ไลฟ์สไตล์
100 year

พ่อค้าเกาะพะงันค้านงานสินค้าเร่

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
1 ส.ค. 2560 09:33 น.
SHARE

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 31 ก.ค. พ่อค้าแม่ค้าบนเกาะพะงัน จ.สุราษฎร์ธานี กว่า 200 คนรวมตัวกันที่ลานวัดราษฎร์เจริญ หมู่ 1 ต.เกาะพะงัน เพื่อคัดค้านการจัดงานจำหน่ายสินค้าเร่ ที่หมู่ 1 ต.บ้านใต้ แล้วจัดสรรให้พ่อค้าแม่ค้าจากต่างถิ่นเข้ามาเปิดร้านขายสินค้าแบบแผงเร่ โดยกำหนดจัดงานระหว่างวันที่ 1-10 ส.ค. ส่งผลกระทบต่อผู้ประกอบการร้านค้าบนเกาะพะงันโดยตรง

นายปราโมทย์ พิริยะสถิต อายุ 70 ปี ประธานชมรมผู้ประกอบการเกาะพะงัน กล่าวว่า การจัดงานสินค้าเร่ของบรรดาพ่อค้าแม่ค้าจากต่างถิ่น ส่งผลกระทบต่อผู้ประกอบการในพื้นที่อย่างหนัก งานมหกรรมสินค้าเร่บนเกาะพะงันมีการจัดกันหลายครั้งในแต่ละปี แต่ละครั้งจะจัดตั้งแต่ 7-10 วัน ผู้ประกอบการในพื้นที่ได้รับผลกระทบโดยตรง เนื่องจากแย่งกลุ่มลูกค้าของคนในพื้นที่ ซึ่งปัจจุบันสภาวะเศรษฐกิจบนเกาะพะงันก็ซบเซาอยู่แล้ว เนื่องจากปริมาณนักท่องเที่ยวที่ลดลงในช่วง 1-2 ปีที่ผ่านมา ผู้ประกอบการหลักในพื้นที่หลายรายประสบภาวะขาดทุนมาตลอด แต่งานสินค้าเร่จะเลือกมาจัดในช่วงที่นักท่องเที่ยวเริ่มเข้ามาเยอะ โดยเฉพาะช่วงไฮซีซั่น ทั้งนี้ บรรดาพ่อค้าแม่ค้าเร่เหล่านี้ไม่ได้จ่ายภาษีให้กับท้องถิ่นแต่อย่างใด

ข่าวแนะนำ

ต่อมากลุ่มผู้ประกอบการได้เดินทางไปร้องเรียนที่ สนง.ทต.เกาะพะงัน ขอให้มีคำสั่งยกเลิกการจัดงานดังกล่าว ซึ่งทางผู้บริหารเทศบาลฯรับเรื่อง และทำหนังสือด่วนขอให้ผู้จัดงานยกเลิกงานดังกล่าวทันที โดยให้งานสินค้าเร่มีได้เฉพาะในงานประจำปีของเกาะพะงันเท่านั้น ทำให้กลุ่มผู้ประกอบการในพื้นที่พอใจสลายตัวไปในที่สุด.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

พ่อค้าแม่ค้าเกาะพะงันสินค้าเร่พ่อค้าแม่ค้าต่างถิ่นสุราษฎร์ธานี

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 18 มิถุนายน 2564 เวลา 19:11 น.