ไลฟ์สไตล์
100 year

แฉทะเลไทย! ไร้เต่ามะเฟือง ไม่ขึ้นหาดหาที่วางไข่มา 4 ปีแล้ว หวั่นเกรงสูญพันธุ์!

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
4 ธ.ค. 2560 04:07 น.
SHARE

“เต่ามะเฟือง” ใกล้สูญ พันธุ์ อธิบดีกรมอุทยานฯ แฉหายไปจากทะเลไทยแล้ว 4 ปี ไม่พบเห็นตั้งแต่ปี 2556 โดยเฉพาะแหล่งวางไข่ทั้งอุทยานฯเขาลำปี-ท้ายเหมือง จ.พังงา กับหาดไม้ขาว อุทยานฯสิรินาถ จ.ภูเก็ต เผยถูกล่าเอาไข่ไปขายทำไข่ต้มกับยำไข่เต่าเพราะเชื่อช่วยเพิ่มสมรรถภาพทางเพศ สั่งคุมเข้มทำประมงผิดกฎหมาย ห้ามอวนลาก อวนลอย ในระยะ 3 กิโลเมตรจากชายฝั่ง

เต่าทะเลไทยใกล้สูญพันธุ์ โดยเมื่อวันที่ 3 ธ.ค. นายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม พร้อมนายณัฐพล รัตนพันธุ์ ผอ.ส่วนกิจการ อุทยานแห่งชาติทางทะเล กรมอุทยานฯร่วมกันเปิดเผยถึงสถานการณ์ของเต่ามะเฟือง ซึ่งเป็นเต่าทะเลหายากที่มีขนาดใหญ่ที่สุดโลกและเป็นสัตว์ป่าสงวน บัญชี 1 ตามพระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ.2535 โดยนายธัญญากล่าวว่า ขณะนี้สถานการณ์ของเต่ามะเฟือง ค่อนข้างวิกฤติใกล้สูญพันธุ์ เนื่องจากไม่ขึ้นมาวางไข่เลยตลอด 4 ปีที่ผ่านมา คือตั้งแต่ปี 2556 ถึงปัจจุบัน โดยกรมอุทยานฯได้สำรวจและติดตามการขึ้นวางไข่ของเต่ามะเฟืองใน 2 อุทยานแห่งชาติ ที่มีประชากรเต่ามะเฟืองมากที่สุดคืออุทยานฯ เขาลำปี-ท้ายเหมือง จ.พังงา กับอุทยานฯสิรินาถ จ.ภูเก็ต ซึ่งเป็นแหล่งวางไข่ของเต่าทะเล

ข่าวแนะนำ

อธิบดีกรมอุทยานฯกล่าวอีกว่า ที่อุทยานฯ เขาลำปี-ท้ายเหมือง สำรวจและติดตามตั้งแต่ปี 2546-2556 บริเวณหาดท่านุ่น หาดเขาปิหลาย หาดโคกกลอยและหาดท้ายเหมือง พบการขึ้นวางไข่ของเต่ามะเฟือง จำนวน 28 รัง จำนวนไข่เต่าทะเลทั้งหมด 2,678 ฟอง จำนวนลูกเต่าที่ฟักได้ 1,574 ตัว คิดเป็นร้อยละ 58.78 ของการฟักตัวทั้งหมด ส่วน อุทยานฯสิรินาถ จ.ภูเก็ต สำรวจและติดตามตั้งแต่ปี 2542-2556 บริเวณแหล่งวางไข่ตั้งแต่หาดในยาง หาดไม้ขาว หาดสวนมะพร้าว พบการขึ้นวางไข่ของเต่ามะเฟือง จำนวน 16 รัง จำนวนไข่เต่าทะเลทั้งหมด 166 ฟอง โดยเฉพาะการขึ้นมาวางไข่ของเต่ามะเฟืองบริเวณหาดไม้ขาว มีจำนวนน้อยมากและมีแนวโน้มลดลงอย่างต่อเนื่อง สาเหตุมาจากการพัฒนาฟื้นที่ชายฝั่งและชายหาด ซึ่งเป็นการรบกวนแหล่งวางไข่ แหล่งหากินและแหล่งอาศัยของเต่าทะเล

