ข่าว
100 year

สิ้นเกจิดังยะลา! 'พ่อท่านสิงห์ เตชวโร' ด้วยโรคชรา สิริอายุ 87 ปี

ไทยรัฐออนไลน์2 ส.ค. 2560 16:22 น.
SHARE

สิ้นเกจิดังเมืองยะลา!! พระไพศาลคุณากร หรือ "พ่อท่านสิงห์ เตชวโร" เจ้าอาวาสวัดสิริปุณณาราม เป็นพระที่มีความเชี่ยวชาญด้านสมุนไพร ว่านยา และคาถาอาคม ถือเป็นศิษย์เอกสืบทอดพุทธาคมจาก "ปู่เจ้าแสง พิมพศิริ" วัดวงกตบรรพต ด้วยโรคชรา สิริอายุ 87 ปี 67 พรรษา ที่ รพ.มอ.หาดใหญ่...

เมื่อเวลา 12.25 น. วันที่ 2 ส.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พระไพศาลคุณากร (พ่อท่านสิงห์ เตชวโร) เจ้าอาวาสวัดสิริปุณณาราม (วัดลำพะยา) หมู่ 2 ต.ลำพะยา อ.เมือง จ.ยะลา ได้มรณภาพลงอย่างสงบด้วยโรคชราที่ รพ.มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา สิริอายุ รวม 87 ปี 67 พรรษา ด้วยอาการอาพาธโรคชรา มีอาการอ่อนเพลียหมดเรี่ยวแรง จนทางศิษยานุศิษย์ต้องนำส่งไปรักษาที่ รพ.กรุงเทพฯ หาดใหญ่ จ.สงขลา เมื่อวันที่ 21 มิ.ย.ที่ผ่านมา หลังจากนั้นได้ส่งต่อไปยัง ม.อ.หาดใหญ่ เมื่อวันที่ 3 ก.ค. และได้มรภาพเมื่อเวลา 12.25 น. สำหรับศพของพ่อท่านสิงห์ คณะศิษยานุศิษย์ได้เดินทางไปรับที่ ม.อ.หาดใหญ่ เพื่อนำกลับไปบำเพ็ญกุศลที่วัดลำพะยา ต่อไปแล้ว

สำหรับประวัติ พ่อท่านสิงห์ เกิดเมื่อวันเสาร์ที่ 3 พ.ค.2473 ปีมะเมีย ที่บ้านลำพะยา อ.เมืองยะลา บิดาชื่อ นายสีพุฒิ ลายเจียร มารดา นางชี ลายเจียร อุปสมบทเมื่อวันที่ 3 พ.ค.2493 ณ วัดสิริปุณณาราม มีพระครูสิริคุณากร วัดสิริปุณณาราม เป็นพระอุปัชฌาย์ พระครูสุนทรธรรมคณี (หลวงพ่อเซี่ยง) วัดยะหาประชารามเป็นพระกรรมวาจาจารย์ และพระแสง พิมพสิริ (ปู่เจ้าแสง) เป็นพระอนุสาวนาจารย์ พ่อท่านสิงห์เป็นเจ้าอาวาสวัดลำพะยารูปที่ 8 เป็นพระนักพัฒนา สังคมสงเคราะห์ เชี่ยวชาญด้านสมุนไพร ว่านยา และคาถาอาคม เป็นศิษย์สืบทอดพุทธาคมจากปู่เจ้าแสง พิมพศิริ วัดวงกตบรรพต ต.ตาชี อ.ยะหา จ.ยะลา เป็นสหธรรมิกพระอาจารย์ทิมวัดช้างให้ จ.ปัตตานี พระธรรมสิทธิมงคล (พ่อท่านฉิ้น โชติโก) เจ้าอาวาสวัดเมืองยะลา พระอาจารย์นองวัดทรายขาว พระอาจารย์เนื่องวัดนาประดู่ เป็นผู้ร่วมสร้างพระหลวงพ่อทวดวัดช้างให้ ปี 2497 และหลวงพ่อไกร วัดลำพะยา รุ่นแรก.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สิ้นเกจิดังพ่อท่านสิงห์พระไพศาลคุณากรเจ้าอาวาสวัดสิริปุณณารามยะลาข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้