พบวัวตายเพราะพิษสุนัขบ้าที่สุราษฎร์ฯ เร่งฉีดวัคซีนหมา-แมว

ข่าว

พบวัวตายเพราะพิษสุนัขบ้าที่สุราษฎร์ฯ เร่งฉีดวัคซีนหมา-แมว

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

2 ต.ค. 2560 21:30 น.

บันทึก

ปศุสัตว์สุราษฎร์ฯ ระดมฉีดวัคซีนหมา แมว หลังพบวัวตาย 1 ตัว เพราะพิษสุนัขบ้า หวั่นกระทบสู่คน เตือนชาวบ้านช่วยเฝ้าดูอาการสัตว์ และระวังตัวเอง เป็นระยะเวลาอีก 6 เดือน เบื้องต้นสามารถควบคุมโรคได้ ขออย่าตื่นตระหนก แต่ไม่ประมาท

วันที่ 2 ต.ค.60 เจ้าหน้าที่ปศุสัตว์ อาสาสมัครปศุสัตว์ และ อสม.กว่า 30 คน กระจายลงพื้นที่ออกฉีดวัคซีนให้สุนัขและแมว ในพื้นที่ ม.7 บ้านใหม่นิคม ต.ขุนทะเล อ.เมือง จ.สุราษฎร์ธานี หลังพบวัวในพื้นที่ตาย 1 ตัว และเมื่อเก็บหัววัวไปตรวจสอบที่ศูนย์วิจัยและพัฒนาการสัตวแพทย์ภาคใต้ตอนบน พบว่าสาเหตุการตายเกิดจากพิษสุนัขบ้า จึงต้องเร่งดำเนินการปูพรมฉีดวัคซีนให้กับสุนัขและแมวที่เป็นพาหะนำโรค ใน 300 ครัวเรือนรอบพื้นที่ที่พบวัวตาย 

โดย นายสัตวแพทย์ เดชา จิตรภิรมย์ ปศุสัตว์จังหวัดสุราษฎร์ฯ เปิดเผยว่าจากการที่พบวัวตาย 1 ตัว ด้วยพิษสุนัขบ้า ทางทีมปศุสัตว์และสาธารณสุขได้ร่วมกันวางแผนการควบคุมโรคอย่างเร่งด่วนแล้ว โดยได้ตีวงเส้นผ่าศูนย์กลาง 10 กิโลเมตรจากจุดศูนย์กลางที่พบวัวตาย และดำเนินการฉีดวัคซีนสุนัขและแมวในพื้นที่ทั้งหมด ด้วยการลงเดินถึงบ้านมีเป้าหมายไม่ต่ำกว่า 660 ตัว รวมถึงให้ อสม. ร่วมติดตามสุขภาพของประชาชนว่า มีกลุ่มเสี่ยงรับเชื้อหรือไม่ ซึ่งขณะนี้สามารถควบคุมโรคได้แล้ว แต่ประชาชนควรช่วยกันดูแลสัตว์และเฝ้าระวังโรคร่วมกับเจ้าหน้าที่ไปอีก 6 เดือนหลังจากนี้

สำหรับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นคาดว่าเกิดจาก การที่วัวโดนสุนัขหรือแมว ที่มีเชื้อกัด จนเกิดอาการก้าวร้าวผิดปกติ และตายในที่สุด ซึ่งหากประชาชนที่เลี้ยงสุนัขและแมว ดูแลสัตว์เลี้ยงของตนเองเป็นอย่างดีและนำมารับวัคซีนตามกำหนด ก็จะไม่ทำให้เกิดโรคพิษสุนัขบ้า.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ครูสาวร้องลั่น งูเจ้ากรรมเลี้อยวนรอบรถ เชื่อมาให้โชค
00:30

ครูสาวร้องลั่น งูเจ้ากรรมเลี้อยวนรอบรถ เชื่อมาให้โชค

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพุธที่ 29 มิถุนายน 2565 เวลา 17:09 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์