นายธัญญากล่าวอีกว่า ขณะนี้เรียกได้ว่า ครั้งสุดท้ายที่พบคือปี 2556 เต่ามะเฟืองขึ้นมาวางไข่ที่หาดไม้ขาวและหาดอื่นๆ ที่เป็นแหล่งวางไข่ แต่หลังจากปี 2556 เป็นต้นมาจนถึงปัจจุบัน ไม่พบการขึ้นมาวางไข่ของเต่ามะเฟืองเลย โดยเฉพาะในฤดูกาลวางไข่คือตั้งแต่เดือน พ.ย.-ก.พ.ของทุกปี ทั้งนี้ โดยปกติเต่ามะเฟืองจะวางไข่ที่เดิม เพราะมีความทรงจำในพื้นที่และจดจำสภาพทางเคมีของน้ำได้ เพราะฉะนั้นไม่ว่าจะอยู่ไกลแค่ไหน หากถึงฤดูวางไข่ เต่ามะเฟืองก็จะกลับมายังหาดเดิมทุกครั้ง ปกติเต่ามะเฟืองจะวางไข่แล้วหายไป 1-3 ปีจึงกลับมาวางไข่อีกครั้ง แต่ขณะนี้เต่ามะเฟืองหายตัวไปแล้วกว่า 4 ปี ซึ่งถือเป็นสถานการณ์ที่ไม่ปกติ เพราะอย่าลืมว่าประเทศไทยเคยมีประชากรเต่ามะเฟืองจำนวนมาก ถึงขนาดเคยมีการเปิดสัมปทานไข่เต่าแล้วก่อนปี 2518 ขณะนี้กรมอุทยานฯกำลังแก้ปัญหาที่เกิดขึ้น ทั้งการควบคุมสภาพแวดล้อมแหล่งที่อยู่อาศัยของเต่ามะเฟือง

ด้านนายณัฐพลกล่าวว่า สาเหตุที่เต่ามะเฟืองหายไปหรือใกล้สูญพันธุ์ มาจากการลักลอบเก็บไข่เต่าทะเลในฤดูวางไข่ทั้งเพื่อการบริโภคและการค้าขาย ไข่เต่ามะเฟืองขายกันใบละ 150 บาทนิยมนำไปทำไข่ต้มหรือยำไข่เต่า เพราะเชื่อกันว่าเป็นอาหาร บำรุงร่างกาย ยาโด๊ปเพราะเชื่อว่าสามารถช่วยเพิ่มสมรรถภาพทางเพศได้ นอกจากนั้นยังมาจากสาเหตุการทำประมงชายฝั่ง ที่เครื่องมือประมงหลายชนิดมีผลกระทบต่อเต่ามะเฟือง เช่น อวนรุน อวนลาก อวนลอย อวนติด เบ็ดราว เต่ามะเฟืองมักจะถูกจับและติดเครื่องมือประมงขึ้นมาเสียชีวิต โรงแรม รีสอร์ต สิ่งปลูกสร้าง ถนน การวางระบบสาธารณูปโภค แสงไฟส่องสว่าง ก็เป็นปัญหาเพราะทำให้สภาพชายหาดเปลี่ยนแปลง เต่ามะเฟืองรู้สึกไม่ปลอดภัยจึงไม่ขึ้นมาวางไข่และจะสูญพันธุ์ไปในที่สุด

นายณัฐพลกล่าวต่อว่า ขณะนี้ได้สั่งให้อุทยานฯ ทางทะเลเข้มงวดด้านกฎหมาย เพิ่มการตรวจตราการทำประมงที่ผิดกฎหมาย โดยเฉพาะการทำการประมงอวนลาก อวนลอยขนาดใหญ่ในระยะ 3 กิโลเมตรจากฝั่งและระงับการทำประมงด้วยเครื่องมืออวนลอยและเบ็ดราวในระยะใกล้ฝั่งหน้าบริเวณชายหาดที่เป็นแหล่งวางไข่รวมทั้งควบคุมไม่ให้มีการปั่นไฟในรัศมี 3 ไมล์ทะเลด้วย

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เต่ามะเฟืองข่าวหน้า 1ประมงผิดกฎหมายเต่าทะเลไทยสูญพันธุ์ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 14 มิถุนายน 2564 เวลา 07:28 น.