กรมอุทยานฯ ลุยยื่นอุทธรณ์สู้คดีเกาะปอดะ จ.กระบี่ หลังแพ้เอกชน

ข่าว

กรมอุทยานฯ ลุยยื่นอุทธรณ์สู้คดีเกาะปอดะ จ.กระบี่ หลังแพ้เอกชน

ไทยรัฐออนไลน์

1 ก.ย. 2560 20:30 น.

บันทึก

กรมอุทยานฯ เตรียม 3 ประเด็น สู้คดีเกาะปอดะ จ.กระบี่ หลังแพ้เอกชน ตั้งกรรมการอุทธรณ์ก่อนวันที่ 27 ก.ย.นี้ เผยปมมีเจ้าหน้าที่กรมอุทยานฯ เบิกความไม่เป็นประโยชน์ต่อหน่วยงาน

วันที่ 1 ก.ย.60 นายณัฐพล รัตนพันธุ์ ผอ.ส่วนกิจการทางทะเล กรมอุทยานแห่งชาติฯ เปิดเผยว่า กรมอุทยานฯ ได้รับสำเนาคำพิพากษาของศาลจังกระบี่ เมื่อวันที่ 15 ส.ค.ที่ผ่านมา และได้มีการตั้งคณะกรรมการขึ้นมาเพื่ออุทธรณ์คดีนำเกาะปอดะกลับมาเป็นสมบัติของแผ่นดิน มีนายทรงธรรม สุขสว่าง ผอ.สำนักอุทยานฯ เป็นประธาน และจะมีการยื่นอุทธรณ์ก่อนวันที่ 27 ก.ย.60 นี้ ซึ่งครบกำหนดวันที่เปิดให้อุทธรณ์ โดยกรมอุทยานฯ จะสู้คดีในชั้นอุทธรณ์ 3 ประเด็น คือ ประเด็นแรก เอกสารที่เอกชนนำมาแสดงไม่ตรงกับพื้นที่ โดยเอกสารหรือ สค.1 ที่เอกสารนำมาแสดงระบุเกาะปอดะอยู่ใน ม.2 แต่ข้อเท็จจริงที่ศาลฎีกาเคยพิจารณาตัดสินให้กรมอุทยานฯ ชนะหลังจากต่อสู้มา 26 ปี เกาะปอดะ ตั้งอยู่ ม.3 ที่สำคัญหลักฐานทางนิติวิทยาศาสตร์ ภาพถ่ายทางอากาศ เมื่อปี 2510 หลักฐานการแบ่งเขตปกครองเพื่อยืนยันว่า พื้นที่เกาะปอดะอยู่ในเขต ม.3 ต.อ่าวนาง ไม่ใช่ ม.2 ตามที่เอกชนนำมายื่นฟ้อง และตั้งข้อสังเกตว่าเอกสารของเอกชนอาจเป็น สค.1 บินมาจากที่อื่น

ประเด็นที่สอง การใช้ประโยชน์บนเกาะ ทั้งนี้จากการแปลภาพถ่ายทางอากาศก่อนปี 2510 พบว่าไม่มีการทำประโยชน์ใดๆ ในพื้นที่ สภาพของเกาะปอดะ มีสภาพเป็นป่า ไม่มีต้นมะพร้าวอย่างปัจจุบัน และประเด็นที่สาม ส.ค.1 ที่เอกชนนำมาแสดงทับซ้อนกับที่ศาลฎีกาเคยตัดสินไปแล้ว

นอกจากนี้ กรมอุทยานฯ ยังมีเอกสารหลักฐานที่เตรียมไว้สู้คดีให้ถึงที่สุด แพ้ไม่ได้ นี่คือเดิมพันครั้งสำคัญในการรักษาประโยชน์ให้ราชการและแผ่นดิน โดยในสัปดาห์หน้าจะมีการประชุมคณะกรรมการสู้คดีอุทธรณ์ ครั้งสุดท้ายก่อนยื่นอุทธรณ์ประมาณกลางเดือนก.ย.นี้

