สิ้นหลวงปู่บุญมา เกจิดังของชุมพร สายแคล้วคลาดคงกระพัน สิริอายุ 92 ปี

ข่าว

  สิ้นหลวงปู่บุญมา เกจิดังของชุมพร สายแคล้วคลาดคงกระพัน สิริอายุ 92 ปี

  ไทยรัฐออนไลน์

  2 ม.ค. 2561 21:47 น.

  สิ้นเกจิดัง หลวงปู่บุญมา ปภากโร วัดถ้ำโพงพาง ศิษย์เอก หลวงพ่อสงฆ์ สายวิปัสสนา ฉายาแคล้วคลาดคงกระพัน เทพเจ้าแห่งความเมตตา มรณภาพเมื่อเวลา 10.29 น. วันที่ 2 ม.ค.61 ด้วยโรคชรา สิริอายุ 92 ปี...

  เมื่อเวลา 18.00 น. วันที่ 2 มกราคม 61 ที่วัดถ้ำโพงพาง ต.หาดทรายรี อ.เมือง จ.ชุมพร พระครูอาทร ประชารักษ์ ที่ปรึกษาเจ้าคณะตำบลปากน้ำ เจ้าอาวาสวัดดอนรวบ พร้อมด้วย นายณรงค์ พลละเอียด ผวจ.ชุมพร และประชาชน ซึ่งเป็นศิษยานุศิษย์ ในจังหวัดชุมพร ได้ร่วมสรงน้ำศพหลวงปู่บุญมา ปภากโร เจ้าอาวาสวัดโพงพาง ที่มรณภาพเมื่อเวลา 10.29 น. ของวันนี้ ด้วยโรคชรา สิริอายุ 92 ปี

  หลวงปู่บุญมา ปภากโร เป็นพระอริยสงฆ์ที่มีความสมถะ มักน้อย พูดน้อย ถ่อมตน มีความเมตตาธรรมสูง เป็นผู้มีแต่ให้ จนได้รับสมญานามว่า “เทพเจ้าแห่งความเมตตา” เริ่มบรรพชาเป็นสามเณรตั้งแต่อายุ 5 ขวบ หลังจากบวชเป็นพระสงฆ์ ได้ฉายาว่า “ปภากโร” มีความหมายว่า “ผู้ทำแสงสว่างให้เจิดจ้า” ไปศึกษาวิชาวิปัสสนากรรมฐานที่วัดมหาธาตุ ได้เริ่มออกธุดงค์ติดตาม พระอาจารย์แป้น ธรรมสโร จนวิชาเก่งกล้า จึงได้ออกธุดงค์เพียงรูปเดียวไปทั่วประเทศ และไป พม่า ลาว เขมร จนบรรลุ “เอกจิต” สามารถสนทนาธรรมทางญาณวิถีกับในหลวง รัชกาลที่ 4 จนได้พระคาถา 11 คาถา ที่ใช้สวดภาวนามาตลอด 

  หลวงปู่บุญมา ธุดงค์จนถึงปี พ.ศ.2506 จนมาถึงวัดเจ้าฟ้าศาลาลอย อ.เมือง จ.ชุมพร ได้พบกับ หลวงปู่สงฆ์ และสนทนาธรรมจนเลื่อมใส ฝากตัวเป็นลูกศิษย์ หลังจากนั้นได้ไปจำพรรษาที่วัดถ้ำโพงพาง ซึ่งเป็นวัดร้าง แต่มีลักษณะที่ดี คือด้านหน้าเป็นทะเล ด้านหลังเป็นภูเขา เหมาะแก่การวิปัสสนากรรมฐาน มีถ้ำอยู่ 2 ถ้ำ จึงได้พัฒนาเป็นวัดถ้ำโพงพาง จนถึงปัจจุบัน


  หลวงปู่บุญมา มีชื่อเสียงทางด้านเมตตามหานิยม แคล้วคลาดปลอดภัย คงกระพันชาตรี ค้าขายร่ำรวย จนเป็นที่ประจักษ์มานาน โดยเฉพาะเหรียญเสมารุ่นแรก ที่สร้างเมื่อปี พ.ศ.2538 และปี พ.ศ.2549 หลวงปู่บุญมา ได้สร้างเหรียญทรงรูปเสือขึ้นมาอีกรุ่น ซึ่งรุ่นนี้มีบุญบารมีด้านอยู่ยงคงกระพัน ซึ่งทั้งสองรุ่นนี้หลวงปู่บุญมาเป็นผู้จัดสร้างและทำพิธีปลุกเสกด้วยตนเอง ปัจจุบันมีราคาเช่าสูงหลายแสนบาท เป็นผู้ที่ฉันอาหารเจมาตลอดชีวิต จนกระทั่งมรณภาพในเช้าวันนี้ มีลูกศิษย์เป็นผู้นำระดับประเทศ ทั้งทางทหาร นักการเมือง นักธุรกิจ ที่มีชื่อเสียงมากมาย.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   สุดช็อก บ้านถล่มทั้งหลัง น้ำป่าทะลัก ซัดเสาบ้านพังต่อหน้าต่อตา
   03:10

   สุดช็อก บ้านถล่มทั้งหลัง น้ำป่าทะลัก ซัดเสาบ้านพังต่อหน้าต่อตา

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพุธที่ 18 พฤษภาคม 2565 เวลา 06:09 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์