ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ครูตาดีกาสตูล เลิกทำโรตีธรรมดา หันมาทำโรตีกรอบจิ๋วส่งขายรายได้งาม

  ไทยรัฐออนไลน์2 ม.ค. 2561 22:50 น.
  SHARE

  ครูตาดีกาที่สตูล ใช้เวลาว่างสร้างรายได้เสริมตั้งกลุ่มสตรีโรตีกรอบจิ๋วเจ๊ะบิลัง เปลี่ยนมาทำโรตีกรอบจิ๋ว ออกขายส่งสร้างรายได้ดี ชี้ข้อดี กินได้ทุกเวลา เก็บได้นานกว่า และเป็นของฝากได้ รับสั่งทางเฟซบุ๊กส่งทางไปรษณีย์...

  วันที่ 2 ม.ค. 61 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กลุ่มครู โรงเรียนตาดีกา ที่เป็นร.ร.ที่สอนในชายคามัสยิดจะเปิดสอนเฉพาะวันเสาร์หรืออาทิตย์ ได้รวมกลุ่มกันใช้เวลาว่างในวันที่ไม่ได้สอนเด็ก มาทำขนมส่งขายโดยมองว่าโรตีเป็นขนมที่ชาวสตูลนิยมรับประทานได้ทุกเวลาไม่ว่าจะเป็นเช้าสายบ่ายค่ำ แต่โรตีไม่สามารถเก็บไว้ได้นาน หรือนำไปเป็นของฝากได้ จึงคิดค้นนำแป้งโรตีมาทำเป็นโรตีกรอบจิ๋ว มีทั้งแบบเค็มและแบบหวาน เป็นที่ถูกอกถูกใจลูกค้าเพราะมีความหอมมันกรอบอร่อย ตัดแบ่งแต่ละชิ้นขนาดพอดีคำเหมาะที่จะเป็นของฝากได้ 

  นางอามีด๊ะ หลีวัง สมาชิกกลุ่มสตรีโรตีกรอบจิ๋วเจ๊ะบิลัง บอกว่า หลังจากรวมกลุ่มกัน 9 คน จนทุกวันนี้ทำมาได้ 15-16 ปีแล้วได้ปรับปรุงมาตลอด และหยุดอยู่ที่โรตีกรอบจิ๋วเพราะทุกอย่างลงตัว โดยใช้แป้งสาลีผสมกับไข่แล้วนวดให้เข้ากันจากนั้นนาแป้งมาทาและม้วนเพื่อให้เป็นชั้นเวลาทอด แป้งที่มวนแล้วต้องเก็บไว้ไม่ให้โดนลม นำมาตัดเป็นชิ้นเล็กๆ และรีดให้บางก่อนนำไปทอดให้เหลืองตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน เมื่อแห้งดีแล้วแบบเค็มก็จะใส่กล่องหรือใส่ถุงเลย แต่แบบหวานจะนำน้ำตาลไอซ์ซิ่งมาโรยเพิ่มความหวานแต่ไม่หวานเข้ม

  กลุ่มสตรีโรตีกรอบจิ๋วเจ๊ะบิลัง ใช้เวลาว่างมาทำขนมทุกวันเว้นเฉพาะวันเสาร์ที่สอนนักเรียน โดยใช้แป้งทำขนมวันละ 30 ก.ก. จะเน้นขายส่งในราคา ก.ก.ละ 170 บาท แต่หากขายเป็นกล่องๆขาย 3 กล่อง 100 บาท ตลาดจะเน้นขายส่งใครจะนำไปขายต่อติดแบรนด์อะไรไม่ว่าเพราะเน้นขายส่งเป็นหลัก ส่วนที่ขายปลีกก็จะขายตลาดละงู ตลาดหาดใหญ่ และ 3 จังหวัด ส่วนลูกค้าต่างถิ่นที่ชิมแล้วติดใจก็จะสั่งซื้อทางเฟซบุ๊ก หรือ สั่งทางโทรศัพท์ก็จะส่งทางไปรษณีย์ให้แต่ต้องแพ็คอย่างดี เพราะขนมจะมีความกรอบมาก ระยะทางไกลอาจทำให้ขนมแตกหักได้

  ขณะนี้ ถือว่าการทำขนมเป็นรายได้หลักอย่างหนึ่งของกลุ่ม ซึ่งสมาชิกหากไม่สะดวกมาทำที่กลุ่มก็สามารถทำที่บ้านซึ่งช่วงที่ต้องทำงานกันหนักคือช่วงเทศกาล ไม่ว่าจะเป็นปีใหม่ ฮารีรายา หรือสงกรานต์ จะมีการรับออเดอร์ล่วงหน้าโดยเฉพาะปีใหม่จะนิยมซื้อไปเป็นของฝากจากจ.สตูลนำติดไม้ติดมือไปฝากญาติพี่น้องกันมาก

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  กลุ่มสตรีโรตีกรอบจิ๋วเจ๊ะบิลังโรตีกรอบสตูลครูตาดีกาทำโรตีกรอบข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 29 กันยายน 2563 เวลา 15:05 น.