นาก2พี่น้องแสนรู้ที่ชุมพร อยู่ครอบครัวเดียวกับหมาแมว ใครเห็นก็ชมน่ารัก

ข่าว

  นาก2พี่น้องแสนรู้ที่ชุมพร อยู่ครอบครัวเดียวกับหมาแมว ใครเห็นก็ชมน่ารัก

  ไทยรัฐออนไลน์

  1 ม.ค. 2561 17:45 น.

  นากสองพี่น้อง สัตว์แสนรู้แห่งโครงการแก้มลิงหนองใหญ่ จ.ชุมพร ออกไปเที่ยว อาบน้ำต้องเช็ดตัวให้แห้งก่อนเข้าบ้านครัวพอเพียง อาศัยร่วมกับหมา แมว จนเป็นขวัญใจนักท่องเที่ยวแห่ดู เซลฟี่ถ่ายภาพ...

  เมื่อวันที่ 1 ม.ค.61 ที่ศูนย์ประสานงาน ภายในศูนย์เรียนรู้ตามศาสตร์พระราชา โครงการแก้มลิงหนองใหญ่ ตามพระราชดำริ ในหลวง รัชกาลที่ 9 หมู่ที่ 12 ตำบลบางลึก อ.เมือง จ.ชุมพร มีตัวนาก 2 ตัว เป็นพี่น้องกัน ที่ 2 สามีภรรยาผู้ดูแลครัวพอเพียง ไปพบขณะถูกน้ำป่าซัดลอยมาติดอยู่ในพงหญ้าริมตลิ่งตั้งแต่ตัวยังแดงๆ แบเบาะ เมื่อนำมาเลี้ยงดูผ่านไป 1 ปี จนกลายเป็นสัตว์แสนรู้ อยู่กินครอบครัวเดียวกับแมวและหมาหยอกล้อกันอย่างสนุกสนานฉันพี่น้อง แม้จะเป็นสัตว์ต่างสายพันธุ์ก็ตาม กลายเป็นภาพที่น่ารักน่าเอ็นดู

  นอกจากนั้นที่หลายคนเมื่อเห็นแล้วต้องถึงกับอึ้ง เมื่อนากทั้ง 2 ตัวพี่น้องออกไปเที่ยวหรือเล่นน้ำ อาบน้ำ ก่อนเข้าบ้านจะต้องทำความสะอาดตัวเองโดยเช็ดตัวกับผ้าจนแห้ง และให้คนอุ้มกอดหอมได้อย่างคุ้นเคย จนกลายเป็นขวัญใจของนักท่องเที่ยวที่จะต้องแวะเข้าไปหา ให้อาหาร อุ้มกอด ขอเซลฟี่ถ่ายรูปอยู่ตลอดเวลา 

  นายไพศาล เล็กมณี อายุ 48 ปี นางพรพิรุณ ชลสาคร อายุ 52 ปี สองสามีภรรยาผู้ดูแลศูนย์ประสานงานครัวพอเพียง กล่าวว่า นากทั้ง 2 ตัว เป็นพี่น้องกัน ตัวโตตัวผู้เป็นพี่ชื่อ “น้อง” ตัวเล็กเป็นตัวเมียชื่อ “อั่งเปา” ทั้ง 2 ตัว ไปพบขณะตัวยังเล็กแบเบาะ เมื่อเดือนธันวาคม 2560 ที่ผ่านมา ซึ่งตอนนั้นเกิดฝนตกหนักและมีน้ำท่วมใหญ่ นากทั้ง 2 ตัว ได้ถูกน้ำป่าซัดลอยมาติดในพงหญ้าริมตลิ่งภายในแก้มลิงหนองใหญ่ จึงนำมาเลี้ยงให้นมให้อาหาร จนถึงทุกวันนี้อายุประมาณ 1 ปีแล้ว ทุกวันอยู่เป็นครอบครัวเดียวกันกับแมวและหมาอีกหลายตัว ไม่มีทะเลาะหรือกัดทำร้ายกันภายในครัวพอเพียงแห่งนี้ 

  สองสามีภรรยา กล่าวต่อว่า ตนเอานากสองพี่น้องมาเลี้ยงไม่เคยขังจนถึงทุกวันนี้ เพราะรักเหมือนลูกและจะคอยหัดคอยสอนมันมาตั้งแต่เล็กๆ โดยเฉพาะเมื่อทั้งสองตัวออกไปเที่ยวหรือไปเล่นน้ำอาบน้ำ ตนจะนำผ้ามาวางบนพื้นให้มันถูตัวเช็ดตัวจนแห้งก่อนเข้าบ้าน และก่อนจะไปให้นักท่องเที่ยวอุ้มหอมให้อาหารมัน หรือไปหยอกล้อกับแมวและหมา จนทุกวันนี้กลายเป็นนิสัยที่นากทั้งสองพี่น้องได้จดจำต้องทำทุกครั้งที่มันออกไปเที่ยวในป่าใกล้ๆ หรืออาบน้ำเล่นน้ำก่อนเข้าบ้านครัวพอเพียงจะต้องกลิ้งเช็ดตัวไปมาบนผ้าจนตัวแห้ง ซึ่งนิสัยไม่ดุร้ายเพราะเลี้ยงดูมาตั้งแต่ยังแบเบาะ 

  “อาหารที่มันชอบกินจะเป็นลูกชิ้นปลา และหากวันไหนนากตัวน้องหายไปนาน นากตัวพี่ก็จะร้องเรียกหา หากไม่เจอมันจะออกไปตะโกนร้องเสียงดังลั่นตามหาเพื่อให้น้องกลับมา ซึ่งดูจากอาการแล้วนากตัวพี่จะรักและห่วงน้องของมันมาก เคยมีอยู่ครั้งหนึ่ง นากตัวน้องไม่สบายต้องพาไปหาหมอนานหลายชั่วโมง นากตัวพี่กระวนกระวายวิ่งร้องเรียกหาอยู่ตลอดเวลา เห็นรู้สึกสงสารมาก เมื่อนำนากตัวน้องกลับมาจากรักษา มันจะดีใจมากวิ่งเข้าหาคลอเคลียไม่ห่าง ทุกวันนี้นากสองพี่น้องกลายเป็นขวัญใจของนักท่องเที่ยวไปแล้ว” สองสามีภรรยา กล่าว.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  แค้นถูกด่า-ไม่จ่ายค่าสัมปทาน2ล้าน ยิงดับ
  05:09

  แค้นถูกด่า-ไม่จ่ายค่าสัมปทาน2ล้าน ยิงดับ

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันศุกร์ที่ 20 พฤษภาคม 2565 เวลา 10:53 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์