ผอ.ส่วนกิจการทางทะเล กรมอุทยานฯ กล่าวต่อว่า ที่สำคัญ จากการลงพื้นที่เพื่อตรวจสอบเอกสารหลักฐานของนายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานฯ เมื่อช่วงต้นเดือน ส.ค.ที่ผ่านมา ที่ได้ติดตามคดีนี้ด้วยตัวเอง พบว่า มีเจ้าหน้าที่กรมอุทยานฯ ได้เบิกความไม่เป็นประโยชน์ต่อหน่วยงานของตนเอง จึงอาจเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้แพ้คดีความ

อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ ได้นำคำพิพากษามาตรวจสอบ ดูข้อบกพร่องที่ทำให้แพ้คดีนี้ ว่าทำไมถึงแพ้ เพราะก่อนหน้านี้กรมอุทยาน ฟ้องร้องเอกชนถึงชั้นศาลฎีกาและชนะ แต่อยู่ๆ มาแพ้ในคดีแพ่ง นอกจากนี้ พนักงานอัยการจังหวัดกระบี่ ได้ยื่นคำขอคัดค้าน คำพิพากษาศาลจังหวัดกระบี่ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องโดยเตรียมเอกสาร เช่น ภาพถ่ายทางอากาศย้อนหลัง คำให้การพยานบุคคล หลักฐานการครอบครองทำประโยชน์ เพื่อให้พนักงานอัยการจังหวัดกระบี่ ยื่นอุทธรณ์ด้วย

นายณัฐพล กล่าวอีกว่า ส่วนการบริหารจัดการบนเกาะปอดะ ขณะนี้ กรมอุทยานฯ ยังบริหารจัดการเหมือนเดิม ยังเก็บค่าธรรมเนียมการท่องเที่ยวตามปกติ ไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า คดีเกาะปอดะ ยืดเยื้อมานานกว่า 30 ปี โดยก่อนหน้านี้ กรมอุทยานฯ ฟ้องร้องเอกชน ในข้อหาบุกรุกพื้นที่เกาะปอดะ และในปี 2554 ศาลฎีกามีการตัดสินให้กรมอุทยานฯชนะคดี และให้เอกชนรื้อถอนสิ่งปลูกสร้างออกจากพื้นที่ นับเป็นคดีแรกที่กรมอุทยานฯ ชนะคดี นำพื้นที่กลับมาเป็นของรัฐได้ ในปี 2557 กรมอุทยานฯ เข้ารื้อถอนสิ่งปลูกสร้าง ที่พักและรีสอร์ต ของเอกชน รวมกว่า 50 หลัง และเข้ามาดูแลบริหารจัดการพื้นที่ กระทั่งปี 2558 เอกชนรายเดิม ได้นำเอกสาร ส.ค.1 เลขที่ 1 เนื้อที่ 71 ไร่ ในพื้นที่เกาะปอดะ มายื่นฟ้องศาลอีกครั้ง ว่าเป็นผู้ครอบครองทำประโยชน์บนพื้นที่เกาะปอดะ ก่อนประกาศเป็นเขตอุทยานแห่งชาติ ล่าสุด เมื่อวันที่ 25 ก.ค.60 ที่ผ่านมา ศาลจังหวัดกระบี่มีคำพิพากษา ศาลชั้นต้น ให้เอกชนเป็นผู้ชนะคดี ทำให้อุทยานฯต้องระงับการก่อสร้างเอาไว้ก่อน

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

"ลิงแสม" ยกฝูงลงเขา ยึดถนนขออาหาร รถวิ่งผ่านหวั่นเกิดอุบัติเหตุ
01:41

"ลิงแสม" ยกฝูงลงเขา ยึดถนนขออาหาร รถวิ่งผ่านหวั่นเกิดอุบัติเหตุ

ApplicationMy Thairath

วันศุกร์ที่ 12 สิงหาคม 2565 เวลา 12:21 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์