ใต้ยังอ่วม นํ้าทะลักจมบาดาล พากันอพยพวุ่นทั้งคนและสัตว์ ปภ.สั่งเฝ้าระวัง!

ข่าว

ใต้ยังอ่วม นํ้าทะลักจมบาดาล พากันอพยพวุ่นทั้งคนและสัตว์ ปภ.สั่งเฝ้าระวัง!

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

4 ธ.ค. 2560 04:08 น.

บันทึก

สถานการณ์น้ำท่วมภาคใต้ยังวิกฤติ ที่ จ.ปัตตานี รพ.หนองจิก น้ำยังท่วมสูงครึ่งเมตร ผบ.ฉก. ปัตตานี ต้องลุยนํ้าเข้าไปสำรวจความเสียหายและช่วยเหลือผู้ป่วย ที่ จ.พัทลุง ฝนตกหนักทำให้ระดับน้ำในทะเลสาบสงขลา เพิ่มสูงเอ่อล้นท่วมพื้นที่ริมทะเลสาบ ชาวบ้านต้องพากันอพยพรวมทั้งขนย้ายสัตว์เลี้ยงไปอยู่ในที่ปลอดภัย ด้าน จ.ตรัง พนังกั้นแม่น้ำตรัง ที่พัง 2 จุด พังทลายเพิ่มเป็นแนวยาว มวลน้ำทะลักท่วมพื้นที่และบ้านเรือนประชาชน เผยพนังกั้นน้ำโดนน้ำกัดเซาะ จ่อพังทลายอีก 1 จุด แจ้งเตือนชาวบ้านเร่งอพยพหนีน้ำ

สถานการณ์น้ำท่วมพื้นที่ภาคใต้หลายจังหวัดยังวิกฤติ เมื่อวันที่ 3 ธ.ค. ที่ จ.ปัตตานี ล่าสุดยังมีท่วมขังในหลายพื้นที่ โดยเฉพาะพื้นที่ริมแม่น้ำปัตตานี น้ำเอ่อล้นเข้าท่วมและขยายวงกว้างเข้าท่วม พื้นที่ลุ่มใน อ.ยะรัง อ.หนองจิก และ อ.เมือง ถนน สายหลักที่ใช้สัญจรระหว่าง จ.ปัตตานี และ จ.ยะลา ที่น้ำท่วมสูงมา 6 วัน ระดับน้ำยังไม่ลด รถยนต์ทุกชนิดไม่สามารถสัญจรได้ ส่วนที่ รพ.หนองจิกที่น้ำท่วมสูงต้องอพยพผู้ป่วยบางส่วนไปรักษาต่อที่ รพ.ปัตตานี ล่าสุดระดับน้ำท่วมสูง 50 ซม. พล.ต.จตุพร กลัมสุต ผบ.ฉก.ปัตตานี พร้อมด้วย พ.อ.หาญพล เพชรม่วง ผบ.ฉก.กรมทหารพรานที่ 43 เดินลุยน้ำเข้าไปสำรวจความเสียหายและช่วยเหลือผู้ป่วย จากนั้นนั่งเรือยางไปเยี่ยมนางแฉล้ม ยอดสร้อย ที่บ้านเลขที่ 17/1 หมู่ 1 ต.ลิปะสะโง อ.หนองจิก ที่น้ำท่วมบ้านถูกตัดขาดจากโลกภายนอก

ขณะที่สถานการณ์น้ำท่วมในเขตเทศบาลเมือง ปัตตานีระดับน้ำเริ่มลดลง โดยเฉพาะในย่านเศรษฐกิจที่สำคัญๆ ทั้งถนนพิพิธ ถนนหนองจิก และถนนสายบุรี ระดับน้ำลดลงอย่างต่อเนื่อง เปิดเส้นทางใช้ได้ตามปกติ ร้านค้าต่างๆเริ่มทยอยเปิด และทำความสะอาดบ้านเรือน เหลือเพียง ต.จะบังติกอ และ ต.สะบารัง ที่ยังมีน้ำท่วมขังเนื่องจากอยู่ติดกับแม่น้ำปัตตานี

