คนพัทลุงยิ้ม ปลูกผักเหลียงแซมกลางสวนยาง ทำรายได้เสริมเดือนละ 5-6 พัน

ข่าว

คนพัทลุงยิ้ม ปลูกผักเหลียงแซมกลางสวนยาง ทำรายได้เสริมเดือนละ 5-6 พัน

ไทยรัฐออนไลน์

1 ส.ค. 2560 16:00 น.

บันทึก

ชาวสวนยางยิ้ม ปลูกผักเหลียงแซมกลางสวนยางพารา สร้างรายได้เสริมเดือนละ 5-6 พันบาท ระบุมีพ่อค้ามารับซื้อถึงที่ 

เมื่อวันที่ 1 ส.ค. 60 นางละเอียด นิ่มนุ้ย 57 ปี ชาวบ้าน ต.ตะแพน อ.ศรีบรรพต จ.พัทลุง กล่าวว่า ตนประกอบอาชีพทำสวนผลไม้ และทำสวนยางพารา หลังจากที่ราคายางตกต่ำตนจึงไปปลูกผักเหลียง ซึ่งเป็นผักพื้นบ้านของภาคใต้ เป็นพืชแซมในสวนยางพาราในพื้นที่ 5 ไร่ ประมาณ 300 ต้น ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2551 เป็นต้นมา โดยได้รับการสนับสนุนต้นกล้าผักเหลียงจากสำนักงานเกษตรอำเภอศรีบรรพต ส่วนการปลูกนั้นจะให้ห่างกันในระหว่างต้น 3 เมตร หลังจากปลูก 1 ปี ก็สามารถเก็บเกี่ยวใบอ่อนออกขายได้

สำหรับการซื้อขายกันขณะนี้ ราคากิโลกรัมละ 60 บาท โดยจะมีพ่อค้ามารับซื้อถึงที่ และวางขายในร้านขายของชำตามหมู่บ้าน ซึ่งใน 1 สัปดาห์ ตนเก็บใบผักเหลียงได้ ประมาณ 20 -25 กิโลกรัม สร้างรายได้เดือนละ 5,000 -6,000 บาท

นอกจากนี้ตน ยังตอนกิ่งพันธุ์ผักเหลียงส่งจำหน่ายทั้งในและต่างจังหวัดอีกด้วย ซึ่งการปลูกผักเหลียงแซมในสวนยางพารานั้นยังส่งผลให้ผลผลิตน้ำยางเพิ่มขึ้นอีก 2 เท่าตัวอีกด้วย เนื่องจากการใส่ปุ๋ยยางและปุ๋ยผักเหลียงนั้นได้เอื้อประโยชน์ให้ซึ่งกันและกัน

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

งานศพไอเดียบรรเจิด จัดงานตามคำสั่งเสียคนตาย
02:59

งานศพไอเดียบรรเจิด จัดงานตามคำสั่งเสียคนตาย

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันเสาร์ที่ 25 มิถุนายน 2565 เวลา 07:41 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์