น้ำป่าเมืองคอนซัดรถบัสจมน้ำเกือบมิด ช่วยได้แล้ว 50 รายสูญหาย 2 คน

ข่าว

น้ำป่าเมืองคอนซัดรถบัสจมน้ำเกือบมิด ช่วยได้แล้ว 50 รายสูญหาย 2 คน

ไทยรัฐออนไลน์

6 ธ.ค. 2560 01:18 น.

บันทึก

ช่วยสุดระทึก! น้ำป่าเมืองคอนซัดรถบัสโดยสารจมเกือบมิดคัน ตร.ทหาร กู้ภัยระดมกำลังช่วย 51 ชีวิตท่ามกลางพายุฝน โดยช่วยออกมาได้แล้ว 50 คน แต่ยังสูญหายอีก 2 ราย...

เมื่อเวลา 22.00 น.วันที่ 5 ธ.ค.2560 เกิดเหตุระทึกรถบัสโดยสารไม่ทราบยี่ห้อทะเบียน ถูกกระแสป่าที่ไหลจากเทือกเขาเชี่ยวกรากพัดพาตกถนนจมมิดทั้งคัน บนถนนสายนครศรีธรรมราช-สุราษฎร์ธานี บริเวณหน้าสถานคุ้มครองคนไร้ที่พึ่งภาคใต้บ้านเขาฝ้าย หมู่ 7 ต.ทุ่งใส อ.สิชล จ.นครศรีธรรมราช ได้มีกำลังเจ้าหน้าที่กู้ภัย และ ปภ. ตำรวจ-ทหารค่ายรบพิเศษสิชล ผู้โดยสารจำนวนมากรอดตายหวุดหวิด แต่ยังมีผู้สูญหายอีกจำนวนหนึ่ง เมื่อเวลาประมาณ 22.00 น.ที่ผ่านมา 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การช่วยเหลือของเจ้าหน้าที่ฯ เป็นไปด้วยความยากลำบาก เนื่องจากกระแสน้ำไหลเชี่ยวกราก และมีฝนตกกระหน่ำหนักต่อเนื่อง ประกอบกับเป็นเวลากลางคืน ในเบื้องต้นช่วยเหลือรอดชีวิตมาได้แล้ว 50 คน จากจำนวนผู้โดยสาร 51 คน สูญหายไป 2 คน ป็นผู้หญิงทั้งคู่ยังไม่ทราบชื่อที่อยู่ ในขณะที่รถบัสถูกกระแสน้ำป่าที่ไหลเชี่ยวกรากพัดพาไปห่างจากถนนเกือบ 50 เมตร 

พ.ต.อ.โชคดี รักษ์วัฒนพงษ์ ผกก.สภ.สิชล กล่าวว่า เบื้องต้นตรวจสอบเป็นรถบัสจาก อ.ท่าชนะ จ.สุราษฏร์ธานี ก่อนเกิดเหตุชาวบ้านจำนวน 50 คน ได้เช่าเหมารถบัสคันดังกล่าวมางานศพที่ ต.โมคลาน อ.ท่าศาลา จ.นครศรีธรรมราช ระหว่างเดินทางกลับมาถึงที่เกิดเหตุเป็นช่วงที่น้ำป่าไหลหลากเชียวกรากท่วมถนนบริเวณบ้านเขาฝ้าย หมู่ 7 ต.ทุ่งใส อ.สิชล จ.นครศรีธรรมราช ซึ่งมีการปักป้ายเตือนน้ำท่วมเส้นทาง และเจ้าหน้าที่ได้ประจำอยู่ในจุดดังกล่าว เพื่อแจ้งให้ระมัดระวังในการขับรถ แต่เนื่องจากรถถูกกระแสน้ำพัดพารุนแรง ประกอบกับคนขับไม่ชำนาญเส้นทางทำให้รถเกิดลงไปในไหล่ทาง และถูกกระแสน้ำพัดพาจมมิดทั้งคัน

"ในเบื้องต้นเจ้าหน้าที่ระดมกำลังช่วยเหลือรอดชีวิตมาได้เกือบหมดแล้ว แต่ยังอยู่ระหว่างการตรวจสอบว่ามีคนสูญหาย หรือเสียชีวิตติดอยู่ในรถบ้างหรือไม่ โดยการตรวจสอบทำได้อยากลำบาก ในขณะนี้กำลังพยายามกันอยู่ ส่วนคนที่รอดชีวิตทางเจ้าหน้าที่ได้นำไปอยู่ในที่ปลอดภัยและจะบริการดูแลอย่างดีที่สุด" พ.ต.อ.โชคดี กล่าว

ในขณะที่นายสำรวย แก้วศรี ชาวบ้าน หมู่ 4 ต.ทุ่ง อ.ไชยา จ.สุราษฎร์ธานี หนึ่งในผู้ที่มากับรถบัสและรอดตาย กล่าวว่า รถบัสคันดังกล่าวชาวคณะได้เช่าเหมาคัน รับญาติ ๆ และเพื่อนฝูงจาก อ.ไชยา และ อ.ท่าชนะ จ.สุราษฏร์ธานี มาร่วมงานศพคนรู้จักที่ ต.โมคลานอ.ท่าศาลา จ.นครศรีธรรมราช ระหว่างเดินทางกลับมาถึงที่เกิดเหตุเป็นช่วงที่น้ำป่าไหลหลากเชียวกรากท่วมถนนบริเวณบ้านเขาฝ้าย หมู่ 7 ต.ทุ่งใส อ.สิชล จ.นครศรีธรรมราช โดยมีการปักป้ายเตือนน้ำท่วมเส้นทางและเจ้าหน้าที่ได้ประจำอยู่ในจุดดังกล่าวเพื่อแจ้งให้ระมัดระวังในการขับรถ ในระหว่างที่คนขับขับฝ่ากระแสน้ำได้มีรถยนต์อีกคันวิ่งฝ่ากระแสน้ำสวนทางมา คนขับรถบัสจึงหักซ้ายหลบแต่แต่เนื่องจากคนขับไม่ชำนาญเส้นทางทำให้รถเกิดพลัดตกลงไปในไหล่ทางที่มีน้ำท่วมสูง และไหลเชี่ยวกราก จึงพัดพารถบัสจมมิดทั้งคัน คนในรถพยายามตะเกียดตะกายหนีตายกันชุลมุน จนเจ้าหน้าที่เข้ามาช่วยเหลือมาได้ 50 คน ส่วนอีก 2 คนเป็นผู้หญิงยังไม่ทราบว่าเป็นใครบ้าง

เมื่อเวลา 02.00น.ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เจ้าหน้าที่สามารถค้นหาคนขับและผู้โดยสารได้ 50 คน สูญหาย 2 คน คือ 1.นางจันทร์ คำแก้ว อายุ 68 ปี 2.นางมณี คำแก้ว อายุ 63 ปี ขณะนี้อยู่ระหว่างการค้นหา

ด้านนายยงยุทธ จิตสำรวย นายอำเภอสิชล ได้นำผู้ประสบภัยทั้งหมดมาพักพิง ณ หอประชุมอำเภอสิชล และแพทย์ได้ทำการตรวจร่างกายรักษาอาการบาดเจ็บที่เกิดขึ้น ความคืบหน้าจะรายงานให้ทราบต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เชียงรายฝนตกหนัก น้ำจากดอยทะลักไหลเข้าท่วม 3 ตำบล
01:51

เชียงรายฝนตกหนัก น้ำจากดอยทะลักไหลเข้าท่วม 3 ตำบล

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพฤหัสที่ 7 กรกฎาคม 2565 เวลา 00:38 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์