สู้ต่อไปนะ เจ้าบุญรอด! ชาวโซเชียลส่งใจช่วย พบ แผลเน่า อาจเดินไม่ได้

ข่าว

สู้ต่อไปนะ เจ้าบุญรอด! ชาวโซเชียลส่งใจช่วย พบ แผลเน่า อาจเดินไม่ได้

ไทยรัฐออนไลน์

4 ก.ย. 2560 12:54 น.

บันทึก

น้ำตาร่วง ชาวโซเชียลร่วมใจแชร์ภาพ "เจ้าบุญรอด" ควายท้องแก่ที่ถูกรถจยย.พุ่งชนบาดเจ็บที่ภูเก็ต คนขี่รถเสียชีวิต เมื่อปลายเดือน ส.ค. ไร้คนดูแล แผลเน่าเปื่อย พบขาซ้ายที่หักยากเยียวยา อาจเดินไม่ได้อีก แต่หวังให้รอดสมชื่อ...

วันที่ 4 ก.ย. ผู้ใช้เฟซบุ๊กที่ชื่อ Chai Prasithchai ได้โพสต์ภาพนิ่งจำนวน 5 ภาพพร้อมข้อความ ”วันนี้ผมมีเวลาอยู่กับน้อง Buff นานหลายชั่วโมงครับ ทำให้ผมได้เห็นอะไรหลายอย่างชัดเจนมากยิ่งขึ้น 1. เราพบปัญหาใหม่ คือ ใต้ท้องใกล้ขาหน้าของน้องมีบาดแผลเปื่อยค่อนข้างรุนแรง สาเหตุเกิดจากการใช้สายรัดพยุงน้ำหนักในช่วงแรกจนเกิดเป็นแผลและการนอนแช่อยู่ในปลักโคลนนานจนเกินไป จึงเป็นปัญหาใหม่ และต้องรีบแก้ไขเร่งด่วน เพราะจะส่งผลเสียโดยตรงต่ออาการของน้อง Buff 2. แผนแรกที่ตั้งไว้คือ การทำที่ช่วยพยุงน้ำหนักสำหรับขาหน้า คงต้องหยุดชะงัก เพราะต้องรักษาบาดแผลที่รุนแรงให้หายก่อน 3. ผมได้สำรวจขาหน้าซ้ายที่คาดว่าจะหักและเห็นว่าการรักษาคงเป็นไปได้ค่อนข้างยาก เนื่องจากขามีอาการผิดรูปไปอย่างมากและระยะเวลาจากวันถูกชนถึงวันนี้นานพอสมควร จึงเป็นเรื่องยากมากที่จะทำให้กลับมาเดินได้

4. น้ำใจและมิตรภาพของเพื่อนร่วมโลกที่เรียกว่า "มนุษย์ "กลุ่มแรกคือ กลุ่มชาวบ้านที่รับน้อง Buff ไปดูแล ซึ่งมีทั้งคนชรา ผู้หญิงและเด็ก พวกเขาไม่รังเกียจสักนิด ไม่ว่าจะเป็นโคลน กลิ่นเหม็น ความสกปรกต่างๆ พวกเขาช่วยเหลือมันด้วยใจ ไม่มีใครเอ่ยถึงสิ่งตอบแทน แต่หวังเพียงเพื่อให้สิ่งมีชีวิตที่อยู่ตรงหน้านั้นมีชีวิตอยู่บนโลกนี้ได้นานที่สุด กลุ่มต่อมาคือ ผู้ใจบุญ ที่ร่วมสมทบทุนช่วยเหลือน้อง Buff ในครั้งนี้ ซึ่งมีมากหน้าหลายตา ทั้งที่ผมรู้จักและไม่รู้จัก น้ำใจของท่านครั้งนี้มันเป็นสิ่งที่ประเสริฐยิ่งนัก ช่วยมากช่วยน้อยไม่ใช่สิ่งสำคัญ ทุกบาททุกสตางค์ที่ส่งมา พวกเราจะใช้มันให้เกิดประโยชน์กับน้อง Buff มากที่สุด 5. คนสำคัญที่สุดที่ผมจะไม่เอ่ยถึงเลย คงเป็นไปไม่ได้ คือ Potikorn Pipat เขาคือ ผู้ที่อยู่ทั้งเบื้องหลังและเบื้องหน้าของการช่วยเหลือน้อง Buff ในครั้งนี้ คงไม่ต้องกล่าวไรมาก สำหรับหัวใจสาธารณะของเขาในครั้งนี้ เขาทำได้ทุกอย่างจริงๆ เพื่อช่วยเหลือผู้อื่น สังคมเรายังคงต้องการคนเช่นนี้อีกมาก โดยเฉพาะกับคนรุ่นใหม่อย่างพวกเรา...

