เปิดใจ ฮีโร่! หัวหน้ากู้ภัย ช่วยชีวิตหนุ่มช็อกจากเครื่องบินตกหลุมอากาศ

ข่าว

เปิดใจ ฮีโร่! หัวหน้ากู้ภัย ช่วยชีวิตหนุ่มช็อกจากเครื่องบินตกหลุมอากาศ

ไทยรัฐออนไลน์

1 ต.ค. 2560 17:45 น.

บันทึก

พลเมืองดีโพสต์เฟซฯ เปิดใจ ฮีโร่ หัวหน้ากู้ภัยสุราษฎร์ธานี ช่วยชีวิตหนุ่มเกิดอาการช็อก เกร็ง จากกรณีเครื่องบินโดยสาร ตกหลุมอากาศอย่างรุนแรง เมื่อ 28 ก.ย.ที่ผ่านมา ถึงขั้นแบกร่างผู้ป่วยลงจากเครื่องไปส่ง รพ. ให้หมอรักษาจนปลอดภัย

จากกรณี มีผู้ใช้เฟซบุ๊กที่ใช้ชื่อว่า ”watcharakorn pack-sdm” ได้โพสต์รูปและข้อความว่า “คนดีที่สังคมต้องการ: เครื่องบินตกหลุมอากาศอย่างหนัก จากสภาพอากาศที่แปรปรวนจนคนตกใจช็อกไป ดีที่ไฟลต์นี้มีเค้ามาช่วยปฐมพยาบาลเบื้องต้นไว้ทัน แล้วรีบส่ง รพ. หลังจากเครื่องลงจอดซึ้งน้ำใจจิงๆ 1 ใน 215 คน” และได้ลงรูปภาพชายกำลังแบกผู้ป่วย และบรรยากาศภาพในเครื่องเอาไว้ที่หน้าเฟซบุ๊กของตัวเอง และมีผู้นำไปแชร์อย่างแพร่หลาย และทราบว่าผู้ชายในภาพคือ นายนิติศักดิ์ บุญมานนท์ อายุ 48 ปี หัวหน้าฝ่ายปฏิบัติการ มูลนิธิกุศลศรัทธาสุราษฎร์ธานี และนายกสมาคมวิทยุสมัครเล่นสุราษฎร์ธานี ผู้สื่อข่าวจึงเดินทางไปสัมภาษณ์ ถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

นายนิติศักดิ์ เปิดเผยว่า เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นขณะที่ตนเองนั่งเครื่องบินโดยสารของสายการบินหนึ่ง เวลา 21.35 น. วันที่ 28 ก.ย. จากสนามบินดอนเมืองเพื่อที่จะเดินทางกลับจังหวัดสุราษฎร์ธานี เมื่อเครื่องบินขึ้นถึงระดับการบินได้ระยะหนึ่ง เกิดสภาพอากาศภายนอกแปรปรวนอย่างรุนแรง ทำให้เครื่องมีอาการสั่นนานประมาณ 10 นาที และมีการตกหลุมอากาศอย่างแรง เมื่อเครื่องบินกลับเข้าสู่สภาวะปกติ พนักงานบริการบนเครื่องได้ประกาศให้ผู้โดยสารทราบ และถามผู้โดยสารว่ามีแพทย์พยาบาล หรือท่านใดที่มีความรู้ในเรื่องการปฐมพยาบาลเบื้องต้นหรือไม่ เนื่องจากมีผู้โดยสารที่เดินทางมาด้วย เป็นชายอายุ 30 ปี มีอาการเครียดและเกร็งกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ตนเองซึ่งเคยฝึกอบรมและมีความรู้ในการช่วยเหลือผู้ป่วย จึงให้การช่วยเหลืออย่างเต็มที่แต่คนป่วยยังมีอาการเกร็งอยู่ จนถึงเครื่องลงจอดที่สนามบินสุราษฎร์ธานี ก็ได้แบกผู้ป่วยลงจากเครื่อง และสามารถนำส่ง รพ.ได้อย่างปลอดภัย ส่วนความรู้สึกในตอนนั้นในฐานะที่ทำงานด้านช่วยเหลือคน และจิตอาสามากกว่า 30 ปี คิดเพียงอย่างเดียวว่า "เราต้องช่วยและคนที่เราช่วยจะต้องปลอดภัย" นายนิติศักดิ์ กล่าว

ด้าน นายวัชรกรณ์ พรหมจรรย์ อายุ 25 ปี อยู่บ้านเลขที่ 127/1 ต.บ้านทำเนียบ อ.คีรีรัฐนิคม จ.สุราษฎร์ธานี เปิดเผยว่าตั้งแต่เดินทางด้วยเครื่องบินมายังไม่เคยเจอกับเหตุการณ์เครื่องบินตกหลุมอากาศ และเครื่องสั่นอย่างรุนแรงแบบนี้มาก่อน แต่เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นก็สร้างความประทับใจให้กับตนเองเป็นอย่างมาก ที่เห็นชายคนดังกล่าวลุกขึ้นให้การปฐมพยาบาลและช่วยเหลือผู้ป่วย และแบกลงจากเครื่องเพื่อนำผู้ป่วยส่งจนถึงรถพยาบาลที่มารอรับผู้ป่วยได้อย่างปลอดภัย จึงได้นำภาพที่ถ่ายไว้ไปโพสต์ในเฟซบุ๊กส่วนตัวเพื่อชื่นชมบุคคลดังกล่าว และเพิ่งมาทราบทีหลังว่าบุคคลดังกล่าวเป็นหัวหน้าเจ้าหน้าที่กู้ภัยกุศลศรัทธาสุราษฎร์ธานี ทั้งนี้ ขอชื่นชมจากใจจริงถึงจิตใจที่มีแต่ความเสียสละสำหรับคนที่เป็นคนกู้ภัยจริงๆ

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

วินาที “ครูบาบุญชุ่ม” ล้มทั้งยืน ก่อนมีข่าวบินด่วนรักษาอาการอาพาธที่กรุงเทพฯ
03:11

วินาที “ครูบาบุญชุ่ม” ล้มทั้งยืน ก่อนมีข่าวบินด่วนรักษาอาการอาพาธที่กรุงเทพฯ

ApplicationMy Thairath

วันศุกร์ที่ 12 สิงหาคม 2565 เวลา 20:38 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์