ที่ จ.นราธิวาส ฝนหยุดตกตั้งแต่เมื่อคืน ส่งผลให้แม่น้ำสายหลักคือ แม่น้ำสุไหงโก-ลก แม่น้ำบางนรา และแม่น้ำสายบุรี ระดับน้ำลดลง แต่ชาวบ้าน ในพื้นที่ 8 ชุมชน ที่น้ำท่วมขังสูง 100-150 ซม. ยังต้องใช้เรือสัญจร ขณะที่นายเฉลิมชัย ตรีนรินทร์ ผอ.สำนักงานชลประทานที่ 17 นำเครื่องสูบน้ำจำนวน 4 เครื่อง มาติดตั้งบริเวณคลองยะกัง ต.บางนาค อ.เมืองนราธิวาส เพื่อระบายน้ำท่วมขังในพื้นที่ อ.จะแนะ อ.ระแงะ และ อ.ยี่งอ ขณะที่ ร.ท.สุรพล สุขขวัญ ผบ.ฐานปฏิบัติการวัดลำภู ฉก.นราธิวาส 33 นำกำลังพร้อมข้าวสาร อาหารแห้งไปแจกจ่ายช่วยเหลือประชาชนในพื้นที่บ้านตันหยงลูโล๊ะหมู่ 9 ต.ลำภู อ.เมืองนราธิวาส

ด้าน จ.ยะลา ฝนตกหนักอีกรอบเมื่อคืนที่ผ่านมา ทำให้มีน้ำท่วมขังรอการระบาย บริเวณริมฝั่งแม่น้ำปัตตานี และแม่น้ำสายบุรี ถนนสายบ้าน กม.27-บ้านวังใหม่ หมู่ 5 บ้านฆอแย ต.แม่หวาด อ.ธารโต เส้นทางไป อ.เบตง เกิดทรุดตัว รถยนต์ไม่สามารถแล่นผ่านได้ ทางอำเภอได้ประสานแขวงการทางเบตงเร่งดำเนินการซ่อมแซม และประกาศให้ประชาชนที่ใช้เส้นทางสัญจรเลี่ยงไปใช้เส้นทางอื่นแทน

ที่ จ.พัทลุง ฝนตกหนักในพื้นที่ริมทะเลสาบสงขลา ทั้ง อ.เมือง อ.ควนขนุน อ.เขาชัยสน อ.บางแก้ว และ อ.ปากพะยูน ทำให้ระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้น ที่ อ.ควนขนุน พื้นที่ถูกน้ำท่วมประกอบด้วย ต.มะกอกเหนือ ต.ทะเลน้อย และ ต.พนางตุง กรมทรัพยากรน้ำฯนำรถผลิตน้ำดื่ม 1 คัน มาผลิตน้ำดื่ม ช่วยเหลือประชาชนที่ อ.เมือง น้ำท่วมขังในพื้นที่ ต.ชัยบุรี ต. พญาขัน และ ต.ลำปํา ชาวบ้านในท้องที่หมู่ 8 และหมู่ 11 ต.ลำปํา มีปัญหาในการใช้ห้องน้ำ ทาง อบจ.พัทลุง นำรถสุขาเคลื่อนที่ไปให้บริการ

อ.เขาชัยสน น้ำท่วมขังที่หมู่ 4 หมู่ 5 หมู่ 6 หมู่ 7 หมู่ 8 และหมู่ 12 ต.หานโพธิ์ ระดับน้ำสูง 1-1.50 เมตร ชาวบ้านต้องอพยพสัตว์เลี้ยงไปไว้บนถนน ส่วน อ.บางแก้ว น้ำท่วมขังที่หมู่ 1 และหมู่ 11 ต.นาปะขอ ถนนในหมู่บ้านถูกตัดขาด ส่วน อ.ปากพะยูน น้ำท่วมพื้นที่ ต.ปากพะยูน ต.เกาะนางคำ และ ต.เกาะหมาก มีการอพยพชาวบ้านไปอยู่ในที่ปลอดภัย

ที่ จ.ตรัง หลังพนังกั้นแม่นํ้าตรัง หมู่ 2 บ้านปากหมัน ต.หนองตรุด อ.เมืองตรัง ถูกน้ำกัดเซาะพังยาว 70 เมตร เมื่อช่วงเย็นวันที่ 2 ธ.ค. ล่าสุดพนังกั้นน้ำได้พังเพิ่มยาว 150 เมตร ส่วนพนังกั้นน้ำจุดที่ 2 ที่หมู่ 6 ต.บางรัก พังเป็นแนวยาว 200 เมตร ล่าสุดนายวิทยา แก้วท่าแค อายุ 36 ปี จิตอาสา ชาว ต.หนองตรุด ได้เฟซบุ๊ก Live พนังกั้นแม่น้ำ ตรังในพื้นที่หมู่ 2 บ้านปากหมัน พังยาว 150 เมตร

