เมืองคอนวิกฤติ! ผู้ว่าฯสั่งเตรียมพร้อม หลังน้ำป่าทะลักท่วมกลางดึก

ข่าว

เมืองคอนวิกฤติ! ผู้ว่าฯสั่งเตรียมพร้อม หลังน้ำป่าทะลักท่วมกลางดึก

ไทยรัฐออนไลน์

6 ธ.ค. 2560 03:50 น.

บันทึก

เมืองคอนวิกฤติหนัก ผวจ.ออกโรงกลางดึกสั่งทุกพื้นที่เตรียมความพร้อมเต็มพิกัด-หลังน้ำป่าเทือกเขาหลวงทะลักท่วมหนักกลางดึกอีกรอบ-อพยพวุ่นวาย...

เมื่อเวลา 21.30 น.วันที่ 5 ธ.ค.2560 ที่ผ่านมานายจำเริญ ทิพญพงศ์ธาดา ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช ได้ออกมาประกาศเตือนพี่น้องประชาชนในพื้นที่เสี่ยงและที่ลุ่ม โดยเฉพาะในเขตเทศบาลนครนครศรีธรรมราช และพื้นที่รับน้ำจากบริเวณเทือกเขานครศรีธรรมราช เตรียมพร้อมรับมือสถานการณ์น้ำหลากและน้ำท่วมฉับพลัน หลังมีรายงานฝนตกหนักต่อเนื่องในบริเวณต้นน้ำ โดยขอให้ประชาชนได้เคลื่อนทรัพย์สินไปไว้ในที่สูงที่ปลอดภัย พร้อมทั้งเตรียมพร้อมอพยพได้ทันทีที่ได้รับการแจ้งเตือนจากเจ้าหน้าที่ 

โดย อ.ขนอม ฝนตกหนัก ท้องฟ้ามืดครื้มมีฝนตกหนักถึงหนักมาก มีลมกรรโชกแรงเป็นครั้งคราว คลื่นสูง 2-3 เมตร มีน้ำป่าไหลหลาก,น้ำล้นตลิ่งและน้ำฝนสะสมได้รับผลกระทบทุกตำบล ทุกหมู่บ้าน ในขณะที่ อำเภอสิชล ท้องฟ้ามืดครื้ม มีฝนตกหนักถึงหนักมาก ตลอดเวลาคลื่นสูง 2-3 เมตร น้ำป่าไหลหลาก,น้ำล้นตลิ่งและปริมาณน้ำฝนสะสม ทุกตำบล ทุกหมู่บ้านเต็มพื้นที่ เส้นทางหลวง 401 ช่วงหน้า ทต.ทุ่งใส รถทุกชนิดไม่สามารถผ่านได้ และมีแนวโน้มทีวีความรุนแรงขึ้นเรื่อย ๆ โดย นายโสภณ ทองไสย หน.ปภ.จ.นครศรีธรรมราช สาขาสิชล นำเจ้าหน้า ปภ.สาขาสิชล นำกำลังเข้าไปช่วยอพยพ ผู้พักอาศัย บ้านเลขที่ 105 หมู่ที่ 2 ตำบลสิชล ซึ่งมีผู้พักอาศัยรวม 4 คน นางผัด อมรรัตน์ อายุ 88 ปี นายสมมาตร อมรรัตน์ อายุ 68 ปี น.ส.สมศรี อมรรัตน์ อายุ 61 ปี และน.ส.อารีย์ อมรรัตน์ อายุ 56 ปีไปพักอาศัยศูนย์พักพิงชั่วคราว บริเวณศูนย์กู้ภัยไต้เต็กเซี่ยงตึ้งแยกสภา ต.สิชล อ.สิชล จ.นครศรีธรรมราช 

