ยันไอ้เคี่ยมที่ภูเก็ตเป็นจระเข้น้ำเค็ม เร่งตรวจสอบมาจากธรรมชาติหรือไม่

ข่าว

ยันไอ้เคี่ยมที่ภูเก็ตเป็นจระเข้น้ำเค็ม เร่งตรวจสอบมาจากธรรมชาติหรือไม่

ไทยรัฐออนไลน์

3 ก.ย. 2560 17:12 น.

บันทึก

ผู้ว่าฯ ภูเก็ต เผย ประมงจังหวัดยืนยันจระเข้ที่พบเป็นจระเข้น้ำเค็ม เร่งตรวจสอบมาจากธรรมชาติหรือการเลี้ยง ล่าสุด ยังบาดเจ็บที่เข่าและไม่ยอมกินอาหาร

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 3 ก.ย. 60 ที่ศูนย์วิจัยและพัฒนาประมงชายฝั่งภูเก็ต ต.ป่าคลอก อ.ถลาง จ.ภูเก็ต นายนรภัทร ปลอดทอง ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต พร้อมด้วย นายไพบูลย์ บุญลิปตานนท์ ประมงจังหวัดภูเก็ต ตรวจสอบจระเข้เพศผู้ อายุ 5-8 ปี น้ำหนักกว่า 200 กก. ในบ่ออนุบาลจระเข้ หลังเจ้าหน้าที่จับมาจากหนองน้ำหรือบึงในพื้นที่ ต.เชิงทะเล อ.ถลาง จ.ภูเก็ต และเป็นตัวเดียวกับที่พบเห็นในทะเลบริเวณอ่าวบางเทา ต.เชิงทะเล อ.ถลาง จนมีชาวต่างชาติถ่ายภาพไว้ได้

ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต กล่าวว่า จากข้อมูลที่ประมงจังหวัดยืนยันว่าเป็นจระเข้น้ำเค็ม ส่วนการดูแลต้องดูว่าสามารถเก็บไว้ที่ จ.ภูเก็ต ได้หรือไม่ หรือต้องให้อธิบดีกรมประมง เป็นผู้มีอำนาจมอบให้หน่วยงานราชการใดไปดูแล เช่น สถานีเพาะเลี้ยงที่มีศักยภาพหรือสวนสัตว์ หลังจากนี้เมื่อทราบว่าเป็นจระเข้น้ำเค็ม คงต้องมีการตรวจสอบแหล่งที่มาว่ามาจากที่ใด จากธรรมชาติหรือจากการเลี้ยง คงต้องมีการดูแลบริเวณที่พบจระเข้ว่าเป็นไปได้หรือไม่ที่มีจระเข้ตามธรรมชาติอาศัยอยู่ ถ้าไม่ใช่ต้องตรวจสอบแหล่งที่ลักลอบเลี้ยง และหาข้อสรุปให้ชัดเจนเพื่อคลายความกังวลของสังคม

สำหรับอาการจระเข้ตัวดังกล่าว มีอาการบาดเจ็บที่เข่าทั้ง 2 ข้างเล็กน้อย ซึ่งเกิดขณะที่เจ้าหน้าที่ใช้อวนจับ และยังไม่กินอาหาร ไม่ค่อยขยับตัว แต่เจ้าหน้าที่ดูแลอย่างใกล้ชิดเพื่อรอนักวิชาการมาศึกษาและให้การช่วยเหลือต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

น้ำท่วมชาวบ้านหาปลา แตกตื่นเจอจระเข้
02:34

น้ำท่วมชาวบ้านหาปลา แตกตื่นเจอจระเข้

ApplicationMy Thairath

วันศุกร์ที่ 12 สิงหาคม 2565 เวลา 15:59 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์