รสชาติเป็นอย่างไร? 'ปลาดุกร้าสมุนไพรเงาะป่าซาไก' ยอดสั่งซื้อถล่มทลาย

ข่าว

  รสชาติเป็นอย่างไร? 'ปลาดุกร้าสมุนไพรเงาะป่าซาไก' ยอดสั่งซื้อถล่มทลาย

  ไทยรัฐออนไลน์

  4 พ.ย. 2560 14:25 น.

  ไปพัทลุง อย่าลืมชิม 'ปลาดุกร้าสมุนไพรเงาะป่าซาไก' รสชาติเป็นอย่างไร ยอดสั่งซื้อถล่มทลาย

  นางเพียงเพ็ญ คงแสง อายุ 50 ปี ชาวตำบลชุมพล อ.ศรีนครินทร์ จ.พัทลุง ประธานกลุ่มแปรรูปปลาดุกร้าสมุนไพรเงาะป่าซาไก และแพทย์แผนไทย กล่าวว่า ตนได้จัดตั้งกลุ่มดังกล่าวขึ้นปี 2559 โดยมีสมาชิก 20 คน ภายใต้การสนับสนุนของสำนักงานพัฒนาชุมชนอำเภอศรีนครินทร์ และกรมส่งเสริมการเกษตร ตามโครงการ 9101 ตามรอยพ่อ ใต้ร่มพระบารมีเพื่อการพัฒนาการเกษตรอย่างยั่งยืน

  สำหรับการแปรรูปปลาดุกร้าสูตรดังกล่าวนี้ กลุ่มจะรับซื้อปลาดุกบิ๊กอุยจากสมาชิกของกลุ่มฯภายในหมู่บ้าน และรับซื้อจากตลาดทั่วไป ซึ่งปลาดุกสด 50 กิโลกรัมสามารถแปรรูปเป็นปลาดุกร้าของสูตรดังกล่าวได้ประมาณ 16 กิโลกรัม จำหน่ายกิโลกรัมละ 250 บาท

  ส่วนพืชสมุนไพรที่นำมาผลิตปลาดุกร้านั้น เรารับซื้อจากกลุ่มเงาะป่าซาไก และจากแพทย์แผนไทยในหมู่บ้าน โดยแต่ละเดือนสามารถจำหน่ายปลาดุกร้าได้ประมาณกว่า 50,000 บาท ส่วนกำไรจะแบ่งปันให้สมาชิกที่ร่วมลงหุ้น และนำรายได้เข้ากลุ่ม

  ขณะนี้ปลาดุกร้าสูตรดังกล่าวได้รับความนิยมจากผู้บริโภคทั้งในและต่างจังหวัดเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ เพราะนอกจากจะได้รับโปรตีนจากเนื้อปลาแล้วยังได้รับบริโภคสมุนไพร ซึ่งเป็นสูตรเฉพาะของเงาะป่าซาไก ซึ่งถือว่าเป็นเจ้าเดียว และเจ้าแรกของประเทศไทย สำหรับผู้สนใจ สามารถสั่งซื้อผลผลิตดังกล่าวได้ที่กลุ่มสัมมาชีพ หรือ โทร.064-041-7772

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ปลาร้าปลาดุกร้าปลาดุกร้าเงาะป่าซาไกเงาะป่าซาไกพัทลุงข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันศุกร์ที่ 24 กันยายน 2564 เวลา 02:46 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์