ในขณะเดียวกันได้มีการเผยแพร่ภาพในสื่อโซเชียลที่ถูกน้ำฝนและน้ำป่าทะลักท่วมวัดเจดีย์ (ไอ้ไข่) เจดีย์ ต.ฉลอง อ.สิชล จนจมมิดมองเห็นหลังคาศาลาอยู่บางส่วน ทำให้เป็นที่ตกใจแตกตื่น จนนายวีระพรรณ สุขะวัลลิ ปลัดอาวุโส อ.สิชล พร้อมพิจิตร เรืองฤทธิ์ ผู้ใหญ่บ้านในพื้นที่ต้องเดินทางไปตรวจสอบด้วยตัวเอง แต่พบว่าน้ำได้ลดลงจนเกือบหมดแล้ว ประกอบกับการถ่ายภาพที่นำมาเผยแพร่เป็นการใช้เทคนิคการถ่ายภาพมุมต่ำทำให้ดูว่าน้ำท่วมจมมิดวัดเจดีย์ (ไอ้ไข่) 

นายวีระพรรณ สุขะวัลลิ ปลัดอาวุโส กล่าวว่า ตนอยากจะเรียนชี้แจงว่าภาพดังกล่าวเป็นภาพที่ถ่ายจากมุมต่ำ ในช่วงที่ฝนกำลังตกหนัก ซึ่งน้ำเจิ่งนองเต็มพื้นสนามวัดเจดีย์ถือเป็นสถานการณ์ปกติเมื่อมีฝนตกหนัก แต่การถ่ายภาพและนำไปเผยแพร่ดังกล่าวทำให้ดูเหมือนว่าน้ำท่วมสูงเต็มพื้นที่วัดเจดีย์จมมิด สร้างความตื่นตระหนกตกใจให้ผู้คนเป็นอย่างมาก แต่ในขณะนี้พอฝนขาดเม็ดน้ำที่ท่วมขังเต็มสนามก็ลดลงอย่างรวดเร็วและเข้าสู่ภาวะปกติแล้ว

ด้านพื้นที่ ต.เทพราช อ.สิชล โดยเฉพาะหมู่ 15 ที่รับน้ำจากเทือกเขานัน ไหลลงคลองช้างให้และคลองสามเทพ พบว่ามีมวลน้ำป่าขนาดมหึมาไหลทะลักลงมาอย่างรวดเร็วและน่ากลัว โดยทางทีมงาน ผู้ใหญ่บ้าน ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน อาสาสมัคร ต้องเข้าไปตั้งศูนย์ ฯติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด พร้อมรายงานสถานการณ์ให้พื้นที่ด้านล่างรวมทั้งอำเภอสิชลให้ทราบเป็นระยะ 
ในขณะที่อำเภอท่าศาลา และ อ.นบพิตำ ท้องฟ้ามืดครึ้ม มีหนักถึงหนักมาก น้ำป่าไหลหลาก,น้ำล้นตลิ่งและปริมาณน้ำฝนสะสม ทุกตำบล ทุกหมู่บ้าน เต็มพื้นที่ ระดับน้ำในลำคลองกลายและพื้นที่น้ำขังมีระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้น หลายเส้นทางไม่สามารถสัญจรได้ ส่วน อำเภอพรหมคีรี น้ำป่าเทือกเขาหลวงได้ไหลมาตามสายน้ำตกพรหมโลก น้ำตกอ้ายเขียว อย่างรุนแรงและน่ากลัวเป็นอย่างมาก ทางนายอำเภอพรหมคีรี จึงประกาศ ศบก.พรหมคีรี นำเจ้าหน้าที่พร้อมยานพาหนะเข่าไปอพยพราษฎร ในโซนภูเขา โดยเฉพาะ ต. ทอนหงส์ ออกจากพื้นที่ทั้งหมดเพื่อป้องกันอันตรายจากดินโคลนถล่มที่อาจจะเกิดขึ้นได้ โดยอพยพไปยังวัดวังลุงแล้ว 26 รายและกำลังไปช่วยในการอพยพมาเพิ่มเติม นอกจากนี้ยังอพยพราษฎรในพื้นที่ลุ่มต่ำรับน้ำตำบลอินคีรีที่ถูกน้ำท่วมอย่างหนัก ไปอยู่ที่วัดโท เอก แล้วจำนวน 107 ราย 