วันนี้เราใช้เวลาเป็นชั่วโมงกับการพยุงน้อง Buff ขึ้นจากปลักโคลน ในที่สุดเราก็ทำสำเร็จ หลังจากนั้นจึงได้อาบน้ำ เพื่อทำความสะอาดร่างกายและบาดแผล และได้ใส่ยาเพื่อรักษาอาการ พวกเราไม่ใช่หมอ ไม่มีความเชี่ยวชาญ พวกเรามีแค่ใจ แต่เราจะทำให้ดีที่สุด รอยคราบโคลนบนรองเท้าและกางเกง กลิ่นสาบบนมือ แววตาก่อนจากลายังคงเตือนผมให้นึกถึงเหตุการณ์เมื่อเย็นวันนี้ได้อย่างดี...เสียงเด็กน้อยยังคงดังก้องในหูของผมว่า "เจ้าบุญรอด เจ้าต้องรอดน่ะ" น้ำตาสองข้างเริ่มเอ่อล้นจากสิ่งที่เราพบเจอต่อหน้า ไม่มีคำพูดใดๆ อธิบายสิ่งที่เห็นได้ดีกว่าคราบน้ำตาที่ไหลนองบนสองแก้ม เจ้าต้องสู้ต่อไปน่ะบุญรอด"

โดยมีผู้เข้าไปแสดงความคิดเห็นกันเป็นจำนวนมาก ส่วนใหญ่ทุกคนจะกล่าวเป็นเสียงเดียวกันว่า ขอให้หายไวๆ นะเจ้าบุญรอดหรือติดต่อปศุสัตว์จังหวัดให้ผู้เชี่ยวชาญมารักษา ซึ่งผู้โพสต์กล่าวเพียงสั้นๆ ว่า "ติดต่อกันทั่วภาคใต้แล้วครับ เขารักษากันเท่าที่ช่วยได้ แต่จะพยายามต่อไปครับ"

ทั้งนี้ เจ้าบุญรอด ควายเพศเมียท้องแก่ประสบเหตุถูกรถจักรยานยนต์ชนใกล้ปากทางเข้าวัดม่าหนิก หมู่ 7 ถ.ศรีสุนทร ต.ศรีสุนทร อ.ถลาง จ.ภูเก็ต เมื่อกลางดึกวันที่ 20 ส.ค.ที่ผ่านมา โดยอุบัติเหตุครั้งนี้คนขี่รถ จักรยานยนต์เสียชีวิตที่ รพ.ถลาง หลังเกิดเหตุ นายวรวุฒิ ทรงยศ นายกเทศมนตรีตำบลศรีสุนทรได้ให้เจ้าหน้าที่เทศบาลนำรถเครนมายกควายออกจากกลางถนนนำไปพักไว้ยังจุดปลอดภัยหลังตลาดสดบ้านม่าหนิก ก่อนประสานสัตวแพทย์มาตรวจอาการ เบื้องต้นสัตวแพทย์ได้ให้ยาระงับปวดจำนวน 2 เข็มและทำแผล ก่อนจะให้ปศุสัตว์อำเภอ เข้ามาช่วยเหลือ ดูแลต่อ.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เวียร์ ศุกลวัฒน์ ซื้อเรือนหอสุดหรู ราคาไม่ธรรมดา เป็นคฤหาสน์ใหญ่มาก
02:02

เวียร์ ศุกลวัฒน์ ซื้อเรือนหอสุดหรู ราคาไม่ธรรมดา เป็นคฤหาสน์ใหญ่มาก

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพุธที่ 6 กรกฎาคม 2565 เวลา 03:16 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์