ลุยน้ำท่วมไปรพ. พยาบาลจมคารถ พุุ่งตกคลอง

ข่าว

ลุยน้ำท่วมไปรพ. พยาบาลจมคารถ พุุ่งตกคลอง

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

2 ธ.ค. 2560 04:45 น.

บันทึก

ใต้ฝนหนัก!เหนือหนาว

ภาคใต้ยังวิกฤติน้ำท่วมหนัก ที่ จ.ตรัง เกิดเหตุสลดใจ พยาบาลสาว รพ.รัษฎา ขับรถเก๋งลุยน้ำออกไป เข้าเวรที่โรงพยาบาลช่วงกลางดึก รถเสียหลักชนราวสะพาน ถูกกระแสน้ำไหลเชี่ยวกรากพัดพารถตก ลงไปในคลองจมน้ำเสียชีวิตอนาถคารถ ต้องกู้ศพขึ้นมาทุลักทุเล ส่วนที่ จ.นครศรีธรรมราช นักเรียนชายวัย 14 ขี่รถ จยย.ไปโรงเรียนถูกน้ำซัดตกลงไปจมน้ำคว้ากิ่งต้นปาล์มว่ายตะเกียกตะกายขึ้นมาได้รอดชีวิตหวุดหวิด ด้านบนดอยอินทนนท์ จ.เชียงใหม่ อากาศหนาวเย็นจัด เกิดเหมยขาบ หรือน้ำค้างแข็ง โผล่ติดต่อกันเป็นวันที่สอง

พื้นที่ภาคใต้ยังประสบอุทกภัยน้ำท่วมถึงขั้นวิกฤติ เมื่อวันที่ 1 ธ.ค.ที่ จ.สุราษฎร์ธานี ฝนหยุดตก ในเขตเทศบาลนครสุราษฎร์ธานี ยังมีน้ำท่วมขังบางจุด เพราะไม่สามารถระบายออกได้เนื่องจากระดับน้ำในแม่น้ำตาปียังสูง ขณะที่โรงเรียนในสังกัดเทศบาลนครสุราษฎร์ธานีทุกแห่งได้ประกาศหยุดเรียน และจะเปิดการเรียนการสอนตามปกติในวันที่ 4 ธ.ค. ส่วนคลองอิปัน อ.พระแสง น้ำเอ่อล้นเข้าท่วมพื้นที่และบ้านเรือนประชาชนที่หมู่ 8 ต.อิปัน ระดับน้ำสูง 70 ซม.ขณะที่พื้นที่ประสบอุทกภัย จ.สุราษฎร์ธานี ล่าสุดมีทั้งสิ้น 8 อำเภอ ประกอบด้วย อ.เมือง อ.กาญจนดิษฐ์ อ.เกาะสมุย อ.บ้านนาสาร อ.บ้านนาเดิม อ.พระแสง อ.ชัยบุรี และ อ.เวียงสระ

ที่ จ.ตรัง หลังจากน้ำป่าบนเทือกเขาบรรทัด ไหลหลากเข้าท่วมซ้ำอีกรอบ ล่าสุดฝนยังตกเป็นระยะ ทำให้พื้นที่ อ.นาโยง อ.ย่านตาขาว อ.ปะเหลียน อ.กันตัง และ อ.เมือง ริมฝั่งแม่น้ำตรัง ถูกน้ำท่วมเพิ่มขึ้น ระดับน้ำสูงเฉลี่ย 30-50 ซม.โรงเรียนหลายแห่งต้องสั่งปิดเรียน ขณะเดียวกัน มีรายงานน้ำท่วมทางรถไฟที่ ต.ที่วัง อ.ทุ่งสง จ.นครศรีธรรมราช ทำให้ขบวนรถด่วนตรัง-กรุงเทพฯ รถแล่นผ่านไม่ได้ต้องหยุดที่สถานีรถไฟห้วยยอด จ.ตรัง เพื่อรอให้สถานการณ์คลี่คลาย สำหรับ จ.ตรัง มีพื้นที่ประสบภัยน้ำท่วมเพิ่มเป็น 7 อำเภอ ประชาชนได้รับความเดือดร้อน 11,447 ครอบครัว