มวลน้ำจำนวนมหาศาลไหลทะลักลงมาสมทบยังพื้นที่ลุ่มซึ่งเป็นจุดรองรับน้ำ และจุดที่ 2 ที่หมู่ 6 ต.บางรัก พนังกั้นน้ำพังยาว 200 เมตร และยังมีพนังกั้นน้ำที่หมู่ 4 บ้านหนองบัว ต.นาตาล่วง จะพัง อีก 1 จุด ประชาชนต้องอพยพไปอยู่ที่สูง ส่วนน้ำในแม่น้ำตรังมีระดับสูงกว่าพนัง 20-30 ซม. ส่งผล ให้น้ำไหลลงไปยังที่ลุ่มเขตเทศบาลนครตรัง ก่อนไหลลงสู่ทะเลพื้นที่ อ.กันตัง มีการประกาศเตือนประชาชนในพื้นที่เสี่ยงเตรียมพร้อมรับสถานการณ์

สำหรับสถานการณ์อุทกภัยน้ำท่วมในพื้นที่ จ.ตรัง สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จ.ตรัง สรุปล่าสุดวันที่ 3 ธ.ค. ได้ประกาศเขตให้การช่วยเหลือ 8 อำเภอ ประกอบด้วย อ.เมืองตรัง อ.นาโยง อ.รัษฎา อ.ห้วยยอด อ.ปะเหลียน อ.วังวิเศษ อ.กันตัง และ อ.ย่านตาขาว 11 เทศบาล 18 ชุมชน 60 ตำบล 435 หมู่บ้าน ราษฎรได้รับความเดือดร้อน 1,805 ครัวเรือน 56,683 ราย พื้นที่ด้านการเกษตรได้รับผลกระทบ 337,592 ไร่ ด้านปศุสัตว์ได้รับผลกระทบ 306,000 ราย ผู้เสียชีวิต 5 ราย สถานศึกษาได้รับผลกระทบ 11 แห่ง วัดได้รับผลกระทบ 19 แห่ง

ที่ จ.สงขลา มีรายงานเกษตรกรผู้เลี้ยงควายน้ำ ต.บ้านขาว อ.ระโนด จ.สงขลา นำควายน้ำมาเลี้ยง บนถนนสายระโนด-พัทลุง เนื่องจากพื้นที่ถูกน้ำท่วมขังสูงประมาณ 1 เมตร ปรากฏว่าขณะนี้ควายน้ำพากันทยอยล้มตายแล้วกว่า 30 ตัว เนื่องจากขาดแคลนอาหารหญ้าแห้งและเป็นโรคเท้าเปื่อย ชาวบ้านเรียกร้องให้หน่วยงานเกี่ยวข้องช่วยขุดเนินดิน เพื่อใช้เป็นที่อาศัยของควายน้ำในช่วงหน้าน้ำ เพื่อแก้ปัญหาความเดือดร้อน

ที่ จ.นครศรีธรรมราช สถานการณ์น้ำท่วมพื้นที่อำเภอต่างๆลดลง เนื่องจากฝนหยุดตกและสำนักงานชลประทานจังหวัดนครศรีธรรมราช เร่งสูบระบายน้ำลงทะเลอ่าวไทย แต่พื้นที่ต่ำ อ.ปากพนัง อ.เชียรใหญ่ อ.หัวไทร อ.ชะอวด และ อ.เฉลิมพระเกียรติ ยังมีน้ำท่วมขังบางจุด นายสมนึก พรหมเขียว ปลัดจังหวัดนครศรีธรรมราช เปิดเผยว่า จังหวัดได้ประกาศเขตพื้นที่ประสบสาธารณภัย 21 อำเภอ 143 ตำบล 974 หมู่บ้าน ประชาชนได้รับความเดือดร้อน 203,223 คน 69,102 ครัวเรือน บ้านพังเสียหายบางส่วน 245 หลัง มีผู้เสียชีวิต 2 คน เกิดจากโรคประจำตัวกำเริบทำให้จมน้ำเสียชีวิต สำหรับสถานการณ์โดยรวมขณะนี้หลายพื้นที่ระดับน้ำได้ลดลงเกือบเข้าสู่สภาวะปกติ คาดว่าหากฝนไม่ตกลงมาเพิ่มจะเข้าสู่สภาวะปกติได้ภายใน 7 วัน

ขณะที่นายจำเริญ ทิพญพงศ์ธาดา ผวจ.นครศรีธรรมราช ไปตรวจเยี่ยมการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ ในการป้องกันไม่ให้น้ำท่วมรันเวย์สนามบินนครศรีธรรมราช ต.ปากพูน อ.เมืองนครศรีธรรมราช มีการติดตั้งเครื่องสูบน้ำจากกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจำนวน 8 ชุด สูบน้ำออกตลอด 24 ชั่วโมง พร้อมวางแนวบิ๊กแบ็กรอบสนามบินและจัดเวรยามเฝ้าระวังตลอด 24 ชั่วโมง

