ชาวมุสลิมยะลาร่วมละหมาดคึกคักในวันรายอฮัจญี ก่อนเชือดวัวแจกคนจน

ข่าว

ชาวมุสลิมยะลาร่วมละหมาดคึกคักในวันรายอฮัจญี ก่อนเชือดวัวแจกคนจน

ไทยรัฐออนไลน์

1 ก.ย. 2560 14:10 น.

บันทึก

ชาวมุสลิมในพื้นที่ จ.ยะลา ช่วงเช้าต่างพากันเดินทางไปประกอบพิธีละหมาดที่มัสยิด ก่อนที่ช่วงสายๆ จะมีการทำกุรบาน หรือ เชือดวัวแจกเนื้อแก่คนจน เพื่อเป็นการทำทานในวันตรุษอีดิ้ลอัฎฮา...

เมื่อเวลา 07.30 น. วันที่ 1 ก.ย. ที่ศูนย์เยาวชนเทศบาลนครยะลา อ.เมือง จ.ยะลา มีประชาชนชาวไทยมุสลิมกว่า 2,000 คน ในพื้นที่จังหวัดยะลา ได้ร่วมละหมาดต้อนรับ วันรายอฮัจญี ตรุษอีดิ้ลอัฎฮา ประจำปีฮิจเราะห์ศักราช 1438 ตามปฏิทินอิสลาม โดยมีนายวรเชษฐ พรมโอภาษ รองผู้ว่าราชการจังหวัดยะลา ร่วมเป็นเกียรติ นอกจากนี้ยังได้มีการบรรยายธรรม โดยผู้ช่วยศาสตราจารย์อับดุลลาตีฟ การี จากมหาวิทยาลัยฟาฏอนี ในเรื่องการศึกษา สถานการณ์ในปัจจุบันของโลกมุสลิม พร้อมทั้งหลักการปฏิบัติของอิสลาม

ภายหลังจากเสร็จสิ้นจากการละหมาดแล้ว พี่น้องชาวไทยมุสลิมได้ร่วมบริจาคทาน โดยมีการตั้งกล่องรับบริจาคเพื่อช่วยเหลือพี่น้องชาวมุสลิม ที่ซีเรีย ปาเลสไตน์ และชาวโรฮีนจา โดยสภาเครือข่ายเพื่อช่วยเหลือด้านมนุษยธรรม สำนักจุฬาราชมนตรี และมีการร่วมรับประทานอาหารร่วมกัน จากนั้นผู้เข้าร่วมละหมาดก็จะเดินทางกลับบ้านเพื่อไปทำกรุบาน

สำหรับ กุรบาน คือการเชือดวัว แพะ หรือแกะ ในวันตรุษอีดิ้ลอัฎฮา และวันตัชรีกฺ (หลังวันตรุษอีดิ้ลอัฎฮา 3 วัน) เพื่อทำการใกล้ชิดต่ออัลลอฮฺ การทำกุรบานของมุสลิมมีการทำทั้งโลก และจะต้องมีการทำกันทุกคน ไม่ว่าจะจนหรือรวย โดยกุรบานที่พี่น้องชาวไทยมุสลิมทำกัน จะมีการแบ่งเชือดเนื้อออกเป็น 7 ส่วนเท่ากัน เพื่อนำไปแจกจ่ายให้ทานแก่ผู้ยากไร้ ผู้ด้อยโอกาส และเด็กกำพร้าต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

สุดซึ้ง! คุณตาขอซื้อมาม่าห่อเดียว แม่ค้าไม่ขายให้ ก่อนจบแบบหักมุม
03:12

สุดซึ้ง! คุณตาขอซื้อมาม่าห่อเดียว แม่ค้าไม่ขายให้ ก่อนจบแบบหักมุม

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอังคารที่ 5 กรกฎาคม 2565 เวลา 10:44 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์