ไลฟ์สไตล์
100 year

วอนช่วยแม่สงขลา เลี้ยงลูกชายพิการลำพังวัย 16ปี อาศัยค่าจ้างวันละ 50บาท

ไทยรัฐออนไลน์
4 ก.ย. 2560 18:26 น.
SHARE

วอนผู้ใจบุญช่วยเหลือ แม่สงขลา เลี้ยงลูกพิการวัย 16 ปี แขนขาลีบช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ จากภาวะสายสะดือพันคอตอนอยู่ในท้อง ขาดออกซิเจนไป 15 วินาที ส่วนแม่มีรายได้จากรับเลี้ยงเด็กวันละ 50 บาท ทั้งยังต้องเลี้ยงลูกเพียงลำพัง...

วันที่ 4 ก.ย.60 นางวาสนา เอกวงศ์ ปลัดอำเภอหาดใหญ่ ได้เข้าตรวจสอบช่วยเหลือครอบครัว น.ส.เพชรริน นนท์นอก หรือพี่ริน อายุ 47 ปี และ ด.ช.นรินทร์ แก้วห่อทอง อายุ 16 ปี หรือน้องมาร์ค สองแม่ลูกซึ่งอาศัยอยู่ที่บ้านเช่าเลขที่ 75 ซอยประชาอุทิศ เขตเทศบาลเมืองคอหงส์ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา มีสภาพครอบครัวสุดอยู่อย่างลำบาก รายได้ไม่เพียงพอกับค่าใช้จ่ายในครอบครัว โดยเฉพาะการดูแลลูกชายที่พิการ

ข่าวแนะนำ

เนื่องจาก ด.ช.นรินทร์ หรือน้องมาร์ค สภาพร่างกายพิการแขนขาลีบ ร่างกายซูบผอม ไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้ ด้าน น.ส.เพชรริน ก็มีรายได้หลักแค่วันละ 50 บาท จากการรับจ้างเลี้ยงเด็กที่อยู่ในละแวกบ้าน ส่วนที่เหลือก็เป็นเงินที่ได้จากการช่วยเหลือจากญาติและสามีที่เลิกรากันไปเป็นครั้งคราว รวมทั้งเงินช่วยเหลือจากทางราชการตามสิทธิ์ของลูกชายที่ได้รับ ซึ่งไม่เพียงพอกับภาระค่าใช้จ่ายในครอบครัว และต้องหาเลี้ยงลูกคนเดียว เนื่องจากแยกทางกับสามีมากว่า 4 ปี รวมทั้งยังมีหลานสาวอีก 1 คน เป็นหลานของสามีที่กำลังเรียนอยู่ชั้น ป.3 ที่ต้องดูแลด้วย

น.ส.เพชรริน นนท์นอก เผยว่า สาเหตุที่น้องมาร์คพิการ เกิดจากภาวะสายสะดือพันคอตอนอยู่ในท้อง และขาดออกซิเจนไป 15 วินาที ช่วงแรกคลอดยังปกติ แต่สมองเริ่มฝ่อลงเรื่อยๆ กระทั่งปัจจุบันแขนขาลีบและร่างกายซูบผอม แต่สามารถรับรู้ได้ทุกอย่าง เช่น ยิ้มเวลาดีใจ แต่เวลาโกรธตัวจะเกร็ง แพทย์เคยบอกว่าน้องมาร์คจะอยู่ได้ไม่เกิน 10 ปี แต่ตนพยายามเลี้ยงดูมาถึง 16 ปี แต่จากสภาพร่างกายของลูกชายไม่รู้ว่าจะอยู่ได้นานอีกแค่ไหน รวมทั้งหลายครั้งที่เกิดอาการช็อกและหยุดหายใจ ต้องรีบนำตัวส่งโรงพยาบาล ทุกวันนี้พยายามดูแลลูกให้ดีที่สุด

สำหรับความเป็นอยู่ทุกวันนี้ลำบากมาก ทั้งค่าใช้จ่ายในการดูแลลูกชายและค่าใช้จ่ายในบ้าน เช่น ค่านมลูก ค่าผ้าอ้อมอนามัย และค่าเช่าบ้านเดือนละ 1,700 บาท บางครั้งต้องยอมให้ลูกอดนมเพราะไม่มีเงินซื้อ หลายครั้งต้องตัดใจยอมทิ้งลูกไว้ในบ้านคนเดียว เพื่อออกไปทำงานรับจ้างหารายได้ หากผู้ใจบุญต้องการที่จะช่วยเหลือ สามารถติดต่อได้ที่หมายเลขโทรศัพท์ 09-3758-8415 หรือทางบัญชีธนาคารกรุงไทย สำนักงานย่อยปุณณกัณฑ์ (ม.อ.หาดใหญ่) ชื่อบัญชี น.ส.เพชรริน นนท์นอก หมายเลขบัญชี 879-0-09393-3

ทางด้าน นางวาสนา เอกวงศ์ ปลัดอำเภอหาดใหญ่ หัวหน้าคณะที่เข้าไปช่วยเหลือครอบครัวของ น.ส.เพชรริน เปิดเผยว่า ในวันนี้ได้นำเงินและสิ่งของเครื่องใช้มามอบให้สองแม่ลูกเพื่อช่วยเหลือเบื้องต้นไปก่อน และที่ผ่านมาทางส่วนราชการทั้งระดับจังหวัด อำเภอ และท้องถิ่น ได้ให้ความช่วยเหลือครอบครัวสองแม่ลูกมาโดยตลอด ตามโครงการความช่วยเหลือต่างๆ ของภาครัฐ แต่ลำพังการช่วยเหลือของส่วนราชการอาจจะไม่เพียงพอกับค่าใช้จ่าย หากมีภาคเอกชนหรือผู้ใจบุญต้องการร่วมช่วยเหลือสองแม่ลูกคู่นี้ เชื่อว่าจะมีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ธารใจไทยรัฐวอนช่วยเหลือช่วยสองแม่ลูกเพชรริน นนท์นอกสงขลาข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 3 สิงหาคม 2564 เวลา 15:17 น.