'เต่าตนุ'ฝ่ามรสุมโดนขยะกลางทะเลเล่นงาน ซัดเชือกติดคอลอยเกยหาดปางตาย

ข่าว

'เต่าตนุ'ฝ่ามรสุมโดนขยะกลางทะเลเล่นงาน ซัดเชือกติดคอลอยเกยหาดปางตาย

ไทยรัฐออนไลน์

4 ธ.ค. 2560 13:34 น.

บันทึก

เกือบตาย!! "เต่าตนุ" ถูกมรสุมคลื่นลมเล่นงาน ซัดขยะในทะเลพัดเอาเศษเชือกรัดคอจนแน่น ก่อนถูกซัดเข้าเกยหาด ประมงเข้าพบเจอ ก่อนแจ้งเจ้าหน้าที่ช่วยชีวิตไว้ได้ที่หาดบ้านทะเลงาม ชุมพร...เมื่อวันที่ 4 พ.ย.60 นายโกศล ไตรรัตน์ ชาวประมงพื้นบ้านทะเลงาม หมู่ที่ 9 ตำบลสวนแตง อ.ละแม จ.ชุมพร เปิดเผยว่า ช่วงเย็นวานที่ผ่านมา ตนได้พบเต่าทะเลตัวขนาดใหญ่ถูกคลื่นซัดเข้ามานอนเกยอยู่บนชายหาด ยังมีชีวิต แต่อยู่ในสภาพอ่อนเพลีย มีเชือกพันติดมาบริเวณลำคอ ตนและเพื่อนๆ ชาวประมงจึงได้ช่วยเหลือเอาสายเชือกที่พันแน่นกับลำคอเต่าออก และได้นำเต่าขึ้นไปดูแลบนฝั่งเพื่อแจ้งให้เจ้าหน้าที่หน่วยงานเกี่ยวข้องทราบนำไปอนุบาลด้าน น.ส.ราตรี จันทรัตน์ ประมงอำเภอละแม เปิดเผยว่า หลังทราบเรื่องจึงได้เดินทางไปยังชายหาดดังกล่าว พบกับนายโกศล และชาวบ้าน ซึ่งได้นำเต่าทะเลใส่ไว้ในกะละมังพลาสติก จากการตรวจสอบพบว่า เป็นเต่าตนุ อายุประมาณ 4 ปี น้ำหนัก 25 กิโลกรัม จึงได้ทำการบำบัดเบื้องต้นเนื่องจากเห็นว่าเต่าตนุยังมีชีวิตและอยู่ในสภาพที่อ่อนเพลียมาก ซึ่งนำไปอนุบาลพักฟื้นชั่วคราวก่อนส่งไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง รักษาให้อยู่ในสภาพที่แข็งแรงก่อนที่จะปล่อยลงสู่ธรรมชาติอีกครั้ง

ประมงอำเภอละแม กล่าวว่า การที่เต่าตนุตัวดังกล่าวหมดแรงขึ้นติดริมชายหาดเนื่องมาจากภาวะคลื่นลมแรงอย่างต่อเนื่องในทะเลอ่าวไทยช่วงนี้ จึงมีขยะลอยมากับคลื่นลมจำนวนมาก ทำให้มีเชือกรัดติดลำคอเต่าทำให้การเคลื่อนไหวเป็นไปอย่างลำบาก จึงเกิดเหตุการณ์ดังกล่าวขึ้น ซึ่งส่วนมากจะเกิดขึ้นในช่วงมรสุมคลื่นลมแรง และที่ผ่านมาจะพบสัตว์สงวนและสัตว์หายากในทะเลขึ้นมาเกยหาดเป็นประจำ ซึ่งส่วนใหญ่จะเสียชีวิตมาแล้ว แต่เต่าตนุตัวนี้นับว่าโชคดีที่ชาวบ้านมาพบก่อนที่จะเกิดการสูญเสีย.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

นาทีช็อก! น้ำป่าทะลักกลางลำธารที่จีน คนหนีไม่ทัน จมหายไปกับกระแสน้ำ ตาย 7 ศพ
04:30

นาทีช็อก! น้ำป่าทะลักกลางลำธารที่จีน คนหนีไม่ทัน จมหายไปกับกระแสน้ำ ตาย 7 ศพ

ApplicationMy Thairath

วันจันทร์ที่ 15 สิงหาคม 2565 เวลา 19:46 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์