ไลฟ์สไตล์
100 year

ลูกควาญช้าง ขอเป็นตัวแทนพ่อ เลี้ยง 'พลายพนม' ต่อ จนกว่าจะตายจากกัน

ไทยรัฐออนไลน์
2 ส.ค. 2560 15:20 น.
SHARE

เปิดใจลูกชาย ควาญช้าง ที่เสียชีวิตจากอุบัติเหตุ หลัง 'พลายพนม' ช้างแสนรู้ ร่ำไห้กราบศพพ่อ ที่เลี้ยงดูกันมากว่า 10 ปี ยันจะไม่ขาย และจะขอเลี้ยงดูต่อไปจนกว่าจะตายจากกัน ...

จากกรณีมีผู้ที่ใช้เฟซบุ๊ก ที่ใช้ชื่อว่า "ทัชดา ชื่นพระแสง" โพสต์ข้อความพร้อมลงรูปภาพ ว่า "นายฉลอง ชื่นพระแสง ได้เสียชีวิตด้วยอุบัติเหตุ ด้วยความผูกพันกับช้างคู่หู ไม่มีใครได้คาดคิดว่า ช้าง จะถอนหลักที่เขาหลํ่าไว้ วิ่งร้องไห้มากราบศพ ทำให้คนตะลึงทั้งงาน ร้องไห้กับช้างกันทุกคน" จนมีผู้นำไปแชร์กันอย่างกว้างขวาง

ข่าวแนะนำ

ต่อมา เมื่อเวลา 11.40 น. วันที่ 2 ส.ค. ที่บ้านเลขที่ 23 หมู่ที่ 4 ต.พลูเถื่อน อ.พนม จ.สุราษฎร์ธานี ซึ่งเป็นที่ตั้งบำเพ็ญกุศลศพ นายสมใจ ชื่นพระแสง อายุ 65 ปี ซึ่งเสียชีวิตจากเหตุรถกระบะแหกโค้ง ขณะนั่งคุยอยู่กับเพื่อนในเพิงพักหน้าบ้านจนเสียชีวิต และเป็นเจ้าของช้างพลายพนม ภายในงานมีญาติพี่น้องและเพื่อนบ้านมาร่วมงานจำนวนมาก

นายปราโมทย์ ชื่นพระแสง อายุ 43 ปี ลูกชายผู้ตายเปิดเผยว่า เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นจริง หลังจากได้นำศพพ่อมาไว้ที่บ้านแล้ว ตนเองได้ออกไปดูช้างพลายพนม อายุ 20 ปี ที่ล่ามไว้กับหลักในสวน ซึ่งห่างจากบ้าน 5 กิโลเมตร ปรากฏว่า พลายพนมได้ถอนหลักที่ล่ามติดมากับโซ่ที่คล้องไว้ เพื่อจะเดินมาที่บ้าน แต่โซ่ไปเกี่ยวติดอยู่กับต้นปาล์ม จึงไม่สามารถเดินต่อไปได้ ตนจึงตัดสินใจปลดโซ่และขึ้นขี่ เพราะมีคนอยู่เยอะ เกรงว่าพลายพนมจะตื่นคน

เมื่อเดินกลับมาที่บ้าน พลายพนมได้ใช้งวงเคาะที่โลงศพและดมกลิ่น และกราบศพพ่อเป็นครั้งสุดท้าย แต่เหมือนกับมันจะรู้ว่าไม่มีพ่ออยู่แล้ว ทำให้มีน้ำตาไหลออกมา สร้างความประทับใจให้กับญาติพี่น้องและเพื่อนบ้านที่อยู่ในเหตุการณ์ ที่ได้เห็นความแสนรู้ ความรักและกตัญญูต่อเจ้าของ ถึงกับกลั้นน้ำตาไว้ไม่อยู่ เพราะว่าพลายพนมมีความผูกพันกับพ่อมาก อยู่ด้วยกันมาตลอด กว่า 10 ปีไม่เคยห่าง และพ่อก็รักมันมาก และหลังจากนี้ตนเองจะดูแลต่อจากพ่อ เสมือนเป็นตัวแทนของพ่อ และไม่คิดที่จะขาย จะเลี้ยงดูกันไปจนกว่าจะตายจากกันไป

สำหรับพลายพนม ตอนนี้ได้นำไปล่ามไว้บนเขา ห่างจากบ้านที่จัดงานศพประมาณ 5 กม. โดยตนจะเป็นคนขึ้นไปดูแลอย่างต่อเนื่อง.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ช้างแสนรู้พลายพนมควาญช้างกราบศพช้างร้องไห้ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 17 เมษายน 2564 เวลา 09:39 น.