ทหารงัดคำสั่ง คสช. ลุยจัดระเบียบหาดเขาหลัก หลังมีผู้บุกพื้นที่สาธารณะ

ข่าว

ทหารงัดคำสั่ง คสช. ลุยจัดระเบียบหาดเขาหลัก หลังมีผู้บุกพื้นที่สาธารณะ

ไทยรัฐออนไลน์

7 ม.ค. 2561 14:24 น.

ผบ.พล.ร.5 สนธิกำลังงัดคำสั่ง คสช. รัฐบาล เข้าจัดระเบียบชายหาดเขาหลัก อ.ตะกั่วป่า จ.พังงา หลังจากที่มีผู้บุกรุกที่สาธารณะติดชายหาด ส่วนนักท่องเที่ยวใช้บริเวณชายหาดทำกิจกรรมได้ตามปกติ...เมื่อวันที่ 7 ม.ค.61 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากที่จังหวัดพังงาได้มีคำสั่งที่ 1852/2557 ลงวันที่ 30 กรกฎาคม 2557 แต่งตั้งคณะทำงานจัดระเบียบชายหาดจังหวัดพังงาเพื่อดำเนินการจัดระเบียบชายหาดในพื้นที่จังหวัดพังงาให้เป็นไปตามนโยบายของรัฐบาลและคณะรักษาความสงบแห่งชาติ โดยการประชุมคณะทำงานจัดระเบียบชายหาดจังหวัดพังงา ครั้งล่าสุดที่ 2/2560 เพื่อติดตามแก้ไขปัญหาผู้ได้รับผลกระทบจากการจัดระเบียบชายหาดพื้นที่ ต.คึกคัก อ.ตะกั่วป่า จ.พังงา เมื่อวันที่ 13 พฤศจิกายน 2560 ที่ผ่านมา โดยมีพล.ท.ปิยวัฒน์ นาควานิช แม่ทัพภาคที่ 4 เป็นประธานในการประชุมติดตามนั้น ที่ประชุมได้มีมติร่วมกันคือ ไม่อนุญาตให้บุคคลใดๆ ทำการค้าขายบริเวณชายหาดตำบลคึกคัก อำเภอตะกั่วป่า จังหวัดพังงา และไม่อนุญาตให้ใช้พื้นที่ นสล. ในการเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบจากการจัดระเบียบชายหาด โดยอนุโลมให้เฉพาะผู้ที่ทำการค้าขายอยู่ก่อน ทำการค้าขายได้จนถึงวันที่ 5 มกราคม 2561 รวมถึงพื้นที่ชายหาดอื่นๆ ของอำเภอตะกั่วป่า และทุกอำเภอ (เว้นอำเภอกะปงและอำเภอทับปุด) ที่องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะต้องกำชับดูแลผู้ประกอบการและเจ้าของกิจการ ห้ามมิให้ผู้ใดก่อสร้างเพิงพัก ศาลา อาคารสิ่งปลูกสร้างใดๆ รวมทั้งการจัดวางร่ม โต๊ะ เตียง หรือที่นั่งบริเวณพื้นที่ชายหาด


ล่าสุดทาง พลตรี สิทธิพร มุสิกสิน ผบ.พล.ร.5/ผบ.ควบคุม พล.ร.5 ได้นำกำลังสนธิกับ ฝ่ายปกครองจังหวัดพังงา เทศบาลตำบลคึกคัก อ.ตะกั่วป่า กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งจังหวัดพังงา เจ้าหน้าที่ตำรวจ กรมเจ้าท่า ลงตรวจสอบพื้นที่นำร่องการจัดระเบียบชายหาดของจังหวัดพังงา ใน ม.1, 2, 3, 5, 6 ต.คึกคัก อ.ตะกั่วป่า จ.พังงา ซึ่งเป็นที่สาธารณประโยชน์ติดชายหาด ที่ประกาศกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม 2559 ไม่อนุญาตให้ผู้ใดเข้าไปดำเนินการใช้พื้นที่ จึงเป็นสาเหตุให้คณะทำงานจัดระเบียบชายหาดจังหวัดพังงาไม่สามารถที่จะนำพื้นที่สาธารณะติดชายหาดมาเยียวยาผู้บุกรุกที่สาธารณะติดชายหาดและผู้ได้รับผลกระทบจากการจัดระเบียบ ซึ่งเป็นเหตุให้นักท่องเที่ยว และเหล่าผู้ประกอบการเกิดความสับสนในการเข้าใช้พื้นที่สาธารณะตามคำสั่งของผู้ว่าราชการจังหวัดพังงา ซึ่งมีความกังวลว่าอาจส่งผลต่อประชาชนและนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติที่ต้องการที่จะมาพักผ่อนในพื้นที่ชายหาดของจังหวัดพังงาโดยตรง


