พิษน้ำท่วม! สวนกล้วยหอมเกษตรกรยะลา จมน้ำกว่า 4พันต้น เสียหายหลายแสน

ข่าว

พิษน้ำท่วม! สวนกล้วยหอมเกษตรกรยะลา จมน้ำกว่า 4พันต้น เสียหายหลายแสน

ไทยรัฐออนไลน์

2 ธ.ค. 2560 15:38 น.

บันทึก

สถานการณ์น้ำท่วมที่ จ.ยะลา ส่งผลกระทบต่อสวนกล้วยหอมทองของเกษตรกรกว่า 4,000 ต้น จมน้ำเป็นเวลาเกือบ 1 สัปดาห์ คาดได้รับความเสียหายมูลค่าหลายแสนบาท..

เมื่อวันที่ 2 ธ.ค.60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากสถานการณ์ฝนตกหนัก จนทำให้เกิดน้ำท่วมที่ จ.ยะลา ตั้งแต่วันที่ 26 พ.ย. ที่ผ่านมา ซึ่งมีพื้นที่ประสบปัญหาทั้งหมด 8 อำเภอ โดยพื้นที่ทางการเกษตรจำนวนมาก ถูกน้ำท่วม เช่นเดียวกับที่สวนกล้วยหอมทอง ของนายปิยวัตร บุญช่วย เกษตรกรชาวสวน หมู่ 1 บ้านยุโป ต.ยูโป อ.เมืองยะลา จ.ยะลา ซึ่งได้ลงทุนทำสวนกล้วยหอมทองในพื้นที่ 10 ไร่ ที่เป็นพื้นที่ปลูกยางพาราเก่า และเปลี่ยนแนวทางในการทำเกษตร มาปลูกกล้วยหอมทอง จำนวนกว่า 4,000 ต้น

นายปิยวัตร บุญช่วย เจ้าของสวน เปิดเผยว่า ได้ทำการปลูกกล้วยหอมทองมาเป็นระยะเวลา 6 เดือนแล้ว โดยมีจำนวน 2,000 ต้น ที่กำลังจะให้ผลผลิต และอีก 2,000 ต้นที่เพิ่งปลูกได้ไม่นาน เพื่อออกสู่ท้องตลาดในช่วงตรุษจีนของปีหน้า แต่ก็ต้องมาประสบปัญหา สวนกล้วยหอมทองถูกน้ำเข้าท่วม มาเป็นเวลาเกือบ 1 สัปดาห์แล้ว ซึ่งขณะนี้ทำได้เพียงรอให้ระดับน้ำในสวนลดลง เนื่องจากพื้นที่โดยรอบติดกับแม่น้ำปัตตานี ที่ปีนี้มีน้ำมากกว่าทุกปีที่ผ่านมา

ขณะนี้ กำลังหาวิธีการนำน้ำออกจากสวน จะใช้เครื่องสูบน้ำเพื่อทำการสูบน้ำออกจากสวน ก็เกรงว่าจะไปทำให้เกิดปัญหาเข้าท่วมในพื้นที่สวนใกล้เคียง ซึ่งหากระดับน้ำยังไม่ลดลง หรือ ลดลงช้า อาจจะทำให้ต้นกล้วยเกิดปัญหารากเน่า และส่งผลกระทบจากผลของกล้วยหอม ที่กำลังได้รับผลผลิต ที่จะออกสู่ตลาดในช่วงของเทศกาลตรุษจีนในปีหน้า

อย่างไรก็ตาม ผลกระทบจากปัญหาน้ำท่วมในครั้งนี้ ได้รับความเสียหายเป็นมูลค่าหลายแสนบาท ซึ่งก็ต้องหาวิธีการดำเนินการต่อไป เนื่องจากสวนกล้วยหอมทองที่ได้ลงทุนลงแรงปลูกนั้น เป็นการทำเกษตรภายในครอบครัว และทำตามแนวทางการเกษตรพระราชดำริ ให้เป็นสวนกล้วยปลอดสารพิษ.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

แม่สายระทึก! เขื่อนเมียนมาแตก มวลน้ำมหาศาลทะลักเข้าท่วม ทรัพย์สินเสียหายหนัก ล่าสุดน้ำลดแล้ว
04:37

แม่สายระทึก! เขื่อนเมียนมาแตก มวลน้ำมหาศาลทะลักเข้าท่วม ทรัพย์สินเสียหายหนัก ล่าสุดน้ำลดแล้ว

ApplicationMy Thairath

วันจันทร์ที่ 15 สิงหาคม 2565 เวลา 08:54 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์