ของจริง! จระเข้น้ำเค็มโผล่หาดภูเก็ต หาคำตอบหลุดจากฟาร์ม-เกิดตามธรรมชาติ

ข่าว

  ของจริง! จระเข้น้ำเค็มโผล่หาดภูเก็ต หาคำตอบหลุดจากฟาร์ม-เกิดตามธรรมชาติ

  ไทยรัฐออนไลน์

  30 ส.ค. 2560 08:00 น.

  จระเข้น้ำเค็มโผล่หาดภูเก็ต ดร.ธรณ์ ระบุดูจากคลิปที่ถ่ายด้วยโดรน คาดว่าน่าจะเป็นของจริง พร้อมแนะหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งหาคำตอบ หลุดจากฟาร์ม หรือเกิดตามธรรมชาติ

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ดร.ธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์ โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัวที่ชื่อ Thon Thamrongnawasawat โดยมีรายละเอียด และข้อความระบุว่า มีข่าวเรื่องจระเข้น้ำเค็มที่หาดบางเทา ภูเก็ต ซึ่งชาวต่างชาติชื่อ คุณไมค์ ไปเดินเล่นแล้วสังเกตเห็น จึงวิ่งกลับมาบ้านแล้วเรียกลูกชายเอาโดรนไปถ่ายภาพไว้ คลิปที่เห็นชัดเจนมากครับว่าเป็นจระเข้ขนาดใหญ่ ความยาวน่าจะถึง 3 เมตร

  สำหรับ จระเข้ภูเก็ต กรณีนี้ไม่ใช่ครั้งแรก เมื่อปี 56 ก็มีรายงานว่า ชาวบ้านเคยเห็นที่หาดไม้ขาว ภูเก็ต จากนั้นเรื่องก็เงียบหายไป ก่อนที่จะถามว่าเป็นตัวเดียวกันหรือไม่ เรามาดูที่มาของจระเข้ก่อน จระเข้น้ำเค็มเคยพบในฝั่งอันดามัน มีหัวกะโหลกเป็นหลักฐานที่เกาะตะรุเตา ใครเคยไปคลองพันเตมะละกา คงจำได้ว่าข้างในมี "ถ้ำจระเข้" แล้วเป็นไปได้ไหมที่จะมีจระเข้ตามธรรมชาติเหลืออยู่ตั้งแต่สมัยนั้นยันตอนนี้

  ทั้งนี้ โอกาสมีน้อยมาก แต่แน่นอนว่ายังพอมีจระเข้น้ำเค็มอยู่แถบนี้บ้าง อาจเป็นในพม่าในสุมาตรา แต่โอกาสที่จะมาถึงภูเก็ต เป็นไปได้แต่ยากนิด อีกแหล่งอาจเป็นจระเข้หลุดจากฟาร์ม หรือแหล่งที่เลี้ยงอื่นๆ ซึ่งเป็นไปได้ทั้งน้ำจืด ลูกผสมและน้ำเค็ม

  ดร.ธรณ์ ระบุอีกว่า สิ่งที่ต้องทำต่อไปคือ เราก็ต้องหาทางจับ เป็นไปได้ว่าจระเข้ต้องขึ้นฝั่งบ้าง เพื่ออาบแดดเติมความร้อนให้ร่างกาย ตอนที่ขึ้นฝั่งน่าจะเป็นโอกาสดี ซึ่งจระเข้อาจเป็นอันตราย แม้เขาอาจไม่ทำร้ายคนเป็นประจำ แต่ก็มีข่าวอยู่

  อย่างไรก็ตาม ตอนนี้พายุเข้า คลื่นใหญ่ จระเข้คงไม่เข้ามาน้ำตื้น จะลอยอยู่นอกแนวคลื่น ซึ่งช่วงนี้คลื่นใหญ่ แนวคลื่นอยู่ห่างฝั่ง ซึ่งคนเล่นน้ำทั่วไปคงไม่ต้องกลัวมากนัก แต่ถ้าคนที่ว่ายน้ำไปไกล พวกเล่นกระดานโต้คลื่น อย่างนั้นก็ต้องระวังเพิ่มขึ้นนิด

  "แต่ถ้าถามผมตามตรง ผมไม่ค่อยวิตกมาก คงเป็นเพราะผมเคยเรียนที่ออสเตรเลียหลายปี แถมจุดที่ผมออกฟิลด์ก็ดงจระเข้ เคยเจอตอนแบกอุปกรณ์ริมคลองด้วยซ้ำ (far north queensland) ปกติจระเข้ที่จู่โจมคน จะเป็นตามคลองที่เชื่อมต่อกับทะเล ตามป่าโกงกาง โอกาสที่จระเข้โจมตีคนตามหาดทรายมีน้อย"

  อย่างไรก็ตาม ตนเชื่อว่าคนในพื้นที่คงหาทางจัดการต่อไป ก็คงพยายามตามหาและจับให้ได้ อาจบอกให้ผู้คนช่วยกันสังเกตตามคลองที่ต่อกับทะเลแถวนั้น อาจต้องเฝ้าดูไปถึงอ่าวพังงา เพราะถ้าจระเข้ว่ายผ่านทางสารสิน เข้าไปในป่าชายเลนพังงาได้ง่าย จระเข้อาจขึ้นมาอาบแดดตามหาดเลน ตอนช่วงน้ำลง แต่ถ้าหาไม่เจอก็คงเฝ้าระวังต่อไปสักระยะ

  ขณะเดียวกัน ก็ควรมีการตรวจเช็กตามฟาร์มต่างๆ ในบริเวณใกล้เคียง รวมถึงจังหวัดใกล้เคียงด้วย ว่ามีจระเข้หลุดหรือไม่ การดูแลจระเข้ในฟาร์ม เป็นหน้าที่ของกรมประมง ปกติจระเข้ขนาดใหญ่น่าจะมีการฝังชิป สุดท้ายเราคงต้องตรวจสอบระบบการเลี้ยงและดูแล เพื่อให้มั่นใจว่าจะไม่เป็นปัญหาในอนาคต

  ผู้สื่อข่าวรายงานอีกว่า คนในโลกโซเชียลต่างเข้ามาอ่านและวิพากษ์วิจารณ์ในเรื่องนี้กันเป็นจำนวนมาก เช่น สัตว์ที่อยู่ตามธรรมชาติย่อมดีอยู่แล้ว แต่ที่หาดบางเทาเป็นแหล่งท่องเที่ยว ปล่อยไว้อาจเป็นอันตรายต่อนักท่องเที่ยว หรือชาวบ้านที่ออกไปหาปลาตามชายฝั่งเองก็ตาม ยิ่งนักท่องเที่ยวที่เป็นครอบครัว มีเด็กเล็กๆ นี่จะน่ากลัวมากเลย เป็นผลร้ายต่อชุมชนในพื้นที่ สมควรจับไปปล่อยที่อื่นดีกว่า เป็นต้น

  (ภาพจากหนังสือพิมพ์ Phuketgazette และเฟซบุ๊ก Thon Thamrongnawasawat)

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  จระเข้น้ำเค็มจระเข้โผล่หาดบางเทาหาดบางเทาธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์ภูเก็ตข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพุธที่ 20 ตุลาคม 2564 เวลา 23:37 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์