ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  สนช.เผย นายทุนถือครองเอกสารสิทธิ 7 หมื่นไร่ เขตห้ามล่าสัตว์ป่าทะเลน้อย

  ไทยรัฐออนไลน์3 ก.ย. 2560 15:34 น.
  SHARE

  ปธ.อนุกรรมการทรัพยากรฯ สนช.ลงพื้นที่ เขตห้ามล่าสัตว์ป่าทะเลน้อย อ.ควนขนุน เพื่อติดตามการแก้ปัญหา จากกลุ่มผู้มีอิทธิพล นายทุน นักการเมืองท้องถิ่น เข้าถือครองเอกสารสิทธิในเขตห้ามล่าสัตว์ป่าโดยมิชอบ ถึง 70,000 ไร่ เตรียมเชิญอธิบดีกรมที่ดิน-กรมอุทยาน แจงเพื่อบูรณาการให้เป็นรูปธรรมโดยเร็ว...
 


  
พล.ร.อ.วีระพันธ์ เผยว่า ก่อนหน้าเมื่อวันที่ 22 ก.ค.ที่ผ่านมา คณะกรรมาธิการฯ ได้ลงพื้นที่รับฟังข้อมูลการบุกรุกพื้นที่เขตห้ามล่าฯ หลังจากที่ได้รับการร้องเรียนจากชาวบ้านเกี่ยวกับวิกฤติของเขตห้ามล่าฯ แต่ข้อมูลที่ได้รับรายงานจากส่วนราชการบางแห่งของ จ.พัทลุงนั้น มีข้อมูลที่ไม่ตรงกันกับการร้องเรียนของพี่น้องประชาชน คณะกรรมาธิการฯ จึงต้องลงพื้นที่ตรวจสอบข้อมูลจากสภาประชาชน ผู้นำท้องถิ่น และของเขตห้ามล่าฯ อีกครั้งหนึ่ง ซึ่งหลังจากการได้รับรายงานการบุกรุกเขตห้ามล่าฯ จากนายชาย หน.เขตห้ามล่าฯ และตรวจสอบสารบบของกรมที่ดินมาทับกับพื้นที่เขตห้ามล่าฯ ก็พบว่า พื้นที่เขตห้ามล่าฯ ถูกบุกรุกเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะพื้นที่พรุป่าเสม็ดที่เป็นพื้นที่ทำรังวางไข่ของนกน้ำนานาชนิดนั้น ถูกบุกรุกหลายพันไร่ สำหรับปัญหาบุกรุกพื้นที่ป่าไม้ในระดับต้นของประเทศในครั้งนี้ตนจะประสานให้ดีเอสไอเข้ามาร่วมตรวจสอบด้วย
 


  พล.ร.อ.วีระพันธ์ กล่าวอีกว่า ทางคณะกรรมาธิการฯ จะมีหนังสือเชิญให้อธิบดีกรมที่ดิน และอธิบดีกรมอุทยานฯ เข้ามาชี้แจงเกี่ยวกับปัญหาการบุกรุกที่ดินของเขตห้ามล่าฯ โดยพร้อมกันในเร็วๆ นี้ ซึ่งผู้บริหารทั้ง 2 กรม จะต้องร่วมกันแก้ไขปัญหาการบุกรุก โดยบูรณาการให้เห็นผลเป็นรูปธรรมโดยเร็วที่สุด ผู้มีเอกสารสิทธิที่ถูกต้องก็ต้องคืนความชอบธรรมให้กับเขาไป ส่วนผู้ถือครองเอกสารสิทธิที่ไม่ชอบด้วยกฎหมาย จะต้องยึดคืนโดยทันที ซึ่งทางคณะกรรมาธิการจะรับเรื่องการบุกรุกเขตห้ามล่าฯ ไว้ขับเคลื่อนให้เกิดผลโดยเร็วที่สุด ส่วนอธิบดีกรมที่ดินจะต้องชี้แจงที่รับฟังได้ว่า ทำไมการเพิกถอนที่ดินที่ถูกบุกรุกของเขตห้ามล่าฯ ที่ยื่นเสนอมาจึงช้ามากกว่า 10 ปี.  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ป่าทะเลน้อยเขตห้ามล่าสัตว์ป่าทะเลน้อยทะเลสาบสงขลาบุกรุกเขตห้ามล่าสัตว์ป่ากมธ.ทรัพยากรข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo