โต้ปล่อยน้ำเขื่อนบางลาง คาด2-3วัน หากฝนไม่ตกซ้ำ 3จว.น้ำลด

ข่าว

โต้ปล่อยน้ำเขื่อนบางลาง คาด2-3วัน หากฝนไม่ตกซ้ำ 3จว.น้ำลด

ไทยรัฐออนไลน์

1 ธ.ค. 2560 16:45 น.

บันทึก

ผอ.สำนักงานชลประทานที่ 17 คาดหากฝนไม่ตกซ้ำ อีก 2-3 วัน น้ำในพื้นที่ยะลา ปัตตานี และนราธิวาส จะกลับเข้าสู่ภาวะปกติ โต้ปล่อยน้ำจากเขื่อนบางลาง แต่เป็นน้ำจากปริมาณฝนที่ตกด้านล่างเขื่อน

วันที่ 1 ธันวาคม นายเฉลิมชัย ตรีนรินทร์ ผู้อำนวยการสำนักงานชลประทานที่ 17 ซึ่งดูแลรับผิดชอบลุ่มน้ำในพื้นที่จังหวัดปัตตานี ยะลา และนราธิวาส รวม 4 ลุ่มน้ำ ประกอบด้วยลุ่มน้ำโกลก ลุ่มน้ำบางนรา ลุ่มน้ำสายบุรี ลุ่มน้ำปัตตานี รวมถึงพื้นที่ป่าพรุโต๊ะแดง และป่าพรุบาเจาะ – ไม้แก่น ได้กล่าวถึงสถานการณ์อุทกภัย ที่เกิดขึ้นในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ในขณะนี้ว่า ภาพรวมน้ำที่เอ่อเข้าท่วมในพื้นที่ราบลุ่ม รวมถึงพื้นที่ชุมชนของอำเภอเมือง จ.ยะลา อำเภอเมือง จ.ปัตตานี และ อ.สุไหงโก-ลก จ.นราธิวาส นั้น เกิดจากปริมาณน้ำฝนที่ตกลงในแต่ละวัน ซึ่งมีวันละ 300 – 500 มิลลิเมตร จึงทำให้น้ำในลุ่มน้ำต่างๆ มีปริมาณมาก และเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องจนล้นตลิ่ง

ประกอบกับการระบายน้ำที่มีกรณีของน้ำทะเลหนุนด้วย ทำให้การระบายเป็นไปด้วยความล่าช้า อย่างไรก็ตามคาดว่าหากในช่วง 2 – 3 วันนี้ หากไม่มีฝนตกลงมาเพิ่ม ทุกพื้นที่น่าจะกลับสู่ภาวะปกติ 

ขณะเดียวกัน ผู้อำนวยการสำนักงานชลประทานที่ 17 กล่าวยืนยันว่า ทางชลประทานมีการบริหารจัดการน้ำอย่างดี ไม่มีการปล่อยน้ำออกจากเขื่อนบางลาง อย่างที่มีกระแสข่าวที่ทำให้ในพื้นที่ของจังหวัดยะลา และจังหวัดปัตตานีมีน้ำท่วมในเขตอำเภอเมือง ซึ่งจากการตรวจสอบปัจจุบันยังพบว่าเขื่อนบางลางยังสามารถรับน้ำได้อีก 30 เปอร์เซ็นต์ แต่น้ำที่ไหลลงสู่พื้นที่ด้านล่างเป็นปริมาณน้ำฝนที่ตกใต้เขื่อน ซึ่งตกในพื้นที่ อ.บันนังสตา อ.กาบัง และ อ.ยะหา และไหลลงเขื่อนปัตตานีซึ่งไม่ใช่เขื่อนกักเก็บน้ำ เมื่อน้ำไหลมาก็ปล่อยไหลผ่านทำให้เข้าท่วมในพื้นที่ราบลุ่ม.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

3 จังหวัดใต้ป่วน คนร้ายลอบวางระเบิดหลายสิบจุด มุ่งเป้าปั๊ม-ร้านสะดวกซื้อ
04:53

3 จังหวัดใต้ป่วน คนร้ายลอบวางระเบิดหลายสิบจุด มุ่งเป้าปั๊ม-ร้านสะดวกซื้อ

ApplicationMy Thairath

วันศุกร์ที่ 19 สิงหาคม 2565 เวลา 17:48 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์