ชาวสิงหนครผวาจระเข้แหกกรง ผญบ.จัดชุดไล่ล่า เตือนไปนาเข้าสวนระวังตัว

ข่าว

  ชาวสิงหนครผวาจระเข้แหกกรง ผญบ.จัดชุดไล่ล่า เตือนไปนาเข้าสวนระวังตัว

  ไทยรัฐออนไลน์

  1 ก.ย. 2560 17:20 น.

  คืบหน้าจระเข้หลุดจากบ่อเลี้ยงที่ จ.สงขลา ล่าสุด เจ้าของฟาร์มระบุยังจับไม่ได้อีก 5 ตัว ทำชาวบ้านหวาดวิตกเวลาออกบ้าน ด้าน ผู้ใหญ่บ้านในพื้นที่จัดกำลังเร่งไล่ล่า พร้อมแจ้งเตือนชาวบ้านให้ระมัดระวังเวลาลงไปทำนาทำสวนในไร่ช่วงนี้...

  กรณีจระเข้ในฟาร์มเลี้ยงบริเวณหมู่ที่ 9 บ้านขามคลาน ตำบลม่วงงาม อำเภอสิงหนคร จังหวัดสงขลา หลุดออกจากบ่อดินในฟาร์มของนายวิชิต ศรีนวล ซึ่งชาวบ้านในพื้นที่ได้ออกไล่ล่าหลังจากที่ชาวบ้านพบว่ามีจระเข้ที่หลุดออกมาเป็นจำนวนมาก แม้ว่าล่าสุดชาวบ้านและคนงานในฟาร์มจะตามจับและยิงมาได้แล้วบางส่วน แต่ทางนายวิชิต เจ้าของฟาร์ม ยืนยันขณะนี้ยังคงมีจระเข้ที่ยังตามจับไม่ได้อยู่อีกจำนวนถึง 5 ตัว ทำให้ชาวบ้านยังคงตกอยู่ในความหวาดกลัว อีกทั้งสร้างความสับสนให้กับชาวบ้านในพื้นที่ถึงจำนวนจระเข้ที่หลุดออกไป ชาวบ้านยืนยันมีจระเข้หลุดออกไปจากฟาร์มเป็นจำนวนมาก แต่ในขณะที่ประมงจังหวัดสงขลายืนยัน เจ้าของฟาร์มระบุมีจระเข้หลุดไปจริงแต่ไม่มากนัก

  เมื่อวันที่ 1 ก.ย.2560 นายชวกิจจ์ สุวรรณคีรี นายอำเภอสิงหนคร ได้สั่งการให้ปลัดอำเภอสิงหนคร สมาชิกเทศบาลเมืองม่วงงาม ตำบลม่วงงาม และผู้ใหญ่บ้าน หมู่ที่ 9 พร้อมชาวบ้านบางส่วนเข้าไปตรวจสอบบริเวณที่จระเข้หลุดออกจากฟาร์ม จนต้องเกิดมีปากเสียงกับคนงานภายในฟาร์ม ที่ต้องการปกปิดจระเข้หลุดออกจากฟาร์มไปเป็นจำนวนมาก โดยคนงานอ้าง ขณะนี้จระเข้เกิดอาการเครียด และมีจระเข้หลุดออกมาจากฟาร์มเพียงแค่ 3 ตัวซึ่งคนงานตามจับได้หมดแล้ว ซึ่งขัดแย้งกับทางประมงจังหวัดสงขลาที่มีการยืนยัน มีจระเข้หลุดออกไปจำนวน 23 ตัว ชาวบ้านยิงตาย 9 ตัว และจับนำมาคืนที่ฟาร์ม 2 ตัว คนงานในฟาร์มตามจับมาได้ 7 ตัว ยังคงหาไม่พบอีกจำนวน 5 ตัว

  ชาวบ้านยังคงเกิดอาการหวาดกลัว ไม่กล้าลงทำนาและทำสวน หลังจากที่จระเข้หลุดออกจากฟาร์ม แม้จะติดตามจับมาได้เป็นเพียงบางส่วนเท่านั้น และยังคงมีจระเข้ที่ยังติดตามจับตัวไม่ได้อีกถึง 5 ตัว ตามที่มีหนังสือรายงานจากอำเภอ โดยปัญหาที่พบ คือ บ่อดินล้อมรอบด้วยกำแพงปูนที่สูง 2 เมตร ยาว 60 เมตร และเทคานลงฝังดินลึก 30 ซ.ม. จระเข้ที่หลุดออกมาทางใต้คานเป็นโพรงทำให้เป็นช่องทะลุ ส่วนบ่อดินที่จระเข้ขุดเป็นโพรงหลุดออกจากฟาร์มขณะนี้อยู่ในขั้นตอนของการแก้ไขบ่อดินให้ได้มาตรฐาน โดยทำการเทซีเมนต์ปิดทับป้องกันการหลุดออกไปของจระเข้ในฟาร์ม

  ด้านของ นายวิชิต ศรีนวล เจ้าของฟาร์มได้มีการให้คนงานปิดประตูทางเข้าฟาร์ม โดยมีการเปิดเผยทางโทรศัพท์กับผู้ใหญ่บ้าน ในส่วนของจระเข้ที่ยังอยู่ในบ่อจำนวน 691 ตัวนั้นทางฟาร์มได้จับขายคืนให้กับบริษัทศรีราชา โมด้าฟาร์ม จังหวัดชลบุรีไปจำนวน 300 ตัว ที่เหลืออีกจำนวน 391 ตัวทางฟาร์มได้ขนย้ายนำมาเลี้ยงไว้ในบ่อซีเมนต์ในฟาร์ม ที่มีความมั่นคงแข็งแรง ซึ่งทางด้านของผู้ใหญ่บ้าน ได้มีการจัดชุดชาวบ้านออกไล่ล่าจระเข้ที่ยังคงหลงเหลืออยู่ และประชาสัมพันธ์แจ้งเตือนประชาชนให้เพิ่มความระมัดระวังในการลงไปทำนาทำสวนในช่วงนี้.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   นาทีคนร้ายบุกเดี่ยวจี้ชิงทอง กลางห้างดัง อ.หล่มสัก ก่อนยิงเปิดทางหลบหนี
   02:01

   นาทีคนร้ายบุกเดี่ยวจี้ชิงทอง กลางห้างดัง อ.หล่มสัก ก่อนยิงเปิดทางหลบหนี

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   จระเข้หลุดจระเข้หลุดจากฟาร์มอ.สิงหนครสงขลาจับจระเข้ข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันอังคารที่ 25 มกราคม 2565 เวลา 04:58 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์