคิดว่าระหว่างนี้ จะหาอะไรมาปลูกเสริมในพื้นที่ระหว่างสวนปาล์มและทุเรียน ที่ยังว่างอยู่

เจ้าของไร่ระพี มัลเบอร์รี่ กล่าวต่อว่า ด้วยความที่ตัวเองมีนิสัยชอบท่องเที่ยว ได้มีโอกาสไปท่องเที่ยวตามสถานที่ต่างๆ มาหลายแห่งจนมีโอกาสได้ไปเที่ยวชมสวนมัลเบอร์รี่ ของป้าชบา ตั้งอยู่ซอยโกเตง ต.วัดประดู่ อ.เมืองสุราษฎร์ธานี ได้สอบถามข้อมูลส่วนหนึ่งจากเจ้าของสวน และกลับศึกษาเพิ่มเติม พบว่าการปลูกมัลเบอร์รี่ หรือลูกหม่อน ไม่ได้ยากอะไรมากมาย สามารถปลูกแซมในสวนปาล์มหรือผลไม้ได้ อีกทั้งให้ผลผลิตเร็ว จึงตัดสินใจซื้อพันธุ์มัลเบอร์รี่ จำนวน 500 ต้น มาปลูกแซมร่องปาล์ม บนพื้นที่ 5 ไร่ ขณะเดียวกันก็ได้ใช้พื้นที่ส่วนอื่นปลูกมะนาว ผักสวนครัวปลอดสารพิษอื่นๆ และข้าวไร่ ไปด้วย 

น.ส.ระพีพรรณ กล่าวอีกว่า ปรากฏว่าหลังจากปลูกมัลเบอร์รี่ ไปได้เพียง 5 เดือน ก็ได้รับผลอย่างไม่คาดคิดมาก่อน ทุกต้นออกผลเต็มต้น ได้ผลเกินคาด ซึ่งการดูแลก็ไม่ต้องดูแลอะไรมากมาย เพราะจะได้รับน้ำและปุ๋ยจากที่ทางเราให้ต้นปาล์มทางอ้อม ในส่วนของยอดจำหน่ายส่วนใหญ่ มาจากนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาเที่ยวชมสวนและพักผ่อน โดยทางสวนจะเปิดโอกาสให้ผู้ที่เข้าเยี่ยมชมสวนสามารถเก็บมัลเบอร์รี่จากต้นทานเอง ฟรีแบบไม่อั้น พร้อมมีน้ำมัลเบอร์รี่เย็นๆ หวานฉ่ำ ให้ลองทานฟรี แต่หากต้องการนำกลับบ้านก็จะใส่แพ็กจำหน่ายราคา 35, 60, 100 บาท หากต้องการซื้อเป็น กก. กก.ละ 200 บาท ส่วนลูกค้าที่สั่งผ่านโซเชียลหรือโทรมาสั่ง เราก็มีบริการส่งบ้าง อาทิตย์ละ 2 ครั้ง 

“มัลเบอร์รี่ แม้จะเป็นผลไม้ลูกเล็ก แต่อุดมไปด้วยคุณค่าและสารอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายมากมาย ณ ห้วงเวลานี้คนไทยและชาวต่างชาติรู้จักมากขึ้น กลุ่มคนที่ดูแลสุขภาพก็ให้ความสนใจผลไม้ชนิดนี้มาก ฉะนั้นมัลเบอร์รี่จึงเป็นพืชเศรษฐกิจตัวใหม่ที่น่าจับตามอง” เจ้าของไร่ระพี มัลเบอร์รี่ กล่าว

อย่างไรก็ตาม สำหรับไร่มัลเบอร์รี่ "ระพี" นอกจากจะเปิดให้เที่ยวชมสวนฟรีแล้ว ยังมีบริการ กางเต็นท์ ริมธารน้ำ ให้พักค้างคืน สำหรับผู้ที่ต้องการพักผ่อนแบบสงบเพื่อดื่มด่ำธรรมชาติ โดยมีอาหาร ปิ้งย่าง รอบกองไฟ นั่งดูดาว สำหรับกลางคืน พร้อมอาหารเช้ารูปแบบอาหารท้องถิ่นของพื้นที่ มีเต็นท์ทั้งเล็กและใหญ่ ตั้งแต่เปิดมามีนักท่องเที่ยวมาค้างคืนตลอดเช่นกัน บางครั้งที่พักไม่เพียงพอด้วยซ้ำ ซึ่งอนาคตมีโครงการจะขยายที่พัก และร้านอาหาร สิ่งอำนวยความสะดวกเพิ่มขึ้นอย่างแน่นอน สำหรับรายได้แต่ละเดือน ตอนนี้ก็อยู่ระดับหลักแสนบาทต่อเดือน หากใครสนใจ สามารถโทรสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม เส้นทางได้ที่เบอร์ 064-0297319.

อ่านเพิ่มเติม...
ไร่มัลเบอร์รี่มัลเบอร์รี่สวนระพีระพีพรรณ จันทบูรณ์สุราษฎร์ธานีข่าวทั่วไป