ถอนหมายจับ 'ไมเคิล' หนุ่มลูกครึ่ง คดียิงรถน้องนายก อบต.นาพละ

ข่าว

ถอนหมายจับ 'ไมเคิล' หนุ่มลูกครึ่ง คดียิงรถน้องนายก อบต.นาพละ

ไทยรัฐออนไลน์

6 ก.ย. 2560 00:22 น.

บันทึก

ผกก.สภ.เมืองตรัง แถลงถอนหมายจับ 'ไมเคิล' ลูกครึ่งไทย-แคนาดา เป็นผู้บริสุทธิ์ คดีคนร้ายไล้ยิงถล่มรถน้องชายนายก อบต.นาพละ อ.เมืองตรัง

วันที่ 5 ส.ค.60 ที่ห้องประชุมศูนย์ปฏิบัติการ ชั้น 2 สภ.เมืองตรัง พ.ต.อ.เอกณรงค์ สวัสดิกานนท์ ผกก.สภ.เมืองตรัง และ พ.ต.ท.ประเสริฐ สงแสง รอง ผกก. (สอบสวน) แถลงข่าวกรณีถอนหมายจับ นายไมเคิล พากเพียร โรเบิร์ตสัน หรือ มิคกี้ อายุ 24 ปี ชาว อ.ย่านตาขาว จ.ตรัง หลังศาลจังหวัดตรังออกหมายจับที่ 384/2560 ลงวันที่ 21 สิงหาคม 2560 คดีคนร้ายไม่ทราบจำนวนใช้อาวุธปืนสงครามไล่ยิงถล่มรถน้องชายนายก อบต.นาพละ อ.เมืองตรัง

ในข้อหาร่วมกันพยายามฆ่าผู้อื่น ,มีอาวุธปืน เครื่องกระสุนปืนที่นายทะเบียนไม่สามารถออกใบอนุญาตให้ได้ไว้ในครอบครองโดยผิดกฎหมาย ,มีอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาตพกพาอาวุธปืนไปในเมือง หมู่บ้านหรือทางสาธารณะโดยไม่ได้รับอนุญาตให้มีอาวุธปืนติดตัวและไม่มีเหตุอันควรและทำให้เสียทรัพย์ นั้น

ด้าน นายไมเคิล กล่าวว่า ตามที่ตนได้ยื่นหนังสือร้องทุกข์ขอความเป็นธรรมนั้น ขอเรียนชี้แจงข้อเท็จจริงว่า ชื่อจริงคือ นายไมเคิล นามสกุล พากเพียร โรเบิร์ตสัน ชื่อเล่น “มิคกี้” เรื่องที่เกิดขึ้นไม่เป็นความจริงแต่ประการใดตามที่พนักงานสอบสวน สภ.เมืองตรัง เสนอขออนุมัติหมายจับต่อศาลจังหวัดตรัง วันเกิดเหตุตนทำงานอยู่ในพื้นที่ ต.อ่าวนาง อ.เมือง จ.กระบี่ ทำธุรกิจเรือนำเที่ยว ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับเหตุการณ์แต่อย่างใด เรื่องที่เกิดขึ้น สร้างความเสียหายอย่างมากให้กับตนและครอบครัว กระทบต่อการดำเนินชีวิต ประจำวัน เนื่องจากตนต้องเดินทางทำเอกสารขอออกวีซ่า ในการเดินทางเข้า-ออก ไปยังต่างประเทศ และชื่อของตนยังปรากฏอยู่ในโลกโซเชียล ทำให้สังคมเข้าใจผิด คิดว่าเป็นผู้ร้าย จึงมาร้องขอความเป็นธรรม เพื่อชี้แจงข้อครหาต่อสังคมในเรื่องที่เกิดขึ้นและต้องขอขอบคุณเจ้าหน้าที่ตำรวจ และพี่น้องสื่อมวลชนที่เปิดโอกาสให้ตนมาแสดงความบริสุทธิ์

ขณะที่ พ.ต.อ.เอกณรงค์ กล่าวชี้แจงว่า คดีนี้ เจ้าหน้าที่ได้เร่งรัดติดตามตัวคนร้าย ซึ่งหลักฐานส่วนใหญ่เป็นหลักฐานที่ได้จากกล้องวงจรปิด ในกล้องมีผู้เกี่ยวข้องกับเหตุการณ์ครั้งนี้หลายคน ในระหว่างการสืบสวนบุคคลที่เชื่อว่า มีส่วนเกี่ยวข้องกับการกระทำผิดด้วยมีรูปปรากฏในข้อมูลที่ได้มาจากพยานหลักฐาน ที่ได้มาได้ปรากฏชื่อ นายไมเคิล ที่มีส่วนเกี่ยวข้อง เราจึงไปยื่นคำร้องต่อศาลเพื่อขอให้ศาลนำบุคคลนี้เข้าสู่กระบวนการ เนื่องจากภูมิลำเนาที่ปรากฏในทะเบียนราษฎรอยู่ที่ อ.ย่านตาขาว ซึ่งได้ติดตามไปที่บ้านแต่ไม่อยู่เพราะไปทำงานต่างจังหวัด การยื่นคำร้องขอหมายจับไม่ได้หมายความว่าเขาเป็นผู้กระทำผิด และในระหว่างที่ได้ติดตามตัวนั้นก็ได้พยานหลักฐานใหม่ สามารถชี้ยืนยันได้เลยว่าบุคคลที่เราสงสัยว่าเป็นใคร

ต่อมา เมื่อไม่ใช่นายไมเคิล และบอกได้ว่าเป็นใคร เราจึงเอาหลักฐานที่ชัดเจนกว่านั้นไปยื่นคำร้องต่อผู้พิพากษาขอถอนหมาย ศาลพิจารณาแล้วเห็นด้วยให้ถอนหมายจับและออกหมายจับให้ใหม่แก่บุคคลที่เชื่อว่าปรากฏในภาพจริง ส่วนในระบบในทางอิเล็กทรอนิกส์ได้มีการถอนตั้งแต่ยกเลิกหมายจับแล้ว ที่นายไมเคิลมา เพราะข้อมูลต่างๆที่ปรากฏในสื่อหรือในโซเชียลยังไม่มีท่อนของการถอนหมาย วันนี้จึงต้องรบกวนทางสื่อมวลชนช่วยนำเสนอข้อมูลในส่วนนี้ให้เป็นที่ปรากฏว่า นายไมเคิลไม่เกี่ยวข้องและไม่ได้อยู่ในที่เกิดเหตุแต่อย่างใด.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

หนุ่มน้อยกำเงินเก็บเข้าร้านทอง หาของขวัญให้แม่ ถาม "เท่านี้ซื้ออะไรได้บ้างครับ"
04:26

หนุ่มน้อยกำเงินเก็บเข้าร้านทอง หาของขวัญให้แม่ ถาม "เท่านี้ซื้ออะไรได้บ้างครับ"

ApplicationMy Thairath

วันเสาร์ที่ 13 สิงหาคม 2565 เวลา 17:35 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์