ขณะเดียวกันเกิดเหตุสลดใจขึ้นโดยเมื่อเวลา 03.00 น.วันที่ 1 ธ.ค. พ.ต.ท.อุดมศักดิ์ รักบำรุง สว. (สอบสวน) สภ.รัษฎา จ.ตรัง ได้รับแจ้งมีรถเก๋งถูกกระแสน้ำซัดตกลงในคลอง บริเวณสะพานห้วยหิดดาน ถนนสายเทศารัษฎา-ควนเมา หมู่ 15 ต.ควนเมา ไปตรวจสอบพบรถเก๋งยี่ห้อโตโยต้า รุ่นยาริส สีขาว ทะเบียน กง 9035 ตรัง ลักษณะหัวทิ่มลงไปจมน้ำกว่าครึ่งคัน พบศพนางสุมาลี แคนยุกต์ อายุ 39 ปี พยาบาลวิชาชีพ โรงพยาบาลรัษฎา จ.ตรัง จมน้ำติดคาอยู่ในรถ สภาพศพสวมชุดพยาบาล เจ้าหน้าที่กู้ภัยฯ ช่วยนำศพออกมาทุลักทุเล เนื่องจากกระแสน้ำไหลเชี่ยวกราก สอบสวนทราบว่านางสุมาลีขับรถออกจากบ้านฝ่ากระแสน้ำเดินทางไปเข้าเวรที่โรงพยาบาล ถึงที่เกิดเหตุรถเสียหลักชนราวสะพานและถูกกระแสน้ำที่ไหลเชี่ยวพัดพาตกลงไปในคลองจมน้ำเสียชีวิตดังกล่าว

ที่ จ.สงขลา มีรายงานว่า น้ำป่าทะลักเข้าท่วมพื้นที่ อ.นาทวี ถนนสายนาทวี-ลำไพล และถนนสายนาทวี-ด่านประกอบ ถนนสายหลักเชื่อมต่อระหว่างอำเภอและชายแดนไทย-มาเลเซีย น้ำท่วมสูงและไหลเชี่ยว บ้านเรือนประชาชนชุมชนหน้าค่ายถูกน้ำไหลบ่าเข้าท่วมกว่า 100 ครัวเรือน ด้านนายวสันต์ ไชยทวีวงศ์ รักษาราชการแทนหัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จ.สงขลา เปิดเผยว่า สถานการณ์น้ำท่วมพื้นที่ จ.สงขลา ขณะนี้มี 16 อำเภอ ที่ยังวิกฤติคือ อ.เทพา อ.นาทวี และ อ.สะบ้าย้อย ขณะที่ จ.สงขลา ได้ประกาศพื้นที่ 15 อำเภอ ประกอบด้วย อ.เทพา นาหม่อม สทิงพระ หาดใหญ่ จะนะ สะบ้าย้อย ควนเนียง สิงหนคร กระแสสินธุ์ รัตภูมิ นาทวี บางกล่ำ คลองหอยโข่ง สะเดา และระโนด เป็นเขตให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัยพิบัติกรณีฉุกเฉิน

ที่ จ.สตูล ฝนยังตกต่อเนื่อง พื้นที่หมู่ 10 และหมู่ 11 ต.น้ำผุด อ.ละงู ถูกน้ำท่วม ถนนถูกน้ำกัดเซาะขาดหลายจุด พ.อ.นิคม ทองอินทร์แก้ว ผบ.ร.5 พัน. 2 นำกำลังพลจำนวน 30 นาย ออกไปให้การช่วยเหลือผู้ประสบภัยที่บ้านวังนาใน หมู่ 10 ต.น้ำผุด อ.ละงู ขณะที่น้ำเริ่มไหลลงสู่พื้นที่หมู่ 1 หมู่ 2 และหมู่ 7 ต.เขาขาว อ.ละงู ที่หมู่ 4 ต.วังประจัน อ.ควนโดน เกิดดินสไลด์ลงมาทับร้านค้าชาวบ้านเสียหาย 2 ร้าน ไม่มีใครได้รับอันตราย

