ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ชาละวันภูเก็ตสิ้นฤทธิ์! ไกรทองกว่า 10 คนใช้อวนดัก อึ้งตัวยาว 3 เมตร

  ไทยรัฐออนไลน์1 ก.ย. 2560 07:54 น.
  SHARE

  ชาละวันภูเก็ตสิ้นฤทธิ์ หลังชุดไกรทอง ไล่ล่านานอยู่ 2 วัน ใช้เรือออกลาดตระเวน ก่อนลากอวนพันล้อมไม่ให้จระเข้ออกไป พบตัวยาวกว่า 3 เมตร ก่อนนำส่งศูนย์วิจัยและพัฒนาประมงชายฝั่งภูเก็ต 

  โดยทางน้ำใช้เรือ 3 ลำ ประกอบด้วย เรือวางอวน 1 ลำ เรือลาดตระเวน 2 ลำ และทางบกใช้กำลังเจ้าหน้าที่ประจำอยู่ตามจุดต่างๆ โดยรอบหนองน้ำกว่า 15 นาย โดยทันทีที่เจ้าหน้าที่เริ่มใช้เรือลาดตระเวนไปรอบๆ ขุมน้ำ พบเห็นจระเข้หลายครั้ง แต่ไม่สามารถทำอะไรได้ เพราะจระเข้อาศัยความมืดมุดน้ำและว่ายหายไปได้หลายครั้ง

  กระทั่ง เจ้าหน้าที่สามารถต้อนจระเข้เข้าหาฝั่ง และพบว่าจระเข้หลุดเข้าไปอยู่ในอวนชั้นในที่ล้อมดักไว้ จึงใช้อวนล้อมที่เหลืออีก 2 ชุดทำการล้อม 3 ชั้นกันไม่ให้จระเข้ออกจากริมฝั่ง แต่จังหวะที่กำลังล้อมอวนชั้นที่ 3 จระเข้ได้พุ่งเข้าชนเรือลากอวนเสียงดังสนั่น ทำให้เจ้าหน้าที่ตกใจ แต่พยายามส่องไฟค้นหา พบจระเข้ยังอยู่ในอวนชั้นใน จึงพยายามไล่ต้อนอีกครั้งจนพบตัว ก่อนที่เจ้าหน้าที่จะพยายามรวบอวนเพื่อจับ แต่จระเข้ได้ใช้แรงสะบัดอวนขาดก่อนมุดออกไปได้อย่างรวดเร็ว เจ้าหน้าที่จึงต้องเริ่มกระบวนการค้นหาใหม่ทั้งหมด

  ขณะเดียวกัน เจ้าหน้าที่ได้ใช้อวนลากเพื่อต้อนจระเข้ให้เข้าหาฝั่งมากที่สุด การค้นหาผ่านไป 3 ชั่วโมงพบจระเข้ความยาวกว่า 3 เมตรกำลังลอยคออยู่ระหว่างหนองน้ำกับรอยต่อของทะเล ใกล้ชายหาดเลพัง ต.เชิงทะเล ซึ่งเจ้าหน้าที่ทั้งหมดจึงใช้อวนตาใหญ่ล้อมบริเวณโดยรอบ ก่อนจะใช้อวนพันล้อมเพื่อเพิ่มความหนาและแข็งแรงอีกหลายชั้น กระทั่งสามารถจับตัวได้ในที่สุด จากนั้นเจ้าหน้าที่ได้นำจระเข้ตัวดังกล่าวไปเก็บรักษาไว้ที่ศูนย์วิจัยและพัฒนาประมงชายฝั่งภูเก็ต  

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  จระเข้น้ำเค็มจระเข้ภูเก็ตจระเข้หาดบางเทาภูเก็ตข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo