ดร.ธรณ์ ชี้จับ 'ชาละวันภูเก็ต' เป็นเรื่องเหมาะสม หวั่นคนได้รับอันตราย

ข่าว

ดร.ธรณ์ ชี้จับ 'ชาละวันภูเก็ต' เป็นเรื่องเหมาะสม หวั่นคนได้รับอันตราย

ไทยรัฐออนไลน์

2 ก.ย. 2560 09:15 น.

บันทึก

ดร.ธรณ์ชี้ จับจระเข้ที่โผล่กลางทะเลภูเก็ตเป็นสิ่งที่เหมาะสมที่สุด เพราะไม่ใช่สัตว์ที่อยู่ตามธรรมชาติ-อันตรายต่อชีวิตมนุษย์

ดร.ธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์ รองคณบดีคณะประมง มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก Thon Thamrongnawasawat ว่า มีบางท่านสงสัยว่าทำไมเราต้องจับจระเข้ด้วยหรือ ผมขออธิบายสิ่งที่ผมให้ความคิดเห็นไปให้ชัดเจนดังนี้ ข้อมูลจากการสำรวจและศึกษาที่ผ่านมา เท่าที่ทราบและได้สอบถามจากหน่วยวิจัยต่างๆ รวมทั้งศูนย์ชีวะภูเก็ตที่ตั้งอยู่บนเกาะภูเก็ตตั้งแต่ปี 2515 ไม่มีรายงานเกี่ยวกับจระเข้ทะเลตามธรรมชาติมาเป็นเวลานานหลายสิบปี

นอกจากนี้ สถานที่พบจระเข้ยังเป็นเกาะภูเก็ต เกาะที่มีคนและนักท่องเที่ยวเป็นจำนวนมาก เพราะฉะนั้นโอกาสที่จะเป็นจระเข้ธรรมชาติตกสำรวจหลงรอดมาหลายสิบปี เป็นไปแทบไม่ได้ตามข้อมูลที่เรามีอยู่ เพราะฉะนั้นพิจารณาจากเหตุผลนี้ น่าจะเป็นสัตว์แปลกปลอมของพื้นที่ หมายถึงหลุด หรือถูกปล่อยลงมา ซึ่งตามหลักการที่ผมเข้าใจ เราจำเป็นต้องจับมาก่อน

โดยเฉพาะสัตว์ที่มีโอกาสเป็นอันตรายต่อมนุษย์ได้และการจับมาก็อาจเป็นการช่วยสัตว์ในพื้นที่ ซึ่งมีคนอยู่หนาแน่น เพราะคงยากหลีกเลี่ยงการเจอคนและอาจถูกทำร้ายได้ ในกรณีนี้ผมไม่คิดว่าเป็นกรณีมนุษย์รุกรานเข้าไปในถิ่นของจระเข้ เพราะพื้นที่แถบนั้นมีการพัฒนาเป็นแหล่งท่องเที่ยวมานานมากแล้ว

ทั้งนี้ ไม่เคยมีรายงานถึงการอยู่อาศัยของจระเข้ เท่าที่ผมจำได้ ลากูน่าภูเก็ต บริเวณหาดบางเทาเปิดให้บริการมาไม่ต่ำกว่า 20 ปีเศษ ในครั้งที่พัฒนาโรงแรมก็ไม่ได้มีรายงานการพบจระเข้หรือเป็นถิ่นฐานอาศัยของจระเข้

อย่างไรก็ตาม บริเวณดังกล่าวยังเป็นเหมืองแร่ดีบุกดั้งเดิมที่ทำกันมานาน ก่อนจะพัฒนาเป็นโรงแรมในภายหลัง ในกรณีนี้จึงเป็นกรณีที่แตกต่างจากหลายประเทศ เช่น ออสเตรเลีย ฯลฯ ที่มีแหล่งที่อยู่จระเข้ตามธรรมชาติอยู่ที่นั่นอยู่แล้ว ตอนมนุษย์เข้าไปพัฒนา รวมถึงขยายภาพในพื้นที่ เพื่อให้เห็นโรงแรมต่างๆ ในบริเวณชายหาดบางเทา ซึ่งเปิดให้บริการพร้อมกันตั้งแต่สมัยนั้น

สำหรับผมแล้วโอกาสที่จะหาพื้นที่ให้จระเข้อยู่ต่อไปในบริเวณนั้นเป็นเรื่องยากมากในความเป็นจริง แม้แต่อุทยานสิรินาถที่ภูเก็ตยังมีคดีความเรื่องที่ดินอยู่หลายคดี อย่างไรก็ตามทุกคนมีสิทธิให้ความคิดเห็นได้และผมเคารพทุกความคิดเห็น การนำเสนอของผมก็เป็นเพียงการนำเสนอในเหตุผลและความคิดของตนเอง ทั้งนี้ หน่วยงานที่รับผิดชอบ ทั้งจังหวัดภูเก็ตและกรมประมงจะดำเนินการตามที่หน่วยงานพิจารณาว่าเหมาะสมที่สุด

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เผยภาพวงจรปิดนาที รถบัสคณะพยาบาล ทับ นักศึกษาแพทย์ดับคาสามแยกใน มข.
00:30

เผยภาพวงจรปิดนาที รถบัสคณะพยาบาล ทับ นักศึกษาแพทย์ดับคาสามแยกใน มข.

ApplicationMy Thairath

วันศุกร์ที่ 12 สิงหาคม 2565 เวลา 11:27 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์