ข่าว
100 year

ทหารอุ้มแกนนำสวนยางตรัง-พัทลุง เข้าค่ายปรับทัศนคติ หลังพบแผนบุกกรุง

ไทยรัฐออนไลน์12 พ.ย. 2560 12:04 น.
SHARE

อุ้มเข้าค่ายทหาร!! แกนนำชาวสวนยางพาราพัทลุง-ตรัง ถูกทหารนำตัวเข้าหน่วยเข้าค่ายกลางดึก เพื่อปรับทัศนคติ กรณีที่จะนำมวลชนไปยื่นหนังสือให้รัฐบาลเร่งแกปัญหาราคายางตกต่ำที่ ก.เกษตรฯ และทำเนียบฯ โดยทั้ง 2จังหวัดถูกเบรกการเดินทางไปชุมนุมแล้ว...

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกณีที่ นายไพรัช เจ้ยชุม ประชาสัมพันธ์ คณะกรรมการเครือข่ายสถาบันเกษตรกรชาวสวนยาง และประธานกรรมการชุมนุมสหกรณ์กองทุนสวนยางจังหวัดพัทลุง ได้ออกมาเคลื่อนไหวเพื่อเรียกร้องให้รัฐบาลเร่งแก้ไขปัญหาราคายางพารา และเตรียมนำแกนนำประมาณ 2-3 รถตู้ เดินทางไปบริเวณหน้ากระทรวงเกษตรฯ ในวันที่ 13 พ.ย. 60 เพื่อแสดงสัญลักษณ์ และเรียกร้องรัฐบาลจริงใจแก้ปัญหาเรื่องราคายางพาราตกต่ำ ตามข่าวที่เสนอมาแล้วนั้น
 
 

เมื่อเวลา 21.45 น. วันที่ 11 พ.ย. พ.อ.อุทิศ อนันตนานนท์ รอง ผบ.ควบคุม มทบ.42 พร้อมพวกได้เข้าเชิญตัว นายไพรัช เจ้ยชุม และนายสำรอง เพชรทอง แกนนำกลุ่มชาวสวนยางพาราในพื้นที่ จ.พัทลุง มาควบคุมตัว ณ บ้านพักรับรองของกองพันทหารช่าง ช.402 ค่ายอภัยบริรักษ์ อ.ศรีนครินทร์ เพื่อพบปะและสร้างความเข้าใจ ซึ่งทั้ง 2 คน ได้ให้ความร่วมมือกับทหารด้วยดี จนส่งผลให้การเดินทางไปแสดงสัญลักษณ์ในครั้งนี้ต้องหยุดชะงักไปในที่สุด และในตอนสายวันนี้ (12 พ.ย.) นายกู้เกียรติ วงศ์กระพันธ์ ผวจ.พัทลุง ได้เดินทางเข้าไปพูดคุย และสร้างความเข้าใจกับ นายไพรัช และ นายสำรอง ในค่ายทหารดังกล่าวแล้วเช่นกัน
 


ด้านนายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ เผยว่า ตนไม่เห็นด้วยเป็นอย่างยิ่งที่กำลังทหารเข้าควบคุมตัว และสร้างความเข้าใจกับแกนนำตามจังหวัดต่างๆจำนวนหลายคน เนื่องจากการแสดงออกของตัวแทนเกษตรกรชาวสวนยางเหล่านี้มาจากความเดือดร้อนของชาวสวนยางพาราที่ราคาตกต่ำอย่างต่อเนื่อง ซึ่งการเคลื่อนไหวในครั้งนี้เป็นการเคลื่อนไหวของประชาชนผู้ประสบปัญหาเรื่องปากท้อง ไม่ใช่เป็นปัญหาการเมือง และไม่มีนักการเมืองเข้าไปเกี่ยวข้องแต่อย่างใด


ดังนั้น ตนจึงขอเรียกร้องให้รัฐบาลได้ปล่อยตัวตัวแทนชาวสวนยางพาราทั้งหมด เพื่อเปิดโอกาสให้ตัวแทนชาวสวนยางของจังหวัดต่างๆ เหล่านี้เข้ามาแสดงสัญลักษณ์ เพื่อให้รัฐบาลเร่งแก้ไขปัญหาราคายางพารา ซึ่งตนมั่นใจว่าการเดินทางของแกนนำชาวสวนยางมายังกรุงเทพฯ ในขณะนี้ไม่ส่งผลกระทบต่อความมั่นคงของประเทศแต่อย่างใด การที่ทหารเชิญแกนนำเหล่านี้มาสร้างความเข้าใจนั้น จะเป็นการสร้างความรู้สึกที่ไม่ดีของประชาชนต่อรัฐบาล ซึ่งรัฐบาลที่มาจากการยึดอำนาจ หรือรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งก็ต้องมีหน้าที่ในการแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนของพี่น้องประชาชนเหมือนๆ กัน ดังนั้น การปิดกั้นการแสดงถึงความรู้สึกของประชาชน จึงไม่สมควรกระทำเป็นอย่างยิ่ง

ขณะเดียวกัน ช่วงกลางดึกเวลา 23.45 น. นายศิริพัฒ พัฒกุล ผวจ.ตรัง ในฐานะ ผอ.รมน.ตรัง และกำลังเจ้าหน้าที่ กอ.รมน.ตรัง พร้อมด้วย ป้องกันจังหวัดตรัง ชปข.กอ.รมน.จังหวัดตรัง ทหาร ร.15 พัน.4 ค่ายพระยารัษฎานุประดิษฐ์ ต.ลำภูรา องห้วยยอด จ.ตรัง ตำรวจหน่วยสันติบาลตรัง และ หน่วยข่าวกรองกองทัพภาคที่ 4 (ทภ.4) ได้เชิญนายถนอมเกียรติ ยิ่งฉ้วน และนายประทบ สุขสนาน แกนนำเกษตรกรสวนยางจังหวัดตรัง มาพูดคุยหารือปรับทัศนคติทำความเข้าใจ ที่ค่ายพระยารัษฎานุประดิษฐ์ กรณีแกนนำจะเดินทางไปยื่นหนังสือเรียกร้องให้รัฐบาลแก้ปัญหาราคายางพาราตกต่ำที่กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ในวันที่ 13 พ.ย.60 พรุ่งนี้จากการนำตัว 2 แกนนำยางตรังมาพบ ได้ข้อสรุปดังนี้ 1.เพื่อสร้างการรับรู้ และความเข้าใจที่ถูกต้องกับแกนนำถึงสถานการณ์ที่อาจจะส่งผลกระทบในการเรียกร้อง และทางรัฐบาลรับทราบปัญหายางพาราและความเดือดร้อนของเกษตรกรชาวสวนยางพาราพร้อมหาแนวทางแก้ไข 2.นโยบายจังหวัดตรัง ที่กำหนดไว้ชัดเจนว่าคิดถึงยาง คิดถึงตรัง และมุ่งเป้าหมายในการเพิ่มผลผลิตยางพาราในภาคอุตสาหกรรม การผลิตและการพัฒนาจังหวัดตรัง โดยทางจังหวัดพร้อมที่จะร่วมแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนของเกษตรกรชาวสวนยางอย่างจริงจัง และ 3.ให้แกนนำทำหนังสือถึงผู้ว่าราชการจังหวัดเพื่อจะนำเสนอแนวทางแก้ไขปัญหาอย่างเป็นระบบเสนอต่อ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี หัวหน้า คสช. และคณะรัฐมนตรีที่เกี่ยวข้องเป็นการเร่งด่วนต่อไปต่อมาฝ่ายแกนนำยางตรัง ทั้ง 2 รายได้ถูกปล่อยตัวออกมาและมีความพึงพอใจหลังรับทราบแนวทางปฎิบัติข้างต้นพร้อมจะทำหนังสือให้รัฐบาลผ่านจังหวัด และขอยุติการเดินทางไปกระทรวงเกษตรฯ ในวันที่ 13 พ.ย.นี้ ขณะเดียวกัน ในช่วงเช้าวันนี้ นายถนอมเกียรติ ยิ่งฉ้วน เผยว่าตนได้เดินทางไปติดตามข่าวแกนนำยางพัทลุง 2 รายใน ถูกนำตัวเข้าไปยังกองพันทหารช่าง 402 ค่ายอภัยบริรักษ์ ต.ชุมพล อ.ศรีนครินทร์ จ.พัทลุง สั่งห้ามเข้าเยี่ยม และในส่วนของตนทาง ผวจ.ตรัง ได้ประสานให้ทำหนังสือข้อเรียกร้องผ่านทางจังหวัดเพื่อนำเสนอปัยหาไปยังรัฐบาลอย่างเร่งด่วนในวันนี้ ข่าวคืบหน้าจะรายงานต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ทหารอุ้มอุ้มแกนนำสวนยางชาวสวนยางราคายางตกต่ำค่ายอภัยบริรักษ์ข่าวทั่วไป

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้