สั่งปิดสนามบินเมืองคอนอีก 1 วัน ตรวจความแข็งแรง เปิดใช้10ธ.ค.

ข่าว

  สั่งปิดสนามบินเมืองคอนอีก 1 วัน ตรวจความแข็งแรง เปิดใช้10ธ.ค.

  ไทยรัฐออนไลน์

  9 ธ.ค. 2560 00:10 น.

  รมว.คมนาคม ติดตามการแก้ไขปัญหาน้ำท่วมสนามบินนครศรีธรรมราช หลังต้องปิดอีก 1 วันคาดน่าจะเปิดบินได้ 10 ธ.ค.เพราะต้องตรวจสอบความแข็งแรงของรันเวย์ ระบบไฟสนามบิน และระบบวิทยุการบิน ตามมาตรฐานไอเคโอ...

  เมื่อเวลา 17.30 น.วันที่ 8 ธ.ค.60 นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม พร้อมด้วยนายดรุณ แสงฉาย อธิบดีกรมท่าอากาศยาน ได้ติดตามการแก้ไขปัญหาน้ำท่วมสนามบินนครศรีธรรมราช หลังปิดสนามบินชั่วคราวตั้งแต่วันที่ 7 ธันวาคมที่ผ่านมา เนื่องจากน้ำท่วมลานกลับหัวทางวิ่ง 19 และน้ำท่วมระบบไฟแสงสว่างช่วยเดินอากาศบริเวณหัวรันเวย์เสียหาย 6 ดวง โดยมีนายสกล จันทรักษ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช นายสมนึก พรหมเขียว ปลัดจังหวัด นายสุขสวัสดิ์ สุขวรรณโณ ผู้อำนวยการท่าอากาศยานนครศรีธรรมราช และหัวหน้าส่วนราชการในสังกัดกระทรวงคมนาคม ร่วมให้การต้อนรับโดย รมว.คมนาคมได้รับฟังบรรยายสรุปสถานการณ์อุทกภัย จาก ผอ.ท่าอากาศยานนครศรีธรรมราช จากนั้นได้นั่งรถตู้ไปตรวจสภาพหัวรันเวย์ทางวิ่ง 19 ซึ่งยังมีน้ำท่วมขังอยู่บริเวณไหล่รันเวย์ แต่พื้นรันเวย์อยู่ในสภาพปกติ 

  นายอาคม กล่าวว่า จากน้ำท่วมใหญ่ครั้งที่แล้ว ปลายปีที่ผ่านมาและเมื่อต้นปีนี้ ได้ทำโครงการก่อสร้างคันทางและระบบน้ำท่วมท่าอากาศยานนครศรีธรรมราช ด้วยการก่อสร้างถนนใหม่ และปรับปรุงถนนเดิมเพื่อป้องกันเป็นคันป้องกันน้ำท่วม เริ่มดำเนินงานตั้งแต่เดือนสิงหาคม วางบิ๊กแบ๊กกันน้ำท่วม แต่ครั้งนี้มีน้ำจำนวนมาก ไหลข้ามถนน เข้ามาในพื้นที่สนามบิน จุดสำคัญอยู่ที่ลานกลับหัวทางวิ่ง 19 มีน้ำเข้ามาทำให้ต้องปิดสนามบิน ที่การแก้ปัญหาระยะสั้น ต้องเร่งเอาน้ำออกจากสนามบิน ใช้เครื่องสูบน้ำของกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยเป็นหลัก รวมทั้ง กรมชลประทาน และกรมทางหลวง ใน 1 วันที่ผ่านมาสูบน้ำให้ลดระดับลงไปมาก โดยสูบลงใน 2 คลองสาธารณะรอบสนามบิน ซึ่งไม่ได้ส่งผลกระทบต่อประชาชนในพื้นที่ใกล้เคียง

  สำหรับการแก้ปัญหาในระยะยาว ได้รับงบประมาณจัดทำโครงการป้องกันน้ำท่วมสนามบินมาแล้ว ความสูงของเขื่อนน่าจะเพียงพอ ป้องกันน้ำท่วมสนามบินได้ ซึ่งมีความสูงจากระดับเดิมประมาณ 80 เซ็นติเมตร หลังน้ำลดจะเริ่มก่อสร้างต่อ ส่วนการเปิดให้บริการสนามบิน ต้องเป็นไปตามมาตรฐานขององค์การการบินพลเรือนระหว่างประเทศ หรือ ICAO ต้องตรวจสอบทุกรายการ ต้องตรวจสอบระบบไฟฟ้าว่าสามารถทำงานได้ทั้งระบบ , ทดสอบมุมร่อนของวิทยุการบิน และทดสอบความแข็งแรงของรันเวย์ ต้องใช้เวลาตรวจสอบ ในวันพรุ่งนี้ 1 วัน คาดว่าเปิดให้บริการเที่ยวแรกในวันอาทิตย์ที่ 10 ธันวาคม 2560 แต่ต้องขอประเมินในวันพรุ่งนี้ (10 ธ.ค.60) อีกครั้งหนึ่ง

  ทั้งนี้ กระทรวงคมนาคม โดยกรมท่าอากาศยานได้ทำโครงการก่อสร้างคันทางและระบบน้ำท่วมท่าอากาศยานนครศรีธรรมราช ด้วยการก่อสร้างถนนใหม่ และปรับปรุงถนนเดิมเพื่อป้องกันเป็นคันป้องกันน้ำท่วม ระยะทาง 9.7 กิโลเมตรก่อสร้างท่อระบายน้ำพร้อมประตูระบายน้ำ 4 แห่ง ก่อสร้างอาคารควบคุมสถานีสูบน้ำ 2 แห่ง งบประมาณ 353 ล้านบาทเศษ เริ่มดำเนินงานตั้งแต่เดือนสิงหาคม 2560 – 8 ธันวาคม 2561.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ท่าอากาศยานนครศรีธรรมราชน้ำท่วมอาคม เติมพิทยาไพสิฐตรวจน้ำท่วมปิดสนามบิน

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 8 ธันวาคม 2564 เวลา 18:34 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์