ในขณะที่ชุดปฏิบัติการได้ออกช่วยเหลือผู้ประสบภัยอย่างต่อเนื่อง คาดว่าจะมีการอพยพประชาชนกันตลอดทั้งคืน นอกจากนี้มีประชาชนที่ฝ่าฝืนคำสั่งและป้ายบอกน้ำท่วมเส้นทางและขับรถฝ่าเข้าลูกน้ำพัดจนจมหาย สามารถช่วยรวดชีวิตมาได้อย่างทุลักทุเล 1 ราย โดยฝนยังคงตกหนักต่อเนื่อง และ น้ำป่าบนเทือกเขาหลวงก็ไหลทะลักลงมาไม่ขาดช่วง จากการประเมินเบื้องต้นคาด่าว่าจะมีระดับน้ำไม่น้อยกว่าต้นปี 60 แต่คาดว่าความเสียหายจะน้อยกว่าเนื่องจากมีการเตรียมพร้อมรับมือและดำเนินการตามแผนที่วางไว้อย่างเคร่งครัด 

ในพื้นที่ อ.ลานสกา มีฝนตกหนักในพื้นที่และได้มีมวลน้ำจำนวนมากจากเทือกเขาหลวงไหลลงมาสู่คลองท่าดีและคลองเสาธง ทำให้บางพื้นที่ของอำเภอลานสกาได้รับผลกระทบอย่างหนักดังนั้น และคาดว่าพื้นที่ตอนล่าง(อำเภอพระพรหม ,เมือง, ปากพนัง) ให้เตรียมพร้อมรับสถานการณ์ดังกล่าว โดยคาดว่าประมาณหลังเที่ยงคืนนี้ (5 ธ.ค.)พื้นที่ต่าง ๆ จะได้รับผลกระทบเป็นบริเวณกว้าง โดยล่าสุดน้ำป่าเทือกเขาหลวงได้ไหลทะลักลงคลองเขาแก้ว และถ้ำแก้วสุรกานต์ จนเอ่อท่วมถนนบริเวณหน้าถ้ำแก้วสุรกานต์ จนรถทุกชนิดไม่สามารถผ่านได้ 

และ ศบอ.ลานสกา ได้รับแจ้งขอความช่วยเหลือจากรีสอร์ท “บ้านเขากอด” ให้ช่วยเหลือนักท่องเที่ยวจำนวนหนึ่งซึ่งติดอยู่ในรีสอร์ท เจ้าหน้าที่กำลังหาทางเข้าไปช่วยเหลือนักท่องเที่ยวและพบว่าน้ำท่วมสูงกว่า 3 เมตร และยังไหลเชี่ยวกราก เจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยมังกร ได้ใช้เรือท้องแบนพร้อมผูกเชือกเพื่อสู้กับกระแสน้ำจนสามารถเขาไปถึงรีสอร์ทได้อย่างทุลักทุเล ก่อนจะผูกเชือกจากชั้น 2 ของรีสอร์ทที่นักท่องเที่ยวต่างชาติ 2 คนติดอยู่บนชั้น 2 แล้วให้นักท่องเที่ยวโรยตัวออกมาจากห้องพักได้อย่างน่าหวาดเสียวสุดระทึก โดยทั้งสองปลอดภัยแล้ว 

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ฝนตกหนักที่มุกดาหาร ทำน้ำเอ่อล้นคลองท่วมสนามกีฬากลาง
01:07

ฝนตกหนักที่มุกดาหาร ทำน้ำเอ่อล้นคลองท่วมสนามกีฬากลาง

ApplicationMy Thairath

วันอังคารที่ 9 สิงหาคม 2565 เวลา 08:02 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์