ที่ จ.ปัตตานี น้ำในแม่น้ำปัตตานี เอ่อล้นเข้าท่วมในเขตเทศบาลเมืองปัตตานี ย่านเศรษฐกิจที่สำคัญของจังหวัด ระดับน้ำสูงกว่า 50 ซม. ถนนหลายสายน้ำท่วมสูงรถเล็กไม่สามารถสัญจรไปมาได้ ด้านนายวีรนันทน์ เพ็งจันทร์ ผวจ.ปัตตานี เปิดเผยสถานการณ์น้ำท่วมประชาชนได้รับผลกระทบทั้ง 12 อำเภอ และขยายวงกว้างมากยิ่งขึ้นรวม 95 ตำบล 529 หมู่บ้าน 18 ชุมชน ประชาชนได้รับความเดือดร้อน 18,116 ครัวเรือน 32,514 คน มีผู้เสียชีวิตจากน้ำท่วมอีก 1 คน รวมเสียชีวิตแล้วจำนวน 5 คน ขณะนี้หน่วยงานเกี่ยวข้องได้ระดมออกไปให้ความช่วยเหลือ

ที่ จ.นราธิวาส ฝนยังตกหนักอย่างต่อเนื่องทำให้ระดับน้ำในแม่น้ำ 3 สายหลัก คือ แม่น้ำสุไหงโก-ลก แม่น้ำสายบุรี และแม่น้ำบางนรา เอ่อล้นเข้าท่วมพื้นที่ สำหรับโรงเรียนในพื้นที่ 13 อำเภอ จำนวน 488 แห่ง ในสังกัดเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษานราธิวาสเขต 1 เขต 2 และเขต 3 รวมถึงสำนักงานเขตพื้นที่ การศึกษามัธยมศึกษา15นราธิวาส และโรงเรียนในสังกัดสำนักงานการศึกษาเอกชนจังหวัดนราธิวาส สั่งปิดเรียนโดยไม่มีกำหนด ด้านว่าที่ร้อยตรี จิรัสย์ ศิริวัลลภ นอภ.บาเจาะ กล่าวว่า สถานการณ์ขณะนี้ ปริมาณน้ำของอำเภอบาเจาะ มาจากน้ำฝนและน้ำจากภูเขาบูโด หากฝนหยุดตก ช่วง 1-2 วันนี้ น้ำจะลดเข้าสู่ภาวะปกติ

ขณะที่นายยาลา ใบกาเด็ม นอภ.ยี่งอ พร้อมด้วย นอ.บุญเกิด มูลละกัน ผบ.กรมทหารพรานนาวิกโยธิน กองทัพเรือ นำกำลังเดินลุยน้ำเข้าไปช่วยเหลือประชาชน จำนวน 7 หลังคาเรือน อยู่ในสวนยางพาราบ้านปูตะ หมู่ 3 ต.ละหาร ถูกน้ำท่วมสูงเกือบ 2 เมตร นอกจากนี้พบทรัพย์สินและรถยนต์ของชาวบ้านไม่สามารถนำออกมาได้ทัน ถูกน้ำท่วมได้รับความเสียหาย 1 คัน ได้ช่วยกันยกรถยนต์ขึ้น และนำล้อยาง มารองเพื่อให้สูงพ้นจากระดับน้ำ

ที่ จ.นครศรีธรรมราช สถานการณ์น้ำท่วมยังไม่คลี่คลาย เนื่องจากยังมีฝนตกลงมาอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดน้ำไหลหลากเข้าท่วมย่านการค้าในตัวเมือง โดยเฉพาะถนนพัฒนาการคูขวาง ถนนสำคัญสายหลัก และถนนสายนครศรีธรรมราช-ร่อนพิบูลย์ บริเวณหน้ามหาวิทยาลัยรามคำแหง วิทยาเขตนครศรีธรรมราช น้ำท่วมสูงกว่า 1 เมตร รถทุกชนิดไม่สามารถผ่านได้ นายวิรัตน์ รักษ์พันธ์ รอง ผวจ.นครศรีธรรมราช เปิดเผยว่า พื้นที่ได้รับผลกระทบจากอุทกภัย 86 ตำบล 526 หมู่บ้าน 25 ชุมชน ราษฎรได้รับผลกระทบ 66,020 คน 23,371 ครัวเรือน จังหวัดได้ประกาศพื้นที่ประสบภัยพิบัติจำนวน 15 อำเภอ โรงเรียนประกาศหยุดเรียนจำนวน 20 โรง