พล.ต.สิทธิพร มุสิกสิน เปิดเผย หลังจากที่ พล.ท.ปิยวัฒน์ นาควานิช แม่ทัพภาคที่ 4 ได้ร่วมประชุมกับผู้ว่าราชการจังหวัดพังงา และคณะทำงานจัดระเบียบชายหาด ซึ่งกำหนดให้วันที่ 5 มกราคม 2561 เป็นวันสุดท้ายของการจัดระเบียบชายหาด ซึ่งวันนี้ได้รับมอบอำนาจให้มาร่วมกับเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องลงพื้นที่ติดตามผลการจัดระเบียบ โดยพบว่าได้รับความร่วมมือจากพี่น้องประชาชนเป็นอย่างดีในการจัดระเบียบจึงทำให้พื้นที่ชายหาดและ พื้นที่สาธารณะติดชายหาด ใน ต.คึกคัก อ.ตะกั่วป่า จ.พังงา ปลอดการบุกรุกเกือบ 100% มีเพียงชายหาดสาธารณะบางส่วนที่ยังมีพืชผลอาสิน ซึ่งอยู่ในระหว่างการสั่งการให้รื้อถอน  ส่วนพี่น้องประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากการจัดระเบียบชายหาด คณะทำงานจัดระเบียบชายหาดได้เยียวยาผู้ได้รับผลกระทบร่วมลงชื่อเพื่อเข้าร่วมโครงการตลาดประชารัฐ ซึ่งจะเป็นการบรรเทาความเดือดร้อนให้พี่น้องประชาชนในระดับหนึ่ง ซึ่งหลังจากนี้จะให้คณะกรรมการหมู่บ้านเป็นผู้ดูแล พร้อมทั้งให้จังหวัดตั้งคณะกรรมการเข้ามาเป็นผู้กำกับดูแลและบริหารจัดการพื้นที่สาธารณะอีกครั้งหนึ่ง


โดยขณะที่ เจ้าหน้าที่ตรวจสอบความเรียบร้อยของชายหาดได้มีนักท่องเที่ยวและผู้ประกอบการเดินเข้ามาสอบถามถึงสิ่งที่นักท่องเที่ยวสามารถทำอะไรได้บ้างในพื้นที่ชายหาด และชี้แจงว่าการที่มีเก้าอี้ หรือเตียงที่พักบริเวณชายหาดจะเป็นการสะดวกกว่าหากเทียบกับการที่จะนอนกับพื้นชายหาดแล้วลุกขึ้นมา ส่วนพื้นสาธารณะที่นักท่องเที่ยวเข้ามานอนอาบแดดนั้นเป็นหาดทรายที่สวยงาม เมื่อเทียบกับอีกสถานที่ซึ่งเป็นที่ของเอกชน ส่วนใหญ่จะมีกำแพงซึ่งไม่ได้มีความสวยงามน่าพักผ่อนแต่อย่างใด


ขณะเดียวกันเจ้าหน้าที่จึงได้ชี้แจงกลับไปว่า ปัญหาของผู้ประกอบการที่บุกรุกชายหาดและบุกรุกที่สาธารณะติดชายหาดในตำบลคึกคักนั้น เป็นปัญหาที่เรื้อรังมานานและเป็นการฝ่าฝืนกฎหมายที่มีอยู่ ส่วนนักท่องเที่ยวนั้นสามารถเข้ามาใช้บริเวณชายหาดเพื่อทำกิจกรรมได้ตามปกติ ห้ามเพียงแต่การนำร่มเตียงรวมถึงร้านค้าของผู้ประกอบการมาวางในพื้นที่ รวมถึงร่มเตียงที่นักท่องเที่ยวเตรียมมาเอง ซึ่งกฎหมายไม่ได้เปิดช่องเอาไว้ ซึ่งครั้งนี้ก็เป็นครั้งแรกที่ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบจึงได้เน้นไปในเรื่องของการชี้แจงและประชาสัมพันธ์ ส่วนครั้งต่อๆ ไปก็จะเริ่มบังคับใช้กฎหมายต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  ตร.ไซเบอร์ ลั่น! บังแจ็คอย่าดูถูกตำรวจไทย ถ้าเห็นเอกสารในมือมีช็อก ท้าเก่งจริงก็กลับมา
  04:11

  ตร.ไซเบอร์ ลั่น! บังแจ็คอย่าดูถูกตำรวจไทย ถ้าเห็นเอกสารในมือมีช็อก ท้าเก่งจริงก็กลับมา

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันศุกร์ที่ 27 พฤษภาคม 2565 เวลา 00:22 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์