ห่วงเมืองท่องเที่ยวร้าง อ้างข้อมูลลับ จ่อยกเลิกด่านพรมแดน 'ด่านนอก'

ข่าว

  ห่วงเมืองท่องเที่ยวร้าง อ้างข้อมูลลับ จ่อยกเลิกด่านพรมแดน 'ด่านนอก'

  ไทยรัฐออนไลน์

  3 พ.ย. 2560 18:40 น.

  นายกเทศมนตรีสำนักขาม อ.สะเดา จ.สงขลา ห่วง 'ด่านนอก' เป็นเมืองท่องเที่ยวร้าง อ้างได้ข้อมูลลับ ด่านพรมแดนเก่าจะถูกเลิกใช้ หลังด่านใหม่เสร็จ รถไม่ผ่านเมือง หวั่นธุรกิจพินาศ ...

  วันที่ 3 พ.ย. นายเกชา เบ็ญจคาร นายกเทศมนตรีสำนักขาม อ.สะเดา จ.สงขลา เปิดเผยภายหลังประชุมร่วมกับชาวบ้าน ประชาชน และนักธุรกิจ ประมาณ 500 คน หลังที่ได้ไปดูความคืบหน้าการสร้างด่านบูกิตกายูฮีตัม ของประเทศมาเลเซีย ตรงข้ามด่านสะเดา ที่กำลังก่อสร้างใกล้เสร็จ 100 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งเป็นด่านขนาดใหญ่ สามารถรองรับรถสินค้า และรถนักท่องเที่ยวเข้าประเทศมาเลเซียได้สมบูรณ์แบบ ส่งผลให้รถบรรทุกสินค้าไม่ติดขัดมาถึงเมืองไทย

  พร้อมทั้งได้รับข้อมูลว่า ด่านมาเลเซียจะไม่เปิดทางเชื่อมต่อมายังด่านศุลกากรแห่งใหม่ของประเทศไทย โดยจะใช้เส้นทางเดิม ตรงมายังด่านไทย หากด่านศุลกากรแห่งใหม่แล้วเสร็จ จะบังคับให้รถทุกคัน รวมทั้งรถบรรทุกสินค้า เลี้ยวขวาเข้าด่านแห่งใหม่ในเนื้อที่ 590 ไร่ ซึ่งได้ออกแบบแยกส่วนสำหรับสินค้า และรถนักท่องเที่ยวไว้แล้ว ก่อนออกเส้นทางใหม่ไปจดถนนกาญจนวณิชย์ที่บ้านพรุเตียว ห่างด่านเก่า 6 กม. จึงมีความจำเป็นต้องปิดด่านปัจจุบัน และทุบทิ้งในอีก 3 ปีข้างหน้า เนื่องจากด่านมีความคับแคบไม่สะดวกในการเลี้ยวรถไปสู่ด่านแห่งใหม่ ผลที่จะตามมาคือ เมืองด่านนอก จะกลายเป็นเมืองร้าง กระทบต่อการท่องเที่ยว

  นอกจากนี้ ยังขอมติมหาชน เรียกร้องให้นายกรัฐมนตรี ทบทวนการสร้างด่านแห่งใหม่ ที่กำลังคืบหน้าไปกว่า 30 เปอร์เซ็นต์ บนเนื้อที่ 590 ไร่ ให้เป็นเขตนิคมอุตสาหกรรม และเสนอให้เมืองด่านนอกเป็นเขตฟรีโซน นักท่องเที่ยวชาวมาเลเซียเข้ามาโดยไม่ต้องใช้หนังสือเดินทาง ใช้เพียงบัตรประชาชนใบเดียว แต่หากเดินทางเลยเมืองด่านนอกไป ต้องใช้หนังสือเดินทางเหมือนเดิม และเสนอแผนรองรับ หากย้ายด่านศุลกากรแห่งใหม่ไม่ได้ ให้ตัดถนนจาก ถนนกาญจนวณิชย์ หน้าค่าย ตชด. ไปยังศูนย์คมนาคมขนส่ง ขององค์การบริหารส่วนจังหวัดสงขลา ในเนื้อที่ 250 ไร่ ให้เป็นถนนขนาดใหญ่ ข้างละ 4 เลน เพื่อให้เป็นทางหลักเข้าออกของรถทุกชนิดไปด่านศุลกากรแห่งใหม่ และขอพื้นที่สร้างสวนสาธารณะทำปอดแห่งใหม่ ให้คนในพื้นที่รวมทั้งนักท่องเที่ยวได้พักผ่อนในเนื้อที่ 250 ไร่

  นายเกชา กล่าวว่า พร้อมที่ผลักดันเรื่องนี้เป็นการเร่งด่วน โดยมี นายอนุมัติ อาหมัด และนายภานุ อทัยรัตน์ 2 สนช. เป็นตัวแทนในการเจรจากับสภานิติบัญญัติแห่งชาติและคณะรัฐมนตรีต่อไป.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ด่านอกสงขลาด่านพรมแดนเมืองท่องเที่ยวเมืองร้างข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพฤหัสที่ 23 กันยายน 2564 เวลา 23:26 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์