ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ฝูงฉลามหูดำ แหวกว่ายกินปลาเล็กริมหาดหมู่เกาะห้อง บ่งชี้ความสมบูรณ์ทะเล (คลิป)

  ไทยรัฐออนไลน์1 ก.ย. 2560 13:12 น.
  SHARE

  (ภาพและคลิปจากหัวหน้าหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะห้อง)

  หน.หน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะห้อง เผย เช้านี้เห็นฝูงฉลามหูดำ แหวกว่ายโชว์ตัวกินปลาเล็กบริเวณน้ำตื้นในหมู้เกาะห้อง บ่งชี้ถึงความสมบูรณ์ทางทะเล ไร้ปัญหา เพราะไม่ใช่สัตว์ทำร้ายคน

  เมื่อวันที่ 1 ก.ย. 60 นายจำเป็น ผอมภักดี หัวหน้าหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะห้อง อุทยานแห่งชาติธารโบกขรณี จ.กระบี่ เปิดเผยว่า วันนี้พบเห็นฝูงฉลามหูดำ หรือฉลามครีบดำ จำนวนนับสิบตัว แต่ละตัวยาวประมาณ 1-1.5 เมตร ว่ายน้ำเข้ามาบริเวณชายหาดภายในเกาะห้อง ต.เขาทอง อ.เมืองกระบี่ ที่น้ำลึกประมาณ 1 เมตร เพื่อหากินปลาเล็กในบริเวณดังกล่าว โดยว่ายเข้ามาประมาณ 30 นาที จากนั้นก็ว่ายน้ำกลับไปในทะเลลึก ซึ่งฉลามฝูงดังกล่าวนี้จะพบเห็นไม่บ่อยนัก ส่วนใหญ่จะในช่วงอากาศเปิดและน้ำขึ้นไม่สูง จะพบในช่วงเช้าเท่านั้น ทั้งนี้ ฉลามหูดำ ไม่ทำร้ายคน จึงไม่มีปัญหาเกี่ยวกับนักท่องเที่ยวที่เดินทางเข้ามา

  นายจำเป็น เผยอีกว่า การพบฉลามหูดำ บ่งชี้ถึงความอุดมสมบูรณ์ของทะเลในบริเวณหมู่เกาะห้อง ภายในอุทยานแห่งชาติธารโบกขรณี เนื่องจากฉลามเป็นห่วงโซ่อาหารในทะเลระดับบนที่สำคัญ ซึ่งที่ผ่านมาก็พบฉลามวาฬหลายตัว ว่ายน้ำหากินในอ่าวแห่งนี้มาก่อน โดยได้แจ้งให้ทางหัวหน้าอุทยานฯ รับทราบถึงการพบเจอดังกล่าวแล้ว.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ฉลามหูดำฝูงฉลามหูดำเกาะห้องอุทยานแห่งชาติธารโบกขรณีกระบี่ข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้