ช่วงสายวันที่ 1 ธ.ค. ด.ต.จักรี นนทศักดิ์ พนักงาน ประจำศูนย์วิทยุ สภ.ทุ่งใหญ่ จ.นครศรีธรรมราช รับแจ้ง พบเด็กนักเรียนขี่รถจักรยานยนต์ฝ่ากระแสน้ำที่เชี่ยวกราก ถูกกระแสน้ำซัดรถจมหายไปกับน้ำ บริเวณ ถนนหลังร้านอาหารภูตะวัน หมู่ 2 ต.ท่ายาง ไปตรวจสอบ พบเด็กตะเกียกตะกายว่ายน้ำขึ้นมาบนฝั่งรอดชีวิตหวุดหวิด ทราบชื่อนายณัฐวุฒิ บุตราช อายุ 14 ปี นักเรียนชั้น ม.2 โรงเรียนวัดท่ายาง นายณัฐวุฒิเปิดเผยว่า ขี่รถจักรยานยนต์ยามาฮ่า ฟีโน่ สีเขียว ทะเบียน ขลฉ 333 ตรัง ออกจากบ้านมุ่งหน้าไปโรงเรียน ถึงที่เกิดเหตุน้ำท่วมสูงกระแสน้ำที่ไหลเชี่ยวกราก ถูกน้ำ ซัดตกลงไปจมน้ำพยายามใช้มือคว้ากิ่งต้นปาล์มริมถนน ว่ายทวนน้ำขึ้นมาบนถนนก่อนมีพลเมืองดีมาพบโทรศัพท์ แจ้งเจ้าหน้าที่มาช่วยเหลือ และงมกู้รถ จยย.ขึ้นมา

ส่วนสถานการณ์อากาศทางภาคเหนือ นายรุ่ง หิรัญวงษ์ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ อ.จอมทอง จ.เชียงใหม่ เปิดเผยว่า อากาศยังหนาวเย็น บริเวณ กม.45 มีเหมยขาบโผล่ให้เห็นซึ่งติดต่อกัน เป็นวันที่ 2 นักท่องเที่ยวพากันถ่ายภาพเก็บไว้เป็น ที่ระลึก ส่วนอุณหภูมิบนยอดดอยต่ำสุดวัดได้ที่ 3 องศาเซลเซียส บริเวณกิ่วแม่ปาน ส่วนบนยอดดอย จุดสูงสุด วัดได้ต่ำสุด 7 องศาเซลเซียส ขณะที่บริเวณที่ทำการอุทยานฯ วัดได้ 11 องศาเซลเซียส นักท่องเที่ยว เดินทางมาเที่ยวชมทะเลหมอกกันจำนวนมาก

กรมอุตุนิยมวิทยา รายงานว่า ในช่วงวันที่ 30 พ.ย.-1 ธ.ค. ประเทศไทยตอนบนมีอุณหภูมิสูงขึ้น 1-3 องศาเซลเซียส กับมีหมอกในตอนเช้า แต่ยังคง มีอากาศเย็นในตอนเช้า ส่วนภาคใต้ยังคงมีฝนตกชุก หนาแน่นและมีฝนตกหนักถึงหนักมาก หลายพื้นที่ คาดว่า พื้นที่ที่ได้รับผลกระทบ บริเวณจังหวัดสุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช สงขลา ปัตตานี ยะลา นราธิวาส พังงา ภูเก็ต กระบี่ ตรัง และสตูล สำหรับคลื่นลมบริเวณ อ่าวไทยและทะเลอันดามันมีกำลังแรง โดยมีคลื่นสูง 2-3 เมตร เรือเล็กควรงดออกจากฝั่ง ส่วนในช่วงวันที่ 2-6 ธ.ค. ประเทศไทยตอนบนจะมีอากาศหนาวเย็นลง อุณหภูมิจะลดลง 2-4 องศาเซลเซียส กับมีลมแรง

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

แม่สายระทึก! เขื่อนเมียนมาแตก มวลน้ำมหาศาลทะลักเข้าท่วม ทรัพย์สินเสียหายหนัก ล่าสุดน้ำลดแล้ว
04:37

แม่สายระทึก! เขื่อนเมียนมาแตก มวลน้ำมหาศาลทะลักเข้าท่วม ทรัพย์สินเสียหายหนัก ล่าสุดน้ำลดแล้ว

ApplicationMy Thairath

วันจันทร์ที่ 15 สิงหาคม 2565 เวลา 16:12 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์