ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ชาวปัตตานี กว่า 300 หลังคาเรือน ยังต้องเผชิญน้ำท่วมสูงเกือบ 2 เมตร

  ไทยรัฐออนไลน์6 ธ.ค. 2560 05:30 น.
  SHARE

  สถานการณ์น้ำท่วมใน จ.ปัตตานี หลายพื้นที่เริ่มเข้าสู่ภาวะปกติ ส่วน ต.ปะกาฮารัง อ.เมืองปัตตานี ประชาชนกว่า 300 หลังคาเรือน ยังคงเจอน้ำท่วมสูงเกือบ 2 เมตร..

  วันที่ 5 ธ.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานสถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่ จ.ปัตตานี ว่า หลายพื้นที่ได้เข้าสู่ภาวะปกติ บางพื้นที่เริ่มคลี่คลาย แต่ยังมีพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบจากน้ำเอ่อล้นตลิ่ง เนื่องจากอยู่ติดกับแม่น้ำปัตตานี และยังเป็นพื้นที่ลุ่มรับน้ำเหนือที่ยังไหลบ่ามาจาก จ.ยะลา และน้ำที่ล้นสปิลเวย์ที่เขื่อนปัตตานี ยังคงไหลลงสู่แม่น้ำปัตตานี โดยยังมีพื้นที่ที่มีน้ำท่วมสูง

  ขณะนี้ สถานการณ์น้ำท่วมเข้าสู่วันที่ 9 โดยเฉพาะที่ บ้านจางา บ้ายยือโมะ ต.ปะกาฮารัง อ.เมืองปัตตานี ประชาชนกว่า 300 หลังคาเรือน ยังคงต้องใช้ชีวิตร่วมกับน้ำ ทั้งการเดินทางที่ต้องใช้เรือพายเข้าหมู่บ้าน แต่ละครั้งต้องกินเวลาเกือบครึ่งชั่วโมงในการพายเรือออกมา เพราะถนนถูกตัดขาด ระดับน้ำที่สูง 50 ซม. ทำให้รถไม่สามารถเข้ามาได้ ส่วนในหมู่บ้าน ระดับน้ำเกือบ 2 เมตร ซึ่งชาวบ้านส่วนใหญ่ไม่ทิ้งบ้านหนี อยู่กับน้ำ

  ส่วนสถานการณ์น้ำท่วม ในเขตเทศบาลเมืองปัตตานีนั้น ล่าสุดเข้าสู่ภาวะปกติแล้ว มีเพียง ต.จะบังติกอ ยังคงมีน้ำท่วมขัง แต่โดยรวมแล้วประชาชนสามารถใช้ชีวิตที่เป็นปกติแล้ว เนื่องจากระดับน้ำในแม่น้ำปัตตานีเริ่มลดระดับลงเล็กน้อย ทั้งนี้ เนื่องจากฝนได้หยุดตก แต่น้ำที่ไหลจาก จ.ยะลา ก็ยังคงไหลลงแม่น้ำปัตตานีอีกจำนวนมาก เพื่อระบายลงสู่ทะเลอ่าวไทย

  อย่างไรก็ตาม ที่โรงเรียนบ้านโคกหญ้าคา ม.6 ต.คลองใหม่ นายโอฬาร บิลสัน นายอำเภอยะรัง จ.ปัตตานี ร่วมจัดกิจกรรมสาธารณประโยชน์ วัด มัสยิด โรงเรียน หลังน้ำลด และจัดกิจกรรมเลี้ยงอาหารเด็กกำพร้า ในวันคล้ายวันเฉลิมพระชนมพรรษา เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่ ร.9

  ทั้งนี้ เนื่องจากโรงเรียนแห่งนี้ถูกน้ำท่วมสูงกว่า 1 เมตร ทำให้อาคารเรียนห้องเรียนทั้งหมดถูกน้ำท่วม อุปกรณ์การเรียนการสอนบางส่วนได้รับความเสียหาย หลังจากน้ำลดก็ทำให้มีดินโคลน ขยะลอยเกลื่อนส่งผลให้โรงเรียนสกปรก ต้องหยุดการเรียนการสอนไป 8 วัน หลังจากน้ำลดเข้าสู่ภาวะปกติ เจ้าหน้าที่จึงได้ระดมพล รวมทั้งกลุ่มพลังมวลชนจิตอาสาในพื้นที่มาร่วมทำความสะอาดโรงเรียนเพื่อให้กลับมาเปิดเรียนตามปกติโดยเร็ว.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  น้ำท่วมสถานการณ์น้ำท่วมเขื่อนปัตตานีน้ำท่วมสูง 1 เมตรปัตตานี

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo