โจรใต้ลอบบึมหวังสังหารทหาร รถพังเจ็บ 1 สั่งเข้มนราธิวาส หวั่นโดนป่วน

ข่าว

โจรใต้ลอบบึมหวังสังหารทหาร รถพังเจ็บ 1 สั่งเข้มนราธิวาส หวั่นโดนป่วน

ไทยรัฐออนไลน์

2 ส.ค. 2560 17:48 น.

บันทึก

โจรใต้ลอบวางระเบิดริมถนนสายมะรือโบออก หวังจุดชนวนสังหารทหารพราน 48 ชุดกิจการพลเรือน ที่ออกพบปะบริการประชาชนที่เดินทางมาร่วมงานทางอำเภอ ที่เจาะไอร้อง ทำให้รถพัง จนท.ได้รับบาดเจ็บเล็กน้อย 1 นาย ขณะที่นราธิวาส ตรึงกำลังตั้งด่านสกัด หลังจากการข่าวรายงานความเคลื่อนไหวของกลุ่มก่อความไม่สงบหวังลอบป่วน...

เมื่อเวลา 12.40 น. วันที่ 2 ส.ค. 60 ร.ต.ท.โชติ ทัพธนากร รอง สว.สอบสวน สภ.เจาะไอร้อง รับแจ้งมีเหตุคนร้ายจุดชนวนระเบิดดักสังหารเจ้าหน้าที่ทหารพราน กรมทหารพรานที่ 48 บริเวณเนินดินข้างเสาไฟฟ้า ริมถนนสายมะรือโบออก ปิเหล็ง ม.1 ต.มะรือโบออก ทำให้เจ้าหน้าที่ทหารได้รับบาดเจ็บเล็กน้อย 1 นาย และรถยนต์ได้รับความเสียหาย จึงพร้อมด้วย พ.ต.อ.ภักดี แจ้งสกุล ผกก.สภ.เจาะไอร้อง พ.ต.ต.ประจวบ นิ่มเรือง หน.ชุดเก็บกู้และทำลายวัตถุระเบิด นปพ.จ.นราธิวาส เจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐาน จ.นราธิวาส และกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจทหารจำนวนหนึ่งรุดไปตรวจสอบที่เกิดเหตุ พบที่บริเวณเนินดินริมถนนข้างเสาไฟฟ้าซึ่งเป็นจุดที่คนร้ายลอบวางระเบิด ทำให้เนินดินกระจัดกระจายขึ้นมาบนผิวการจราจร และมีเศษซากชิ้นส่วนของระเบิดแสวงเครื่องที่คนร้ายประกอบใส่ไว้ในถังแก๊สปิกนิก หนัก 20 กก. จุดชนวนด้วยวิทยุสื่อสาร ตกกระจายเกลื่อนพื้นถนนและพงหญ้ารกทึบริมทาง และห่างไปประมาณ 50 เมตร พบรถยนต์กระบะ 6 ล้อ ยี่ห้อฮีโน่ สีน้ำเงิน ทะเบียน 80-5682 นราธิวาส ที่กระบะบรรทุกหลังได้มุงหลังคาด้วยโครงเหล็กผ้าใบ มีร่องรอยถูกอานุภาพของระเบิดที่ตัวถังด้านคนขับทั้งแถบ แถมกระจกหน้าและกระจกประตูด้านคนขับแตก เจ้าหน้าที่จึงได้เก็บรวบรวมไว้เป็นหลักฐาน

จากการสอบสวนทราบว่า ก่อนเกิดเหตุ เจ้าหน้าที่ทหารทั้งชายและหญิงชุดกิจการพลเรือน จำนวน 3 นาย ได้นั่งรถยนต์ออกจากกองบังคับการกรมทหารพรานที่ 48 ซึ่งตั้งอยู่บ้านปิเหล็ง ม.7 ต.มะรือโบออก เพื่อร่วมนำชาชักและโรตีไปบริการแก่ประชาชนที่เดินทางมาร่วมงานอำเภอเคลื่อนที่ ซึ่งจัดขึ้นที่บ้านโคก ม.5 ต.จวบ อ.เจาะไอร้อง ถึงที่เกิดเหตุได้มีคนร้ายจำนวน 2 คน แฝงตัวอยู่ในทุ่งนาริมถนน ได้ใช้วิทยุสื่อสารจุดชนวนระเบิดที่นำไปวางไว้บริเวณเนินดินข้างเสาไฟฟ้าริมถนน และได้เกิดระเบิดขึ้นขณะรถยนต์ 6 ล้อ ของเจ้าหน้าที่ทหารแล่นผ่าน แต่โชคดีรัศมีการทำลายล้างได้หักเหขึ้นท้องฟ้า จึงทำให้เจ้าหน้าที่รอดตายไปได้อย่างหวุดหวิด และมีพลขับรถยนต์ได้รับบาดเจ็บเล็กน้อยจากกระจกบาดที่แขน จำนวน 1 นาย ก่อนคนร้ายจะอาศัยความชำนาญพื้นที่หลบหนีไป ส่วนเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเจ้าหน้าที่เชื่อว่า เป็นฝีมือการกระทำของกลุ่มผู้ไม่หวังดี เพื่อลอบดักสังหารเจ้าหน้าที่รายวัน

ขณะเดียวกันบรรยากาศการดูแลความปลอดภัยในพื้นที่จังหวัดนราธิวาส หลังจากเกิดเหตุความไม่สงบด้วยการลอบวางระเบิดเพื่อก่อกวนตามพื้นที่ต่างๆ อย่างต่อเนื่อง ล่าสุดเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงตรึงกำลังดูแลความปลอดภัยอย่างเข้มงวด โดยเฉพาะบริเวณจุดตรวจก่อนเข้าเขตเทศบาลเมืองนราธิวาส เน้นตรวจรถจักรยานยนต์และรถยนต์อย่างละเอียดทุกคัน เพื่อความปลอดภัยและป้องกันการเข้ามาก่อเหตุป่วนในพื้นที่ อีกทั้งตรวจสอบรถจักรยานยนต์และรถยนต์ที่ถูกโจรกรรมมาด้วย อย่างไรก็ตามตลอดการตรวจเข้มของเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงทั้งตำรวจ ทหาร และฝ่ายปกครองนั้น ประชาชนที่ผ่านไปมาบริเวณจุดตรวจเองต่างให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี และเข้าใจถึงการตรวจตราของเจ้าหน้าที่ที่ต้องเข้มงวดขึ้น โดยเฉพาะในเขตเทศบาลเมืองนราธิวาส ซึ่งยังคงมีการข่าวความเคลื่อนไหวของกลุ่มก่อความไม่สงบเข้ามาเคลื่อนไหวอย่างต่อเนื่อง จึงทำให้เจ้าหน้าที่ต้องเฝ้าระวังเป็นพิเศษ.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ลุงทหารพรานช็อกดับ-เหตุมดแดงรุมกัด
02:53

ลุงทหารพรานช็อกดับ-เหตุมดแดงรุมกัด

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันจันทร์ที่ 27 มิถุนายน 2565 เวลา 23:35 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์