คนเมืองคอน ตะลึง พบหินโบราณแกะสลักรูปพญานาค คาดเป็นศิลปะยุคขอม

ข่าว

คนเมืองคอน ตะลึง พบหินโบราณแกะสลักรูปพญานาค คาดเป็นศิลปะยุคขอม

ไทยรัฐออนไลน์

4 ก.ย. 2560 14:10 น.

บันทึก

ชาวบ้านทุ่งใหญ่ เมืองคอน ตื่นตาพบ ภาพแกะสลักพญานาค คาดเป็นยุคขอม พบอยู่บนหิน อายุหลายร้อยปี เตรียมประสานกรมศิลปากรตรวจสอบ  

เมื่อวันที่ 4 ก.ย.60 ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ไปที่บ้านวัดขนาน หมู่ 4 ต.ทุ่งใหญ่ อ.ทุ่งใหญ่ จ.นครศรีธรรมราช หลังทราบข่าวว่ามีชาวบ้านในพื้นที่ไปพบรูปภาพแกะสลักลงบนหินหนานที่เป็นหินแผ่นเดียวกันขนาดใหญ่ เนื้อที่ราว 1 ไร่ อยู่ในอาณาเขตที่ดินของวัดขนาน พบชาวบ้านจำนวนหนึ่งที่ทราบข่าวต่างพากันมายืนดูภาพแกะสลัก ที่มีอายุหลายร้อยปี

นางจุรีรัตน์ เพชรอาวุธ อายุ 61 ปี เล่าให้ฟังว่า พื้นที่ที่พบรูปภาพแกะสลักบนหิน เป็นอาณาเขตที่ดินของวัดขนาดพื้นที่ 875 ไร่ หลังจากนายเชิดชาย ชูชาติ ได้รับการเลือกตั้งเป็นผู้ใหญ่บ้านหมู่ 4 เมื่อวันที่ 27 มี.ค.ที่ผ่านมา ได้นำชาวบ้านเข้ามาพัฒนาพื้นที่อย่างต่อเนื่องเพื่อให้ดูสวยงาม

ทั้งนี้ ชาวคณะสังเกตเห็นรูปภาพแกะสลักลงบนหินหนานที่มีขนาดใหญ่มีชื่อเรียกว่าหนานรูป ทำให้ทุกคนถึงกับวางเครื่องมือมีดพร้า จอบ เสียม มามุงดูรูปภาพแกะสลักลงบนหินที่พบ ทำให้ทุกคนที่ได้เห็นรูปภาพถึงกับทึ่งต่อสายตา

นายเชิดชาย กล่าวว่า ภาพที่เห็นเบื้องต้นสันนิษฐานว่าน่าจะเป็นรูปภาพที่แกะสลักเป็นรูปเทพพญานาค และข้างๆ เป็นรูปซุ้มประตูเมือง เหนือขึ้นไปก็จะเป็นรูปแกะสลักตกแต่งลวดลายซุ้มกอขนาดเล็กเรียงติดต่อกันหลายซุ้ม นอกจากนี้ยังพบรูปลายเส้นที่แกะสลักเป็นรูปหัวพญานาคอยู่ในบริเวณใกล้กัน จึงสันนิษฐานว่า รูปภาพแกะสลักที่พบในครั้งนี้ น่าจะสืบทอดอารยธรรมมาจากขอม ในยุคโบราณที่ขอมเรืองอำนาจ มีอายุหลายร้อยปี ตนจะได้ประสานให้กรมศิลปากรจังหวัดนครศรีธรรมราช เข้ามาตรวจสอบต่อไปและจะได้พัฒนาพื้นที่นี้ให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวในอนาคต

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เวียร์ ศุกลวัฒน์ ซื้อเรือนหอสุดหรู ราคาไม่ธรรมดา เป็นคฤหาสน์ใหญ่มาก
02:02

เวียร์ ศุกลวัฒน์ ซื้อเรือนหอสุดหรู ราคาไม่ธรรมดา เป็นคฤหาสน์ใหญ่มาก

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอังคารที่ 5 กรกฎาคม 2565 เวลา 14:59 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์