จิมมี่ ควงห้างดังเมืองคอน บริจาคเงิน 40 ล้านบาท สร้างศูนย์รักษามะเร็ง

ข่าว

จิมมี่ ควงห้างดังเมืองคอน บริจาคเงิน 40 ล้านบาท สร้างศูนย์รักษามะเร็ง

ไทยรัฐออนไลน์

6 ม.ค. 2561 10:20 น.

2 เศรษฐีใจบุญ! ผู้ประกอบการห้างดังเมืองคอน บริจาคเงินสด 30 ล้านบาท เพื่อใช้ในการก่อสร้างอาคารสหไทย ศูนย์รังสีรักษา ให้เป็นศูนย์แห่งแรกในภาคใต้ ที่สามารถรักษาโรคมะเร็งได้ครบวงจร ขณะที่ จิมมี่ ชวาลา ร่วมสมทบเงินเพิ่ม 10 ล้านบาท

วันที่ 5 ม.ค.61 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ห้องประชุมแจ่มไพบูลย์ โรงพยาบาลมหาราชนครศรีธรรมราช นายแพทย์ทรงเกียรติ เล็กตระกูล ผู้อำนวยการโรงพยาบาลมหาราชนครศรีธรรมราช ร่วมเป็นสักขีพยานในพิธีลงนามสัญญาจ้างการก่อสร้าง 'อาคารสหไทย ศูนย์รังสีรักษา' ภายในโรงพยาบาลมหาราชนครศรีธรรมราช ระหว่าง นายจรินทร์ ปัญจคุณาธร ผู้ประกอบการห้างสหไทยสรรพสินค้านครศรีธรรมราช บริจาคเงินสด 30 ล้านบาท พร้อมตัวแทนบริษัทรับเหมาก่อสร้างอาคาร

ขณะที่ นายจิมมี่ ชวาลา ร่วมบริจาคเงินสมทบการก่อสร้างเพิ่มเติมอีก 10 ล้านบาท เพื่อใช้ในการก่อสร้างอาคารสหไทย ศูนย์รังสีรักษา โดยมีผู้บริหารโรงพยาบาลมหาราช เจ้าหน้าที่และผู้เกี่ยวข้อง ร่วมเป็นสักขีพยาน

สำหรับโรงพยาบาลมหาราชนครศรีธรรมราช เป็นโรงพยาบาลให้บริการผู้ป่วยมะเร็ง รักษาทั้งผ่าตัดและการให้ยาเคมีบำบัด ซึ่งปัจจุบันมีผู้ป่วยที่ส่งต่อไปรักษาด้านรังสีรักษาประมาณปีละ 1,000-1,500 คน ซึ่งทำให้ผู้ป่วยและญาติเกิดความไม่สะดวก และมีค่าใช้จ่ายสูง ทั้งนี้ในปีงบประมาณ พ.ศ.2561 โรงพยาบาลมหาราชนครศรีธรรมราช ได้รับการจัดสรรงบประมาณงบบูรณาการภาคใต้ ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2561 วงเงิน 155 ล้านบาท

ทั้งนี้ เพื่อจัดซื้อครุภัณฑ์ทางการแพทย์ จำนวน 4 รายการ ประกอบด้วย เครื่องเร่งอนุภาคพลังงานสูง (Linear accelerator) ชนิด 3 มิติ, เครื่องจำลองรังสีรักษาด้วยเครื่องเอกซเรย์คอมพิวเตอร์ (CT simulator), เครื่องวางแผนการรักษา (Treatment Planning System : TPS work station) และชุดอุปกรณ์เครื่องวัดและควบคุมคุณภาพรังสี (QA verification) เพื่อเปิดเป็นศูนย์การรักษามะเร็งด้านรังสีรักษาในภาคใต้ตอนกลาง รวมทั้งเป็นโรงพยาบาลศูนย์แห่งแรกในภาคใต้ที่สามารถให้การรักษาโดยการฉายแสงอย่างครบวงจร ทั้งบุคลากร และเครื่องมือ

อย่างไรก็ตาม ในการดำเนินการดังกล่าว ทางโรงพยาบาลมหาราชนครศรีธรรมราช ยังขาดอาคารสถานที่เพื่อใช้ดำเนินการ ซึ่งการร่วมบริจาคของเศรษฐีผู้ใจบุญทั้ง 2 ราย จะส่งผลให้โรงพยาบาลมหาราชนครศรีธรรมราช มีอาคารหลังใหม่เพื่อรองรับเครื่องมืออุปกรณ์ และเป็นสถานที่บำบัดรักษาที่บรรเทาความเจ็บปวดของผู้ป่วยมะเร็ง.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เฟซบุ๊ก แตงโม ปล่อยคลิป กระติก ยาว 18 วินาที
00:18

เฟซบุ๊ก แตงโม ปล่อยคลิป กระติก ยาว 18 วินาที

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอาทิตย์ที่ 22 พฤษภาคม 2565 เวลา 04:07 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์