ไลฟ์สไตล์
100 year

พ่อแก้บน ยกขันหมาก 100 ขัน ขอสะใภ้ให้ลูกชาย นักมวยดังภาคใต้

ไทยรัฐออนไลน์
4 ต.ค. 2560 19:50 น.
SHARE

ฮือฮา นักมวยดังแชมป์สมาคมมวยไทยอาชีพภาคใต้ แห่กลองยาวยกขบวนขันหมาก 100 ขัน ไปสู่ขอสาว ปวช. แต่งงาน ขณะที่พ่อเจ้าบ่าวเผย เคยบนบานหากมีลูกชาย จะแก้บนด้วยการยกขันหมาก 100 ขัน ไปสู่ขอหากมีสะใภ้...

วันที่ 4 ตุลาคม ผู้สื่อข่าวรายงานจาก จ.ตรัง ว่า ที่บ้านเลขที่ 63 ม.1 บ้านฉาง ต.โคกยาง อ.กันตัง จ.ตรัง มีขบวนแห่รำกลองยาว และขบวนขันหมาก 100 ขันหมาก โดยมีหญิงงามแต่งกายชุดไทยประยุกต์เป็นแถวยาวกว่า 100 เมตร และญาติฝ่ายเจ้าบ่าวอีกกว่า 300 คน เดินทางมาสู่ขอเจ้าสาว บรรยากาศครึกครื้นท่ามกลางสายฝนที่โปรยปรายลงมาไม่ขาดสาย

ข่าวแนะนำ

ต่อมาทราบชื่อเจ้าบ่าว คือ นายถามวัต หรือไทม์ ทองรอด อายุ 19 ปี เป็นนักมวยดัง ฉายา “ฉลามเพชร ใหญ่เชยซีฟู้ด” ดีกรีแชมป์สมาคมมวยไทยอาชีพภาคใต้ และกำลังเดินทางไปยังบ้านของ นางสาวชาลิณี หรือน้องแก้ม ศรีพรมไต้ อายุ 17 ปี เพื่อไปสู่ขอและทำพิธีมงคลสมรสตามประเพณีไทย พร้อมทั้งหอบสินสอด เป็นเงินสด จำนวน 150,000 บาท และสร้อยคอทองคำ น้ำหนัก 1 บาท ท่ามกลางญาติผู้ใหญ่ทั้งสองฝ่าย และแขกเหรื่อภายในงานร่วมเป็นสักขีพยานรัก พร้อมมีการกางเต็นท์จัดเลี้ยงอาหารคึกคัก

นายถามวัต หรือ “ฉลามเพชร ใหญ่เชยซีฟู้ด” เล่าให้ผู้สื่อข่าวฟังว่าตนเองได้รู้จักกับเจ้าสาวครั้งแรกผ่านทางเฟซบุ๊ก และคุยกันในอินสตาแกรม หลังจากนั้นก็ได้มีการนัดเจอกับเจ้าสาว ไปกินข้าว ก่อนคบหาดูใจกันมาสักพัก และคิดว่าผู้หญิงคนนี้ ใช่เลย จึงตัดสินใจไปพบกับญาติผู้ใหญ่ หลังจากที่เจ้าสาวได้เรียนจบชั้น ปวช.จากสถาบันอาชีวะฯ ก็ได้ตัดสินใจจับมือกันจัดงานแต่งงานขึ้นในวันนี้

ส่วนถ้าถามว่าชอบอะไรในตัวเจ้าสาว ตอบเลยว่า เจ้าสาวเป็นคนที่เด็ดขาด เข้าใจเรื่องส่วนตัวของตนทุกๆ เรื่อง และมีความคิดเป็นผู้ใหญ่ ซึ่งตอนที่คบหากัน ตนเองเคยเดินหลงทางไปในทางที่ผิด ในเรื่องที่ไม่ดี หลายๆ เรื่อง แต่ก็มีเจ้าสาวที่เป็นคนช่วยเตือนช่วยฉุดดึงขึ้นมาจากวังวนตรงนั้น ส่วนหลังจากนี้ หากพร้อมในชีวิตคู่แล้ว ก็จะมีลูก เพื่อให้พ่อและแม่ได้อุ้มหลานไวๆ และจะยึดอาชีพนักมวยไปต่อไป จนกว่าจะไม่มีแรง และสังขารไม่พร้อมสำหรับการชกมวย ซึ่งรายได้จากการชกมวยพอจะเลี้ยงเจ้าสาวได้ไม่ลำบาก

สอบถาม นายชนะ ทองรอด อายุ 55 ปี พ่อเจ้าบ่าว เล่าว่า เหตุผลที่มีการยกขันหมาก จำนวน 100 ขัน มาสู่ขอสะใภ้ในวันนี้ คือว่าตนมีลูกสาวแล้ว 3 คน แต่อยากจะได้ผู้ชายสักคน ซึ่งทำอย่างไรก็ไม่ได้สักที เลยได้บนบานศาลกล่าวว่า หากได้ลูกชายมาอีกคนจะจัดขันหมาก 100 ขัน ไปสู่ขอลูกสะใภ้ ปรากฏว่าภายหลังจากบนบานดังกล่าวได้ไม่นาน ภรรยาก็ได้ตั้งครรภ์ และคลอดลูกชายจริงๆ จนเมื่อถึงเวลาที่ลูกชายพบคู่รักคู่ครองแล้ว จึงได้จัดขันหมากมาสู่ขอตามที่ได้สัญญาดังกล่าวไว้ โดยขันหมาก 1 ขันต้องใช้คนถือ 1 คน

ส่วนในวันนี้ดีใจมากที่ลูกชายได้มีครอบครัว มีคนที่รัก และสามารถดูแลเขาได้ อีกอย่างต้องขอขอบคุณผู้ที่เป็นคนถือขันหมาก โดยยอมรับว่ากว่าจะได้คนถือขันหมากมาถึง 100 คน เป็นสิ่งที่ยากลำบาก แต่ทั้งหมดที่เป็นคนถือในงานครั้งนี้ ล้วนเป็นคนในชุมชนที่รู้จักกัน และเป็นญาติจากต่างจังหวัด ที่สมัครใจเข้ามาร่วมถือขันหมากให้ลูกชาย ซึ่งแสดงให้เห็นถึงคนในชุมชนมีความรักสามัคคี และในอดีตก็ไม่เคยมีการยกขันหมากจำนวนเท่านี้มาก่อน ครั้งนี้ถือเป็นครั้งแรกและเป็นประวัติศาสตร์ของเมืองตรัง ที่มีการยกขันหมาก 100 ขันไปสู่ขอเจ้าสาว.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ขันหมาก 100 ขันนักมวยดังฉลามเพชร ใหญ่เชยซีฟู้ดแก้บนตรังข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 26 กรกฎาคม 2564 เวลา 04:07 น.