พ่อค้าเกาะพะงันค้านงานสินค้าเร่

ข่าว

พ่อค้าเกาะพะงันค้านงานสินค้าเร่

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

1 ส.ค. 2560 09:33 น.

บันทึก

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 31 ก.ค. พ่อค้าแม่ค้าบนเกาะพะงัน จ.สุราษฎร์ธานี กว่า 200 คนรวมตัวกันที่ลานวัดราษฎร์เจริญ หมู่ 1 ต.เกาะพะงัน เพื่อคัดค้านการจัดงานจำหน่ายสินค้าเร่ ที่หมู่ 1 ต.บ้านใต้ แล้วจัดสรรให้พ่อค้าแม่ค้าจากต่างถิ่นเข้ามาเปิดร้านขายสินค้าแบบแผงเร่ โดยกำหนดจัดงานระหว่างวันที่ 1-10 ส.ค. ส่งผลกระทบต่อผู้ประกอบการร้านค้าบนเกาะพะงันโดยตรง

นายปราโมทย์ พิริยะสถิต อายุ 70 ปี ประธานชมรมผู้ประกอบการเกาะพะงัน กล่าวว่า การจัดงานสินค้าเร่ของบรรดาพ่อค้าแม่ค้าจากต่างถิ่น ส่งผลกระทบต่อผู้ประกอบการในพื้นที่อย่างหนัก งานมหกรรมสินค้าเร่บนเกาะพะงันมีการจัดกันหลายครั้งในแต่ละปี แต่ละครั้งจะจัดตั้งแต่ 7-10 วัน ผู้ประกอบการในพื้นที่ได้รับผลกระทบโดยตรง เนื่องจากแย่งกลุ่มลูกค้าของคนในพื้นที่ ซึ่งปัจจุบันสภาวะเศรษฐกิจบนเกาะพะงันก็ซบเซาอยู่แล้ว เนื่องจากปริมาณนักท่องเที่ยวที่ลดลงในช่วง 1-2 ปีที่ผ่านมา ผู้ประกอบการหลักในพื้นที่หลายรายประสบภาวะขาดทุนมาตลอด แต่งานสินค้าเร่จะเลือกมาจัดในช่วงที่นักท่องเที่ยวเริ่มเข้ามาเยอะ โดยเฉพาะช่วงไฮซีซั่น ทั้งนี้ บรรดาพ่อค้าแม่ค้าเร่เหล่านี้ไม่ได้จ่ายภาษีให้กับท้องถิ่นแต่อย่างใด

ต่อมากลุ่มผู้ประกอบการได้เดินทางไปร้องเรียนที่ สนง.ทต.เกาะพะงัน ขอให้มีคำสั่งยกเลิกการจัดงานดังกล่าว ซึ่งทางผู้บริหารเทศบาลฯรับเรื่อง และทำหนังสือด่วนขอให้ผู้จัดงานยกเลิกงานดังกล่าวทันที โดยให้งานสินค้าเร่มีได้เฉพาะในงานประจำปีของเกาะพะงันเท่านั้น ทำให้กลุ่มผู้ประกอบการในพื้นที่พอใจสลายตัวไปในที่สุด.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง
02:21

ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันศุกร์ที่ 1 กรกฎาคม 2565 เวลา 18:03 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์