ที่ จ. สุราษฎร์ธานี นายบุญชุม ชุมบัวจันทร์ กลุ่มงานอุตุนิยมวิทยา สถานีอุตุนิยมวิทยาอุทก–พระแสง เปิดเผยสถานการณ์น้ำในแม่น้ำตาปี มีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้น คาดว่าปริมาณน้ำจะไหลบ่ามาถึงพื้นที่ อ.พระแสง ในวันที่ 4 ธ.ค. ขอให้เตรียมพร้อมรับสถานการณ์น้ำท่วม โดยพื้นที่ อ.พระแสง จะได้ รับผลกระทบตั้งแต่วันที่ 3-7 ธ.ค. ขอให้ประชาชนในพื้นที่เสี่ยงขนย้ายสิ่งของไปอยู่ในที่ปลอดภัย ด้านนายจำนง สวัสดิ์วงศ์ ปภ.สุราษฎร์ธานี กล่าวว่า ได้ประสานเทศบาล และ อบต.ทุกแห่งริมแม่น้ำตาปี ให้ติดตามเฝ้าระวัง และแจ้งเตือนประชาชนในที่ราบลุ่มริมแม่น้ำตาปี ยกสิ่งของขึ้นที่สูงไปจนถึงวันที่ 7 ธ.ค.

ที่กองบัญชาการกองทัพไทย พล.อ.ธารไชยยันต์ ศรีสุวรรณ ผบ.ทหารสูงสุด เปิดเผยว่า มอบหมายให้ พล.อ.ธงชัย สาระสุข ผู้บัญชาการหน่วยบัญชาการทหารพัฒนา เร่งช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยทางภาคใต้ สั่งการให้ระดมกำลังพล เครื่องมือเครื่องจักร ตลอดจนยานพาหนะ เรือท้องแบน รถผลิตน้ำปะปาสนาม และรถครัวสนาม จากหน่วยพัฒนาการเคลื่อนที่ 41- 46 เร่งดำเนินการให้การช่วยเหลือแบบบูรณาการอย่างต่อเนื่องให้ความสำคัญในพื้นที่ถูกตัดขาดยังไม่ได้รับการช่วยเหลือ

พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์
พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์

ด้าน พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวง กลาโหม กล่าวว่า พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม สั่งการทุกเหล่าทัพ ติดตามสถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่ภาคใต้ต่อเนื่อง ให้การสนับสนุนหน่วยทหารในพื้นที่ช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับผลกระทบ ระดมกำลังพล เครื่องจักร และประสานส่วนราชการในพื้นที่ เข้าไปช่วยเหลือประชาชนให้ทั่วถึงทุกพื้นที่ เพื่อบรรเทาความเสียหายและผลกระทบทางสุขภาพกายและจิตใจ จนกว่าสถานการณ์จะกลับสู่ภาวะปกติ บางพื้นที่ที่น้ำเริ่มลด ให้ประสานส่วนราชการช่วยซ่อมแซมและฟื้นฟู ให้ประชาชนสามารถกลับมาใช้ชีวิตปกติสุขโดยเร็ว

ด้านสภาพอากาศหนาว ที่ จ.พะเยา มีประชาชนและนักท่องเที่ยวไปเที่ยวชมตลาดนัดชายแดนไทย- ลาว บ้านฮวก หมู่ 12 ต.ภูซาง อ.ภูซาง จ.พะเยา มี บรรดาพ่อค้าแม่ค้าทั้ง 2 ประเทศ คือ ไทยและ สปป.ลาว ส่วนใหญ่เป็นชาวเขาเผ่าม้ง นำสินค้าทั้งเสื้อผ้า อาหาร พืชผลจากป่า และสินค้าอื่นๆนำมาวางขาย มีผู้คนทั้งคนไทยและชาวลาวมาเดินเลือกซื้อสินค้ากันคึกคัก ส่วนตลาดนัดชายแดนแห่งนี้จะเปิดทุกวันที่ 10-30 ของทุกเดือน

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

หนูน้อย 1 ขวบ เดินตามพี่ตกคลองดับ
02:44

หนูน้อย 1 ขวบ เดินตามพี่ตกคลองดับ

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพุธที่ 29 มิถุนายน 2565 เวลา 07:32 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์