ไลฟ์สไตล์
100 year

ธารโต “ต่อยอด...แหล่งใหญ่ปลูกกาแฟ”

ไทยรัฐฉบับพิมพ์3 ม.ค. 2561 05:01 น.
SHARE

สถานการณ์ราคายางพาราตกต่ำเรี่ยดินที่เกิดขึ้นจึงส่งผลให้เกษตรกรชาวสวนได้รับผลกระทบ...!

บางรายขาดทุนถึงกับต้องขายสวนทิ้งราคาถูก ไม่ก็โค่นต้นยางเปลี่ยนไปปลูกมะพร้าว แต่ดูแล้วในอนาคตราคาจะเป็นอย่างไรยังไม่รู้ เกษตรกรบางรายจึงหันจับเทรนด์ฮิต การปลูกต้นกาแฟที่อนาคตยังดูสดใส

ข่าวแนะนำ

ที่ผ่านมา นายสุวิทย์ ชัยเกียรติยศ อธิบดีกรมวิชาการเกษตร และ นายอนุชิต ตระกูลมุทุตา ผวจ.ยะลา จึงเปิดการอบรมเทคโนโลยีการผลิตกาแฟ และมอบต้นกล้ากาแฟพันธุ์โรบัสต้า จำนวน 40,000 ต้น ให้แก่ชาวสวน

โดยศูนย์วิจัยพืชสวนยะลา สถาบันวิจัยพืชสวน กรมวิชาการเกษตร ต.ธารโต อ.ธารโต จ.ยะลา และเทศบาลนครยะลา ร่วมกันเป็นเจ้าภาพจัด ณ แปลงต้นแบบ ภายในศูนย์วิจัยพืชสวนแห่งนี้

จากสถิติข้อมูลของสำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ ระบุว่ายางซึ่งเป็นพืชเศรษฐกิจหลักของภาคใต้และ จ.ยะลา แต่ปัจจุบันประสบปัญหาราคายางทั่วประเทศ

จึงมองว่าการปลูกกาแฟพันธุ์โรบัสต้า น่าจะเหมาะกับสภาพแวดล้อมและภูมิอากาศของ จ.ยะลา นอกจากนี้ ผลผลิตยังเป็นที่ต้องการของตลาดทั้งในประเทศและตลาดโลก

นายสุวิทย์ ย้อนอดีตด้วยว่า อ.ธารโต เดิมมีการปลูกกาแฟกันมาก แต่พอราคายางพาราดีวันดีคืนในบางช่วง ก็หันไปปลูกกันยกใหญ่ จนเมื่อราคายางร่วงหนักอีกครั้ง จึงกำลังกลับมาปลูกกาแฟอีกหน

จากปัจจัยราคาดีวันดีคืน ยิ่งคนไทยบริโภคกาแฟเพิ่มขึ้นเฉลี่ย 60% ของประชากร ส่งผลให้การผลิตในประเทศไม่เพียงพอจึงต้องนำเข้าจากประเทศเพื่อนบ้าน นอกจากนี้ยังต้องปลูกเสริมในพื้นที่

ยิ่งกาแฟโรบัสต้ากำลังได้รับความนิยม เพราะมีรสชาติเข้มข้นและกลิ่นหอม ราคาในประเทศประมาณ 110 บาท/กก. แต่ถ้าหากส่งออกต่างประเทศจะได้ราคาดีขึ้นกว่านี้

หากแนวคิดนี้ประสบผลสำเร็จเกษตรกรก็น่าจะลืมตาอ้าปาก กลับมามีรายได้ที่แน่นอนอีกครั้งหนึ่ง.....!

วีระยุทธ แสงโนรี

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เกษตรกรยางพาราราคาตกต่ำมองทั่วทิศเมืองไทยวีระยุทธ แสงโนรีเกษตร

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 24 พฤศจิกายน 2563 เวลา 05:02 น.