พบโครงกระดูกมนุษย์-ฟอสซิลหอยโข่งเต็มถ้ำ ที่กระบี่ คาดอายุราว 3-5 พันปี (คลิป)

ข่าว

พบโครงกระดูกมนุษย์-ฟอสซิลหอยโข่งเต็มถ้ำ ที่กระบี่ คาดอายุราว 3-5 พันปี (คลิป)

ไทยรัฐออนไลน์

1 ส.ค. 2560 15:43 น.

บันทึก

อาสาสมัครท้องถิ่น พบโครงกระดูกมนุษย์ รวมถึงฟอสซิลหอยโข่ง เต็มถ้ำสระยวนทอง ที่กระบี่ เนื้อที่กว่าครึ่งไร่ คาดอายุราว 3-5 พันปี จ่อประสานกรมศิลปากร สำรวจ ก่อนอนุรักษ์ให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวต่อไป...

วันที่ 1 สิงหาคม 60 นายนิวัฒน์ วัฒนยมนาพร อาสาสมัครท้องถิ่นในการดูแลและอนุรักษ์มรดกทางศิลปะและวัฒนธรรม กรมศิลปากร (อส.มศ.) เปิดเผยว่า ที่ผ่านมาทางตนพร้อมด้วยนักอนุรักษ์ในพื้นที่ อ.อ่าวลึก จ.กระบี่ ได้เข้าสำรวจภูเขาถ้ำสระยวนทอง หมู่ที่ 1 ต.อ่าวลึกเหนือ อ.อ่าวลึก ซึ่งเป็นถ้ำที่มีความลึกหลายร้อยเมตร กระจายไปทั้งภูเขาที่มีขนาดใหญ่ ปรากฏว่า หลังจากเข้าถ้ำไปประมาณ 100 เมตร โดยลึกจากพื้นปากถ้ำก็ได้พบกับฟอสซิลหอยโข่ง ซึ่งไม่เคยพบเห็นมาก่อน ส่วนใหญ่จะเป็นหอยสองฝา หรือหอยทะเล แต่ที่พบนี้เป็นหอยโข่ง และยังมีสภาพดีนายนิวัฒน์ กล่าวอีกว่า สำหรับฟอสซิลหอยโข่งที่พบนั้น มีกระจายไปตามพื้นถ้ำผนังและเพดานถ้ำ บางลูกพบว่าฝังอยู่ในหิน ซึ่งคาดว่ามีอายุไม่น้อยกว่า 3-5 พันปี ซึ่งมีลักษณะใกล้เคียงกับฟอสซิลหอยที่พบที่ ต.ไสไทย อ.เมืองกระบี่ ซึ่งเป็นหอยน้ำจืดเช่นกัน ทั้งนี้ทางตนได้แจ้งไปยังกรมศิลปากร เพื่อขอให้เข้าสำรวจ ขณะเดียวกันทางชาวบ้านก็มีความพร้อมในการพัฒนาให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวทางโบราณคดีนายนิวัฒน์ กล่าวเพิ่มเติมอีกว่า นอกจากนั้นภายในบริเวณถ้ำยังพบว่ามีโครงกระดูกมนุษย์โบราณ และภาชนะ เช่น หม้อของคนยุคโบราณกระจายอยู่ เชื่อว่า ถ้ำดังกล่าวน่าจะมีผู้คนอาศัย หรือ เป็นเพิงพักในช่วงโบราณ ซึ่งเหมาะสำหรับการศึกษา เพื่อยกระดับเป็นแหล่งท่องเที่ยวในอนาคตต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

วิคกี้ แฟน เวียร์ ศุกลวัฒน์ โชว์สกิลพูด 4 ภาษา บอกเลยว่าทั้งสวยและเก่ง
00:23

วิคกี้ แฟน เวียร์ ศุกลวัฒน์ โชว์สกิลพูด 4 ภาษา บอกเลยว่าทั้งสวยและเก่ง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอาทิตย์ที่ 26 มิถุนายน 2565 เวลา 08:33 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์