ข่าว
  • Thairath Talk
  • 100 year

    รสชาติเป็นอย่างไร? 'ปลาดุกร้าสมุนไพรเงาะป่าซาไก' ยอดสั่งซื้อถล่มทลาย

    ไทยรัฐออนไลน์4 พ.ย. 2560 14:25 น.
    SHARE

    ไปพัทลุง อย่าลืมชิม 'ปลาดุกร้าสมุนไพรเงาะป่าซาไก' รสชาติเป็นอย่างไร ยอดสั่งซื้อถล่มทลาย

    นางเพียงเพ็ญ คงแสง อายุ 50 ปี ชาวตำบลชุมพล อ.ศรีนครินทร์ จ.พัทลุง ประธานกลุ่มแปรรูปปลาดุกร้าสมุนไพรเงาะป่าซาไก และแพทย์แผนไทย กล่าวว่า ตนได้จัดตั้งกลุ่มดังกล่าวขึ้นปี 2559 โดยมีสมาชิก 20 คน ภายใต้การสนับสนุนของสำนักงานพัฒนาชุมชนอำเภอศรีนครินทร์ และกรมส่งเสริมการเกษตร ตามโครงการ 9101 ตามรอยพ่อ ใต้ร่มพระบารมีเพื่อการพัฒนาการเกษตรอย่างยั่งยืน

    สำหรับการแปรรูปปลาดุกร้าสูตรดังกล่าวนี้ กลุ่มจะรับซื้อปลาดุกบิ๊กอุยจากสมาชิกของกลุ่มฯภายในหมู่บ้าน และรับซื้อจากตลาดทั่วไป ซึ่งปลาดุกสด 50 กิโลกรัมสามารถแปรรูปเป็นปลาดุกร้าของสูตรดังกล่าวได้ประมาณ 16 กิโลกรัม จำหน่ายกิโลกรัมละ 250 บาท

    ส่วนพืชสมุนไพรที่นำมาผลิตปลาดุกร้านั้น เรารับซื้อจากกลุ่มเงาะป่าซาไก และจากแพทย์แผนไทยในหมู่บ้าน โดยแต่ละเดือนสามารถจำหน่ายปลาดุกร้าได้ประมาณกว่า 50,000 บาท ส่วนกำไรจะแบ่งปันให้สมาชิกที่ร่วมลงหุ้น และนำรายได้เข้ากลุ่ม

    ขณะนี้ปลาดุกร้าสูตรดังกล่าวได้รับความนิยมจากผู้บริโภคทั้งในและต่างจังหวัดเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ เพราะนอกจากจะได้รับโปรตีนจากเนื้อปลาแล้วยังได้รับบริโภคสมุนไพร ซึ่งเป็นสูตรเฉพาะของเงาะป่าซาไก ซึ่งถือว่าเป็นเจ้าเดียว และเจ้าแรกของประเทศไทย สำหรับผู้สนใจ สามารถสั่งซื้อผลผลิตดังกล่าวได้ที่กลุ่มสัมมาชีพ หรือ โทร.064-041-7772

    อ่านเพิ่มเติม...

    แท็กที่เกี่ยวข้อง

    ปลาร้าปลาดุกร้าปลาดุกร้าเงาะป่าซาไกเงาะป่าซาไกพัทลุงข่าวทั่วไป

    คุณอาจสนใจข่าวนี้