เปิดผลวิจัยอึ้ง! ภูเก็ตสิ้นมนตร์ขลัง คนไทยอ่อนภาษาจุดอ่อนท่องเที่ยว

ข่าว

  เปิดผลวิจัยอึ้ง! ภูเก็ตสิ้นมนตร์ขลัง คนไทยอ่อนภาษาจุดอ่อนท่องเที่ยว

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  3 พ.ย. 2560 08:45 น.

  พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ได้รับฟังการนำเสนอผลงานวิจัยเบื้องต้นในรอบ 4 เดือน เกี่ยวกับการท่องเที่ยว ตามกรอบความร่วมมือ 3 หน่วยงาน คือ กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา, สภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย และสำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย (สกว.) ซึ่งงานวิจัยการศึกษาประเด็นเร่งด่วนในการพัฒนาการท่องเที่ยวเรือสำราญของประเทศไทย เบื้องต้นพบว่าการท่องเที่ยวเรือสำราญของภูมิภาคเอเชียเติบโตต่อเนื่อง สายการเดินเรือเจาะกลุ่มเป้าหมายไปที่วัยทำงานและครอบครัว เน้นเส้นทางการเดินเรือ 3-5 วัน

  ทั้งนี้ เมื่อพิจารณาจำนวนเรือสำราญที่แวะพักตามท่าเรือต่างๆ ของประเทศไทยระหว่างปี 2558-2559 ได้แก่ท่าเรือแหลมฉบัง ท่าเรือเกาะสมุย พบว่ามีอัตราการขยายตัวเพิ่มขึ้น ส่วนท่าเรือภูเก็ต ที่เคยเป็นท่าเรือยอดนิยมอันดับต้นๆ ของเอเชีย กลับมีจำนวนเรือสำราญแวะพักลดลง ซึ่งนักท่องเที่ยวกลุ่มนี้มีการใช้จ่ายระหว่างท่องเที่ยวต่อคนต่อวัน 6,174 บาท ขณะที่งานวิจัยการพัฒนาขีดความสามารถในการแข่งขันด้านทุนมนุษย์ในอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวและบริการของไทยพบว่า ภาพรวมบุคลากรทางการท่องเที่ยวมีจุดอ่อน คือ ทักษะการสื่อสารภาษาต่างประเทศ ขาดทักษะการคิดวิเคราะห์ที่ฉับไวในการแก้ปัญหาเฉพาะหน้า และคุณภาพการบริการยังไม่ได้มาตรฐานสากล

  ด้านนายอนันต์ วงศ์เบญจรัตน์ อธิบดีกรมการท่องเที่ยว กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา กล่าวถึงกรณีผู้ประกอบการท่องเที่ยวหรือบริษัททัวร์ไม่ทำตามที่โฆษณาไว้ว่า นักท่องเที่ยวสามารถยื่นร้องเรียนและรับเงินค่าชดเชยจากกองทุนคุ้มครองธุรกิจนำเที่ยว กรมการท่องเที่ยวได้ และขณะนี้กรมการท่องเที่ยว เตรียมหารือกับตำรวจท่องเที่ยว และสมาคมไทยธุรกิจการท่องเที่ยว (แอตต้า) ตั้งสายสืบไซเบอร์ เพื่อตรวจสอบการกระทำผิดของทัวร์ผิดกฎหมาย หรือบริษัททัวร์ที่กระทำผิดเงื่อนไขข้อตกลงกับลูกค้าผ่านสื่อออนไลน์ เว็บไซต์หรือเฟซบุ๊ก

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ท่องเที่ยวภูเก็ตจุดอ่อนภาษาอังกฤษเรือสำราญ

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันเสาร์ที่ 25 กันยายน 2564 เวลา 11:50 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์